20:11 - 14/07/2019

 Ngày Hội Ước Mơ 2019: 50 nữ sinh dân tộc thiểu số sẵn sàng bước vào hành trình mới

Từ 13- 17/7/2019 tại TP.HCM, The VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức chương trình Ngày Hội Ước Mơ 2019 để giúp 50 nữ sinh của dự án “Mở Đường Đến Tương Lai” giai đoạn 2 (2017-2024) chuẩn bị vào đại học, cao đẳng và cuộc sống tại các thành phố lớn.

 Đồng hành cùng chương trình có bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính và Chủ nhiệm CLB Vì Hoàng Sa Trường Sa thân yêu, ông Don Lam, Tổng Giám đốc tập đoàn VinaCapital và Chủ tịch VCF, ông Rad Kivette, Giám đốc điều hành VCF cùng các khách mời danh dự.

Bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Vừ A Dính và Chủ nhiệm CLB Vì Hoàng Sa Trường Sa thân yêu phát biểu tại Lễ trao học bổng cho 50 nữ sinh dân tộc thiểu số  

Tại Ngày Hội Ước Mơ 2019, 50 nữ sinh được tham quan môi trường học tập và tìm hiểu các ngành học tại 3 trường đại học lớn (Kinh Tế, Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn và Đại học Y Dược), nâng cao kỹ năng xây dựng hình ảnh và giao tiếp với doanh nhân- nhà thiết kế Betty Trần, doanh nhân Lê Thị Thảo và bạn Thạch Ngọc Anh Thư (nữ sinh nhận học bổng 4 năm của VCF và HSBC); trao đổi về chăm sóc sức khỏe nữ giới cùng GS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng, nguyên giám đốc bệnh viện Từ Dũ; tập huấn sơ cấp cứu cùng Survival Skills Việt Nam và trau dồi tiếng Anh. Các em cũng vinh dự được kết nạp vào CLB Vì Hoàng Sa Trường Sa Thân Yêu.

Trao học bổng cho các nữ sinh

“Mở Đường Đến Tương Lai” là dự án học bổng toàn phần cấp 3 và đại học, cao đẳng được thực hiện theo từng giai đoạn 7 năm, với tổng giá trị học bổng dành cho mỗi nữ sinh lên đến hơn 220 triệu đồng. Bên cạnh học tập, các nữ sinh còn tham gia nhiều khóa rèn luyện kỹ năng và được tư vấn phát triển bản thân. Các nữ sinh dân tộc thiểu số được chọn tham gia dự án dựa trên thành tích học tập và ý chí vượt khó để theo đuổi mơ ước và cam kết đóng góp xây dựng quê hương. Từ 2010 đến nay, dự án đã tài trợ cho 96 nữ sinh, trong đó 46 em của Giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều em trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng.

Với giai đoạn 2, 50 nữ sinh là người của 23 dân tộc từ 26 tỉnh, hầu hết đạt học lực Giỏi- Khá trong năm học 2018-20 19. Nổi bật có Tô Thị Như Ý (dân tộc Khmer, Sóc Trăng) đạt điểm trung bình 9.0 và giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học; Nguyễn Thị Mùi (dân tộc Tày, Thái Nguyên) đạt học sinh giỏi và giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh;  Nước Thị Diễm (dân tộc Cơ tu, Quảng Nam) đạt Huy chương Bạc Olympic Tiếng Anh cấp tỉnh.

Tập thể các nữ sinh dự án “Mở Đường Đến Tương Lai”

Tại chương trình Ngày Hội Ước Mơ 2019, bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ: “Dự án “Mở Đường Đến Tương Lai” thật sự hiệu quả. Các em nữ sinh dân tộc giai đoạn I đã trở thành những nữ trí thức trẻ, có năng lực, trở về bản làng giúp cho quê hương, dân tộc mình, giúp cho địa phương có nguồn lực để phát triển. Hội phụ nữ cũng rất cần những cán bộ nữ là người dân tộc nên đây chính là nguồn lực mà Hội có thể sử dụng được. Trong giai đoạn ưu tiên thực hiện bình đẳng Giới thì dự án đã mang lại kết quả cụ thể. Chúng tôi cảm thấy phấn khởi, vui mừng vì đào tạo được nguồn lực trí thức trẻ là phụ nữ. Dự án được tiếp tục thực hiện, chúng tôi tin tưởng và hy vọng với kinh nghiệm của giai đoạn 1, giai đoạn 2 sẽ đạt được kết quả tốt hơn nữa và các em sẽ có sự trưởng thành nhanh hơn, vững vàng  hơn.”

Thử thách giao tiếp tiếng Anh

Các nữ sinh tham quan Dinh Độc Lập

Tổng Giám đốc tập đoàn VinaCapital – Chủ tịch VCF- ông Don Lam cho biết: “Mục tiêu của VCF luôn là hỗ trợ cho trẻ em Việt Nam, trong đó có các nữ sinh dân tộc thiểu số của dự án “Mở Đường Đến Tương Lai”, vượt qua các hoàn cảnh khó khăn để có cuộc sống tươi sáng hơn và cơ hội học tập tốt hơn. Tôi tin rằng đầu tư vào giáo dục là một trong những khoản đầu tư tốt nhất chúng ta có thể làm để mang lại những kết quả tốt đẹp lâu dài cho Việt Nam, và khi các nữ sinh trưởng thành, có công việc tốt thì chính các bạn sẽ là những nhân tố tích cực giúp gia đình và cộng đồng phát triển tốt hơn.”

Góp phần vào sự thành công của dự án là sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành từ nhiều địa phương. Bên cạnh Tập đoàn VinaCapital, dự án còn vinh dự có sự đồng hành của nhiều nhà tài trợ như Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh REE, Tập đoàn Repsol, Công ty cổ phần SANDALS, LighPath Leadership, G-III Apparel Group và văn phòng đại diện FITFLOP LIMITED tại TP. Hồ Chí Minh.

Được biết Quỹ Học bổng Vừ A Dính là Quỹ hoạt động với mục tiêu chăm lo cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo do bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch Nước làm Chủ tịch Quỹ. Sau 20 năm hoạt động Quỹ đã trao trên 80.000 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng có tinh thần hiếu học, rèn luyện tốt. Ngoài cấp phát học bổng thường niên cho các em (mỗi năm khoảng 5.000 suất), Quỹ Học bổng Vừ A Dính còn chú trọng đến những Dự án Đầu tư theo chiều sâu với nhiều mô hình đa dạng.

Dự án Ươm mầm tương lai: là dự án đưa 400 học sinh dân tộc thiểu số và biển đảo có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí phấn đấu vươn lên học tốt từ các bản làng xa xôi về TP Hồ Chí Minh học tập; Dự án Chắp cánh ước mơ hỗ trợ kinh phí học tập hàng tháng cho 361 em đang theo học tại địa phương; Dự án Mở đường đến tương lai: Cùng phối hợp với Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) cấp học bổng 7 năm học (3 năm THPT và 4 năm Đại học) cho 100 nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt; Dự án Thắp sáng tương lai: vận động các doanh nghiệp xây dựng trường học; làm cầu, đường cho những địa phương còn khó khăn về cơ sở vật chất phục vụ cho sự nghiệp giáo dục trẻ em dân tộc thiểu số.

 Quỹ đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2009) và Huân chương Lao động Hạng Nhất (năm 2014); nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành. Đặc biệt năm 2019 là năm hết sức đặc biệt: Kỷ niệm 70 năm ngày Anh hùng Liệt sĩ Vừ A Dính hy sinh ( 1949-2019) và 20 năm Kỷ niệm ngày thành lập Quỹ  học bổng Vừ A Dính, một lần nữa Quỹ vinh dự được nhận Huân chương lao động Hạng Nhất ( lần II) do Chủ tịch Nước trao tặng, đã ghi nhận những đóng góp thiết thực của Quỹ đối với sự nghiệp giáo dục và phát triển đất nước đặc biệt là sự chăm lo cho học sinh dân tộc và vùng biển đảo.

 

 

Lê Anh

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh Hóa: Ngao chết trắng bãi, người nuôi xót xa

    Những ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Yên trên địa bàn phường Hải Châu và Hải Ninh (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiều hộ dân bần thần trước cảnh ngao chết trắng hàng loạt, vốn liếng cứ thế trôi theo nước.

  • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

    Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]