13:00 - 28/03/2019

Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư?

Tại Grand Hotel TPHCM, số 8 Đồng Khởi, quận 1, TPHCM, Hội Y học TPHCM và Hội Hành Nghề Y Tư Nhân TPHCM phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Công ty DG Medical vừa tổ chức hội thảo chuyên đề: “Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư?”.

Một phiên thảo luận tại hội thảo

Trong nhiều năm qua, Y tế Việt Nam đã có nhiều đổi mới, phát triển hệ thống y tế và BHYT theo định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển. Y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển mạng lưới, trong dự phòng bệnh tật và trong khám bệnh, chữa bệnh cho người dân.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM,

Theo số liệu của Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính, tổng chi toàn xã hội cho chăm sóc sức khỏe so với GDP ngày càng tăng. Từ năm 2008 đến nay, tốc độ tăng chi từ ngân sách Nhà nước (NSNN) cho y tế đã cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung của NSNN và đạt khoảng 7-8% tổng chi ngân sách, đồng thời Việt Nam cũng đang đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển trong lĩnh vực y tế.

Trong  9 năm qua, Chính phủ đã ưu tiên ngân sách, vốn ODA, trái phiếu Chính phủ để có bước đầu tư đột phá cho hệ thống khám chữa bệnh (KCB). Chính phủ đã đầu tư hơn 60.000 tỉ đồng cho các dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện. Cơ sở KCB tư nhân phát triển nhanh, từ chỗ không có bệnh viện tư, năm 1993 tới nay đã có 206 bệnh viện tư nhân với 15.475 giường bệnh và trên 35.000 phòng khám tư nhân.

Bác sĩ Dilshaad Ali, Cố vấn chuyên môn DG Medical

Trong khi đó TPHCM cũng chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, liên kết hợp tác nhằm thu hút vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng khám chữa bệnh hiện đại, chuyển giao công nghệ, đào tạo đội ngũ y bác sĩ nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Vì vậy kể từ năm 2015 đến nay, làn sóng đầu tư vào lĩnh vực y tế ngày càng nóng với rất nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) có giá trị đã được công bố.

Có mặt tại hội thảo, Bác sĩ Dilshaad Ali, Cố vấn chuyên môn DG Medical cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay với thu nhập người dân tăng cao, rất nhiều gia đình đã chi nhiều hơn cho tiêu dùng, và đây là cơ hội cho việc đầu tư các dịch vụ y tế cao cấp.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua Việt Nam đã cho phép đầu tư vào hệ thống y tế để phát triển mạnh các chuyên khoa lâm sàng, cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân, do đó nhu cầu của người dân ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế cao cấp. Vì vậy nhiều nhà đầu tư cũng đã bắt đầu có được lợi nhuận nhờ đầu tư vào hệ thống khám chữa bệnh.

“Hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư  quan tâm đến lĩnh vực y tế, nhưng họ mong muốn Việt Nam đơn giản hóa thủ tục đầu tư, thuận tiện cho họ khi muốn bỏ vốn vào các ngành, trong đó có ngành y tế. Như vậy Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh để trở thành điểm đến đầu tư y tế hấp dẫn”, ông Dilshaad Ali nói thêm.

Theo PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện tại ngành y tế TPHCM có ba yêu cầu thực tiễn cần làm: Một là “kéo ngược” bệnh nhân từ BV tuyến cuối về BV tuyến huyện và các cơ sở KCB ban đầu (bệnh phổ biến, bệnh lý không đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu). Hai là phát triển kỹ thuật chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến cuối (bệnh phức tạp, bệnh lý đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu). Ba là phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới phục vụ và phát huy nguồn lực sẵn có để tăng hiệu quả của hệ thống y tế và phát huy nguồn lực sẵn có tăng hiệu quả của hệ thống y tế trong hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân.

Toàn cảnh sự kiện

Ngoài ra ông Thượng cho rằng hoạt động kết nối trong mạng lưới y tế là rất quan trọng, nhằm phát huy sức mạnh và hiệu quả của hệ thống y tế trên địa bàn thành phố. Ông đưa ra 7 loại hình kết nối, trong đó nhấn mạnh việc kết nối bệnh viện công – bệnh viện tư. Khi có được sự kết nối này sẽ giảm tải cho các bệnh viện thành phố, đồng thời người dân sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Việc kết nối cũng sẽ kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào các bệnh viện tư nhân, đúng như chủ trương xã hội hóa y tế của thành phố.

Hội thảo còn có sự tham gia thảo luận của BS CK1 Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, TS.BS. Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, ông Bảo Nguyễn, Chủ Tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Canada tại Việt Nam kiêm Giám đốc New Light Advisors Ltd, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Vinacapital, TS.BS. Nguyễn Ngọc Tiến, Phó Tổng giám đốc Y khoa- Bệnh viện quốc tế Mỹ, ông Trần Quốc Bảo, Giám đốc Kế hoạch và tiếp thị- Bệnh viện quốc tế City, BS Phan Thanh Hải, Chủ Tịch Hội Hành Nghề Y Tư Nhân TP. HCM kiêm Tổng Giám đốc Trung tâm Y khoa Medic, bà Lương Thị Hương Giang- Giám đốc Điều hành DG Medical.

Lê Anh

Tin cập nhật
 • Phải tự cứu mình trước

  Vào một ngày đông giá rét, nhận được cuộc gọi từ ông Lê Công Toán- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, báo tin cho chúng tôi đã hẹn được nhân vật “nông dân tiêu biểu” của tỉnh. Đó là bà Hoàng Thị Hòa (sinh năm 1960) thành công với trang trại tổng hợp, […]

 • Làng làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ tất bật những ngày cuối năm

  Sau một thời gian dài bị mai một, vài năm trở lại đây làng làm nồi đất (Trù Sơn, Đô Lương)  ở xứ Nghệ đã hồi sinh trở lại, góp phần tạo nguồn thu ổn định cho nhiều lao động địa phương. Đây là nơi duy nhất ở tỉnh Nghệ An làm ra các loại […]

 • Lan tỏa âm thanh từ tre nứa để gìn giữ lửa nghề

  HTX nhạc cụ dân tộc Thắng Lợi (phường Thắng Lợi, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai) là một trong 9 làng nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại Gia Lai cùng với nghề khác dệt thổ cẩm, đan lát mây tre, làm rượu cần… Nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa Tây […]

Sự kiện
Tam nông
 • Hội quán – sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư nông thôn

  Nói đến mô hình Hội quán, nó như loại “đặc sản” “có một không hai” của vùng đất Đồng Tháp. Bởi nó được sinh ra từ nỗi trăn trở, đau đáu của một người con đặc biệt ở xứ sở này, luôn nghĩ phải làm sao để giúp người nông dân có cuộc sống sung […]

 • Hưng Yên: 100% số xã đạt tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2020

  Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể ở tỉnh Hưng Yên luôn chủ động, sáng tạo, phát huy cao nội lực của nhân dân. Với phương châm xuyên suốt “dân biết, dân bàn, dân làm, dân […]

 • Vĩnh Long: Xã Thành Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Tối ngày 14/1/2020, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thành Trung (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long “cán […]