• Trang chủ
 • Tam nông
 • Nghệ An: Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần
13:36 - 16/10/2018

Nghệ An: Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần

Những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế-xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Nghệ An có 521.918 hội viên nông dân, chiếm 86,12% số hộ dân nông nghiệp trong tỉnh. Hội Nông dân Nghệ An đã lựa chọn 5/19 tiêu chí (gồm: Vệ sinh môi trường; Dạy nghề chuyển đổi cơ cấu cho lao động nông thôn; Giảm tỷ lệ hộ nghèo; Xây dựng gia đình văn hóa…) để chỉ đạo các cấp Hội triển khai thực hiện. Trong đó, xác định khâu quan trọng trước tiên là phải nâng cao hiểu biết, thay đổi nhận thức, nếp nghĩ của người nông dân về chủ trương, quan điểm, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước trong thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, cụ thể là người nông dân với tư duy mới, nhận thức mới và văn hóa mới.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nông thôn Nghệ An.

Trong 5 năm (2013-2018), Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo tăng số trang xây dựng chuyên đề và nâng cao chất lượng các tin, bài với gần 700.000 số báo Nông thôn Ngày nay, hơn 1.200 cuốn tạp chí Nông thôn mới, 360.000 cuốn bản tin Tiếng nói nhà nông và hàng nghìn tin bài trên cổng thông tin điện tử và website của Hội Nông dân tỉnh.

Đặc biệt, thông qua phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới đã thu hút được đông đảo hội viên, nông dân tham gia hưởng ứng, đóng góp được 7.762 tỷ đồng, 4.696.508 ngày công, hiến hơn 5.828.569 mét vuông đất; Làm mới, sửa chữa và nâng cấp hơn 8.734 km đường giao thông nông thôn; Xây dựng và nhân rộng trên 2.000 mô hình kinh tế có hiệu quả….

“Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” với hơn 200.000 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi mỗi năm, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu điển hình của tỉnh như: Nước mắm Vạn Phần, Cam Vinh, Tương Nam Đàn, Gạo tím thảo dược Vĩnh Hoà, Lạc sen Diễn Châu…. Đến hết năm 2017, toàn tỉnh đã có 42% số xã và 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 46 thôn, bản đạt chuẩn NTM (theo tiêu chí của tỉnh); Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần so với năm 2013; Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn năm 2017 là 7,54%, giảm 12,24% so với năm 2013.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Sơn -Phó Chủ tịch Hội Nông dân Nghệ An, cho biết: “Để đạt được mục tiêu của Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp và các chỉ tiêu của Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết số 26/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp-nông dân-nông thôn, trong thời gian tới rất cần sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của tất cả các thành phần kinh tế, các tổ chức chính trị – xã hội từ tỉnh đến cơ sở để giải quyết một cách đồng bộ, tổng thể các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, trong đó sự phối hợp giữa ngành nông nghiệp, phát triển nông thôn và Hội Nông dân có vai trò rất quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện.

Chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh Nghệ An là một trong những điều kiện giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Trước hết là phải phát huy tích cực vai trò của các cấp Hội Nông dân trong việc vận động nông dân thực hiện chính sách, pháp luật và giám sát các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước trong việc thực thi chính sách đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong điều kiện mới.

Thứ hai, là phải đẩy mạnh các phong trào thi đua trong xây dựng nông thôn mới, tích cực phát huy vai trò chủ thể của người nông dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, trao quyền chủ động cho người dân theo phương châm “nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”.

Thứ ba, tạo điều kiện cho nông dân được tiếp cận với các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún trong nông nghiệp, xây dựng các vùng sản xuất hàng hoá chuyên canh có sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu”.

Lưu Văn Bính

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy T.Ư Hội NDVN

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]