09:28 - 02/07/2019

Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc trở lại với những kiệt tác dành cho đàn violin

Ngày 13/7, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, nghệ sĩ violin nổi tiếng Stéphane Trần Ngọc sẽ trở lại trong chương trình biểu diễn những kiệt tác dành cho đàn violin.

Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc

Stéphane Trần Ngọc đã gây ngạc nhiên cho khán giả TP.HCM vào tháng 7/2017  khi biểu diễn thêm tác phẩm caprice của Paganini, một tác phẩm được sáng tác để thể hiện những kỹ thuật rất khó của violin. Khán phòng đã phải nín thở khi nghe ông biểu diễn.

Nghệ sĩ violin hiện đang sống ở châu Âu, phân chia thời gian giữa Pháp và Đan Mạch. Trong số các bản thu âm của ông, có sáu sonata của Ysaye, sonata và partita của Bach, và tác phẩm lần đầu công diễn thế giới Sonata cho violin và piano của Serge Nigg (được trao giải Grand Prix du Disque).

Ông hiện đang sở hữu đàn violin được sản xuất vào năm 1709 bởi một trong những nhà sản xuất violin vĩ đại nhất của Venice, Francesco Gobetti.

Vào ngày 13/7 này, ông sẽ chơi năm bản nhạc, tất cả đều được viết bởi các nhà soạn nhạc người Pháp.

Buổi hoà nhạc sẽ được bắt đầu với tác phẩm Havanise của Saint-Saens với thời lượng khoảng 10 phút. Tác phẩm này được viết vào năm 1887 cho một nghệ sĩ violin người Cuba dựa trên phần tiết tấu của tác phẩm Habanera, nổi tiếng nhờ được đưa vào vở opera Carmen của Bizet.

Tiếp đến là tác phẩm Thais của Jules Massenet. Đây là tác phẩm được viết cho violin và dàn nhạc để biểu diễn giữa các tác phẩm của vở opera cùng tên được viết năm 1894. Nội dung được cho là về các chủ đề tôn giáo – về cô gái người Thái sống buông thả, đang được khuyên nhủ từ bỏ lối sống tự do tình dục của mình và hướng tới đời sống tôn giáo. Tác phẩm này kéo dài khoảng sáu phút.

Nửa đầu của buổi hòa nhạc kết thúc với tác phẩm Poeme của Ernest Chausson. Ông là bạn thân của Eugene Ysaye, người đã biểu diễn tác phẩm trong nhiều buổi biểu diễn đầu tiên của nó. Tác phẩm này kéo dài khoảng 16 phút.

Tất cả ba tác phẩm này là những tác phẩm mà bất cứ của nghệ sĩ violin nào cũng yêu thích, tất cả đều được đánh giá cao, và thật sự tuyệt vời.

Sau giải lao, khán giả sẽ được thưởng thức Cinéma-Fantasie sur “Le Boeuf sure le Toit” (“con Bò trên Mái nhà”) của Darius Milhaud.

Đây là một bản phối âm nhạc của Milhaud viết năm 1919, ban đầu cho một bộ phim Charlie Chaplin. Tuy nhiên, nó đã được công diễn như một tác phẩm ballet được dựng bởi Jean Cocteau. Nó mang đầy hương vị Brazil và chứa nhiều trích dẫn từ âm nhạc nổi tiếng của Brazil.

Tác phẩm Tzigane của Ravel là tác phẩm cuối cùng trong phần chính thức của chương trình, ban đầu được viết cho violin và piano nhưng được công diễn dưới hình thức violin và dàn nhạc vào năm 1924. Tiêu đề có nghĩa là ‘gypsy’, có sự tương quan với âm nhạc ngoại lai nhiều hơn của bất kỳ loại nào mang phong cách của ‘roma’ thời hiện đại.

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch

Dàn nhạc Giao hưởng HBSO sẽ được chỉ huy bởi giám đốc HBSO kiêm nhạc trưởng Trần Vương Thạch, một người ngưỡng mộ tài năng của nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc. Nhạc trưởng Trần Vương Thạch ban đầu cũng theo học violin.

Giá vé vào cửa từ 300.000 đến 650.000 đồng, với mức giá đặc biệt dành cho sinh viên là 80.000 đồng khi xuất thẻ sinh viên hợp lệ. Buổi hòa nhạc bắt đầu lúc 8 giờ tối.

 

Lê Anh

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Nhân lên ngọn lửa đam mê ngành Y dược

  Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), PGS.TS Phạm Quốc Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam (YDHCTVN) có những chia sẻ với phóng viên về ngành Y dược. Tạp chí Điện tử Làng Mới trân trọng giới thiệu tới bạn đọc […]

 • Nghị quyết của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19

  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19. Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản […]

 • Trồng rau bằng công nghệ điều khiển tự động

  Trước xu hướng phát triển của nông nghiệp đô thị, Hợp tác xã Nông nghiệp Hữu cơ Dịch vụ – Thương mại Huy Hoàng (quận Bình Tân, TP. HCM) đã nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thuỷ canh để trồng rau trên mái nhà. Công nghệ này giúp sản xuất rau an […]

Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]