15:30 - 15/09/2018

Nghệ An: Xã Khánh Sơn tái diễn nạn khai thác đất trái phép

Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép, thế nhưng, tại xóm 14, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An), việc khai thác đất diễn ra ngang nhiên trong một thời gian dài, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Ngang nhiên khai thác đất chính quyền không hề biết

Nhiều ngày qua, tạp chí Điện tử Làng Mới liên tục nhận được điện thoại phản ánh, tình trạng khai thác đất trái phép, xảy ra tại đồi nhà ông Phan Văn Huy (xóm 14, xã Khánh Sơn) đã diễn ra trong thời gian dài, công khai nhưng không bị bất kỳ cơ quan nào can thiệp, xử lí.

Quả đồi dần mất đi khi hàng chục nghìn mét khối đất được đào bán và vẫn còn tiếp diễn.

Để thực hư sự việc, chiều ngày 11-12/9, PV đã có mặt tại đây, tận mắt chứng kiến  ngọn đồi phía sau nhà ông Huy, chiếc máy múc đang gầm rú hoạt động náo loạn cả một vùng, lần lượt múc từng gàu đất lên hàng chục chiếc xe tải để đưa đi ra ngoài địa phương.

Ông Phan Văn Huy vừa là chủ nhân quả đồi vừa thuê máy múc khai thác đất cho biết; gia đình khai thác đất được sự cho phép của chính quyền xã và đất được đào chở đi phục vụ cho các công trình nông thôn mới của xã. Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao khai thác đất phục vụ NTM, được UBND xã cho phép, sao lại hoạt động vào những giờ mà chính quyền xã không quản lý thì ông Huy không trả lời được.

Mỗi ngày hàng chục xe tải lần lượt vào lấy đất chở đi khắp nơi.

Để làm rõ những khuất tất trong việc khai thác, cũng như chở đất đi đâu, có đúng như lời ông Huy nói, PV đã đi theo những chiếc xe chở đất, nhận thấy không một chiếc xe nào chở đất phục vụ cho xây dựng NTM của xã Khánh Sơn, toàn bộ xe tải  chở đất ra khỏi địa phương đi về hướng xã khác như Nam Kim, Nam Trung (Nam Đàn, Nghệ An) sang cả địa bàn Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Bên cạnh đó, theo ghi nhận, trên dọc tuyến đường QL 15, hàng loạt chiếc xe tải chở đầy đất, không che bạt, nhiều xe còn cơi nới thùng, hối hả chạy ngược xuôi khiến đất rơi vải khắp đường.

Xe tải mang BKS từ Hà Tĩnh cũng sang chở đất.

Theo một người dân nơi đây cho biết, tình trạng khai thác đất đã diễn ra gần một tháng nay, cứ chiều tối từ 16 giờ đến tần nửa đêm, tiếng máy múc hoạt động gầm vang, xe chở đất chạy liên tục ngang nhiên đi lại, đất đá rơi vãi, khói bụi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thất thoát tài nguyên khoán sản thế nhưng không một cơ quan chức năng nào đứng ra xử lí. Cả xã không ai không biết điểm khai thác này ngoại trừ UBND xã.

Khai thác hàng chục ngàn m3 đất, xử lý kiểu phạt “nguội”

Trước vấn đề trên, ông Tô Bá Thắng – Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của báo chí, tôi đã chỉ đạo anh em xuống kiểm tra và xử lí ngay. Hiện, trước mắt chung tôi đình chỉ, tạm giữ máy múc và tiến hành lập biên bản. Trước đây, chúng tôi đã xử phạt hành chính đối với ông Huy rồi.

“Do địa bàn rộng nhưng lực lượng mỏng nên chúng tôi không thể kiểm soát hết được. Cả xã có 7 máy múc, nhưng khi hoạt động khai thác cán bộ cơ sở không nắm bắt được để báo cáo với chính quyền…”

Biên bản làm việc vào ngày 12/9/2018.

Biên bản xử phạt trước đó ngày 6/9/2018.

PV Làng Mới tìm hiểu thêm về biên bản xử lý ông Huy khai thác đất mà UBND xã đã lập vào ngày 12/9/2018, thấy rõ trong phần biên bản xã đã bỏ qua nhiều chi tiết như; không thực nghiệm đo đạc, tính toán bao nhiêu khối lượng đất mà ông Huy đã khai thác bán đi, tiến hành lập biên bản nhưng không trực tiếp thu giữ phương tiện khai thác (máy múc), phương tiện vận chuyển (xe ben).

Theo như lời cán bộ địa chính xã, thì việc gia đình ông Huy khai thác bán đất trái phép trước đó ngày 6/9/2018 xã đã gọi ông Huy lên UBND để lập biên bản xử phạt hành chính nộp phạt một triệu đồng, trên hình thức phạt “nguội”???

Được biết, trong nhiều năm qua xã Khánh Sơn là điểm nóng về việc khai thác đất trái phép. Mặc dù đầu năm nay, địa phương vừa đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, thế nhưng tình trạng trên vẫn còn tiếp diễn hàng ngày, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản trong khi đó chính quyền lại làm ngơ để đất tặc ngày càng lộng hành. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẻ, xử lí triệt để vấn nạn trên.

Bảo Trung – Xuân Vũ

Tin cập nhật
 • Tìm đáp án cho câu hỏi “Làm gì để giàu có từ nghề trồng dừa”

  Tỉnh Bến Tre có gần 72.000ha dừa với gần 200.000 hộ trồng loại cây này, chiếm 50 % diện tích dừa của cả nước, chiếm 80% diện tích của Đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng hàng năm của tỉnh đạt trên 800 triệu trái. Kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD, sản phẩm […]

 • Sử dụng muối trong nuôi trồng thủy sản

  Muối thông thường (sodium chloride – NaCl) có sẵn ở nhiều nơi, an toàn cho cá và người sử dụng, đặc biệt, muối có chi phí khá rẻ. Chính nhờ vậy mà muối được sử dụng rộng rãi trong xử lý thủy sản nước ngọt. Điều trị bệnh Thực tiễn những năm qua, việc sử […]

 • Nhìn từ chiến thắng UAE: Nền tảng thể lực – bệ phóng cho Đội tuyển Việt Nam bay cao

  Chiến thắng thuyết phục trước UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) trên sân nhà trong khi Thái Lan “sảy chân” trước Malaysia, đội tuyển Việt Nam hiện đã leo lên đứng đầu bảng G. Hơn bao giờ hết, người hâm mộ đang tràn trề hy vọng về cơ hội đi tiếp của […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nỗ lực “giữ hồn” thổ cẩm Ê Đê

  Đăk Lăk là một trong những tỉnh có rất nhiều nghề truyền thống gắn bó lâu đời với bà con nông dân, đặc biệt là mỗi phụ nữ trong đồng bào dân tộc thiểu số như Ê Đê, M’nông… đều gắn chặt với nghề dệt thổ cẩm. Vì vậy, mặt hàng thổ cẩm truyền thống […]

 • Gỡ khó để chăn nuôi gắn với chế biến sâu và xuất khẩu

  Một trong những vấn đề đáng chú ý trong tuần qua chính là việc Bộ NN&PTNN tổ chức đánh giá kết quả chăn nuôi đến năm 2020 và xây dựng chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn mới. Nhiều chuyên gia đầu ngành cho rằng Việt Nam cần phải gỡ khó cho chăn nuôi, […]

 • Mục tiêu đến năm 2025: Cả nước có 85% xã đạt chuẩn về giao thông nông thôn

  Mục tiêu phấn đấu về giao thông nông thôn là đến năm 2025, cả nước có 85% xã đạt tiêu chí chuẩn về giao thông và đến năm 2030 là 100%. Nông thôn ngày nay thực sự chuyển mình, nhiều nơi trở thành miền quê đáng sống với cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, […]