22:23 - 06/04/2018

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi đưa phim “Rặng Trâm Bầu” lên sân khấu kịch

Kể từ khi thành lập sân khấu đến nay, Trịnh Kim Chi luôn ấp ủ một điều là dựng vở Rặng Trâm Bầu trên sân khấu của mình. Nhân dịp lễ 30/4 và kỳ Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm nay, chị đã quyết tâm thực hiện nguyện vọng đó.

Sân khấu Trịnh Kim Chi dù mới thành lập được hơn 2 năm nhưng dưới sự lèo lái của mình, Trịnh Kim Chi luôn chịu khó tìm tòi những kịch bản đề cập những vấn đề “hot”, phản ánh thực trạng xã hội hiện nay. Có thể kể đến các vở: Game ơi là show, Hoa hậu ao làng, Phim trường đại chiến, Chuyến đi tử thần, Hồn nữ mơ hoang, Cung Tâm Kế, Một nửa đàn bà….

Không chỉ vậy, Trịnh Kim Chi còn khá táo bạo khi khai thác đề tài truyền thống cách mạng gởi đến khán giả. Bởi là đơn vị sân khấu xã hội hoá hiếm hoi tự bỏ kinh phí dựng những vở chính kịch truyền thống của thành phố, thậm chí kinh phí của những vở diễn này đội lên gấp nhiều lần so với những vở diễn khác. Cụ thể là chủ đề thanh niên xung phong trong Một Thời Để Nhớ và bây giờ là Rặng Trâm Bầu với đề tài về người phụ nữ, mẹ Việt Nam anh hùng.

Vở diễn Rặng Trâm Bầu được Trịnh Kim Chi nhờ Vũ Trinh chuyển thể từ bộ phim cùng tên của Đạo diễn Bùi Đình Thứ. Đây là bộ phim được thực hiện cách đây 14 năm và chị cũng là diễn viên của bộ phim này.

Vở Rặng Trâm Bầu ca ngợi một nhân vật có thật về người mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Nghiệp. Trịnh Kim Chi không giấu được xúc động khi nói về vai diễn của mình: “Khi đóng nhân vật của bà trên phim tôi đã khóc và xả thân rất nhiều cho nhân vật, một người phụ nữ hi sinh tất cả cho cách mạng cho hoà bình của dân tộc, một người mẹ, người vợ đảm đang và là một người con dâu hiếu thảo… Đã 14 năm sau khi thực hiện bộ phim, bây giờ tôi lại được sống với nhân vật Ngọc Hiệp ngay trên sân khấu của mình”.

Chính vì thế, Trịnh Kim Chi cùng ekip của mình thực hiện vở diễn để hoàn thành đúng tiến độ: “Thật ra tôi yêu cái tứ của kịch bản này vì không lên gân không tuyên truyền mà hầu như miêu tả về cuộc sống, sự hi sinh, sự chịu đựng và những cảm xúc tận cùng của trái tim cho từng nhân vật trong tác phẩm này. Tôi và ekip đã phải vất vả hơn rất nhiều để hoàn thành vở diễn, đơn giản là chúng tôi mê, chúng tôi thích và chúng tôi nhiệt huyết. Hy vọng vở sẽ đến được trái tim của người xem”.

Theo đó, nhân vật của Trịnh Kim Chi dựa trên nguyên mẫu có thật: người nữ anh hùng lực lượng vũ trang – bà mẹ Việt Nam anh hùng – Liệt sĩ Đoàn Thị Nghiệp. Những chiến công của bà và đồng đội đã trở thành huyền thoại trong lịch sử, trở thành niềm tự hào chung của đồng bào miền Tây Nam Bộ.

Mặc dù kịch bản nói về đề tài chiến tranh nhưng được miêu tả rất nhẹ nhàng sâu lắng, chỉ có những hình ảnh của rặng trâm bầu xanh ngát che bộ đội. Lồng vào đó là những câu chuyện đầy cảm động , những tình cảm giữa mẹ chồng, nàng dâu, nỗi nhớ của người vợ có chồng chiến đấu phương xa, cả tình đồng đội, tình quân dân và những hy sinh quên mình vì việc lớn…

Năm trước, Trịnh Kim Chi cũng dựng vở Một Thời Để Nhớ với một lực lượng diễn viên khá lớn. Và năm nay với vở Rặng Trâm Bầu, sẽ gấp 3 lần như vậy. Ngoài ra âm thanh ánh sáng trang phục cũng được chuẩn bị khá hoành tráng… Tất cả chỉ để diễn tả lại một cách dễ hiểu về  một không khí hào hùng thời bấy giờ của dân tộc.

Nghệ sĩ Kim Chi cũng cho biết, sắp tới chị sẽ mang “đứa con tinh thần” này ra mắt tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Dù sân khấu Trịnh Kim Chi thành lập được hơn 2 năm còn khá non trẻ nhưng trong vai trò là người quản lý sân khấu, chị luôn mong muốn tạo điều kiện cho các diễn viên trẻ tham gia một kỳ liên hoan sân khấu lớn.

Là một đơn vị sân khấu xã hội hoá, Trịnh Kim Chi cũng muốn góp một tác phẩm cũng như một phần công sức của mình để gửi đến liên hoan, bên cạnh đó là các suất diễn phục vụ khán giả thành phố. “Trong thời gian tới hy vọng chúng tôi sẽ  làm được điều gì đó… Nhiều người cho rằng, giữa lúc sân khấu đang khó khăn mà chị lại dựng một vở chính kịch, truyền thống rất khó bán vé nhưng chị dựng vở bởi sự tâm huyết, dù kinh phí bỏ ra không hề nhỏ nhưng chị cảm thấy xứng đáng. Hy vọng vở diễn sẽ được các cơ quan chức năng hỗ trợ để đến được với đông đảo khán giả một cách tốt nhất”- Nghệ sĩ Kim Chi chia sẻ.

RẶNG TRÂM BẦU

Tác giả: Vũ Trinh – Chuyển thể từ bộ phim cùng tên của đạo diễn Bùi Đình Thứ

Đạo diễn: NSƯT Trịnh Kim Chi

Âm nhạc: Phúc Thiện

Diễn viên: NSƯT Trịnh Kim Chi, Mỹ Dung,Chánh Thuận, Lê Khâm, Thành Vinh, Nhựt Huy, Uyên Nhi, Duyên Mỹ, Công Hậu, Khánh Vân, bé Huyền Mỹ,…cùng các diễn viên, học viên của sân khấu Trịnh Kim Chi

Photo: Phạm Thiết Mẫn

 

Hiền Anh

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

  • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

    Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]