• Trang chủ
 • Văn hóa
 • Ngày hội đánh cá Đồng Hoa mang đậm bản sắc dân gian độc đáo
14:36 - 16/06/2020

Ngày hội đánh cá Đồng Hoa mang đậm bản sắc dân gian độc đáo

Đến hẹn lại lên, ngày 14/6, hàng nghìn người dân Hà Tĩnh nô nức kéo nhau về Đầm Vực (Xuân Viên, Nghi Xuân) vào hội đánh cá Đồng Hoa, tạo nên nét truyền thống đặc sắc bao đời nay.

Toàn cảnh lễ hội. Ảnh: Hoài Nam.

Theo các già làng, Lễ hội đánh cá Đồng Hoa đã lưu truyền hơn 300 năm nay. Với tên gọi khác là Lễ hội đánh Vực Rào thường được tổ chức vào ngày mồng 5 tháng 5 (âm lịch), khi mà người dân đã hoàn tất thu hoạch mùa màng vất vả.

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa diễn ra tại một đầm nước rộng hơn 30ha, nằm ven chân núi Hồng Lĩnh. Đây là nơi sơn thủy hữu tình, làng quê yên bình như trong tranh vẽ.

Lễ hội có sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân. Ảnh: Hoài Nam.

Ngay từ sáng sớm tinh mơ, đông đảo bà con đã kéo nhau về tụ hội rất nhộn nhịp, người dân xã Xuân Viên và các xã lân cận đã mang theo các loại dụng cụ như: Nơm, vó, lưới, nhủi, vợt… đầy hứng khởi. Theo quan niệm xa xưa, tại Lễ hội, ai bắt được cá to, người đó sẽ gặp may mắn, mùa màng bội thu, buôn may bán đắt. Con cá to nhất, sẽ được người dân dâng cúng Thành hoàng làng.

Bắt đầu khai hội, Chủ tịch UBND xã sẽ hô 1 tiếng làm khẩu lệnh, tiếng chiêng cùng trống vang lên, lúc này hàng trăm người ào ào nhảy xuống đầm để thi nhau bắt cá.

Đây là một Lễ hội mang đậm bản sắc dân gian độc đáo, không những nâng cao tinh thần đoàn kết gắn bó trong cộng đồng mà còn mang tính khuyến nông, khuyến ngư. Đặc biệt, đây là 1 trong 3 lễ hội đánh cá truyền thống ở Việt Nam còn lưu giữ được đến ngày nay (Lễ hội đánh cá thờ ở Phong Châu – Phú Thọ; Lễ hội đánh cá làng Me ở huyện Phúc Thọ – Hà Nội).

Thành quả sau nhiều giờ lăn lộn dưới nước. Ảnh: Hoài Nam.

Anh Nguyễn Văn Hải (Xuân Viên, Nghi Xuân) hồ hởi chia sẻ, năm nay thời tiết đẹp nên bà con đến rất sớm, thấm mệt nhưng mà vui. Tôi vừa dạy được cho con mình cách bắt cá bằng nơm, cháu tiếp thu rất nhanh. Sau 2 giờ lăn lộn cũng đã thu hoạch được kha khá. Ai cũng vui vẻ và phấn khởi lắm.

Được biết, những năm trở lại đây, để bảo vệ, nâng cao chất lượng và ý nghĩa của lễ hội, xã Xuân Viên đã lập ra một đội bảo vệ đầm, cấm đánh bắt trên đầm nên lượng cá vào mùa Lễ hội rất nhiều.

Tan cuộc, có người úp được cả vài chục kilôgam cá. Mọi người đều thấm mệt nhưng rất vui vẻ, hứng khởi vì được ăn cá đồng tươi ngon.

Bảo Trung

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]