23:39 - 18/01/2018

Ngành thủy sản: Cần chất lượng bền vững hơn thành tích

Mặc dù đang phải đối mặt với việc Liên minh châu Âu (EU) rút “thẻ vàng”, các rào cản thương mại ngày càng nhiều, chất lượng sản phẩm còn kém do chế biến, bảo quản chưa được chú trọng đi kèm tồn dư kháng sinh, trong năm 2018, ngành thủy sản vẫn đặt mục tiêu xuất khẩu (XK) đạt giá trị 9 tỷ USD. Liệu “tham vọng” này có dễ thực hiện?

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), kim ngạch XK thủy sản năm 2017 đạt cao nhất từ trước đến nay với 8,3 tỷ USD, tăng gần 1 tỷ USD so với năm 2016. Giá trị sản xuất và sản lượng đều tăng góp phần đưa thủy sản xếp vị trí cao nhất trong những ngành nông nghiệp XK.

Chính vì vậy, thay vì mục tiêu XK đặt ra ban đầu khoảng 8,5 tỷ USD trong năm 2018, ngành thủy sản đã chính thức tăng lên 9 tỷ USD.

Quan trọng nhất là chất lượng

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng muốn đạt điều này hoặc hơn nữa, ngành thủy sản phải tháo gỡ các “nút thắt” mà ngành đang gặp phải, gồm 3 nhóm vấn đề. Thứ nhất, về thị trường, có vai trò rất quan trọng nhưng trên thực tế luôn có các đối thủ cạnh tranh với Việt Nam trên cùng một thị trường.

Tiếp đó là hiện đang nổi lên vấn đề dư lượng hóa chất kháng sinh, tiêm chích tạp chất vào tôm cũng như những gian lận kháng sinh. Cuối cùng là vấn đề về môi trường, thiên tai diễn biến bất thường.

Cụ thể, trong lĩnh vực khai thác, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, cho rằng sẽ không tăng sản lượng và không tăng thêm số tàu khai thác nhưng cần tăng chất lượng của tàu khai thác thủy sản và chất lượng của thủy sản đánh bắt được, đảm bảo giá trị sản xuất tăng lên.

Bên cạnh đó, cần giảm sản lượng khai thác ven bờ, tăng sản lượng đánh bắt xa bờ. Hiện nay, sản lượng khai thác ven bờ chiếm 47%, xa bờ là 53%, trong khi tàu cá xa bờ chiếm 32%, ven bờ chiếm 68%. Để làm được điều này, cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích và cần phải làm quy hoạch về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Cùng với đó, “Để tăng giá trị sản lượng sau thu hoạch, doanh nghiệp (DN) phải được tạo điều kiện để vay vốn đầu tư máy móc phục vụ cho công tác chế biến. Nếu các hộ cá nhân, tàu khai khác không vay được thì phải ký hợp đồng dài hạn với cơ sở chế biến”, ông Trung đề xuất.

Đồng thời, cần ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến vào nuôi trồng, chế biến, bảo quản thủy sản. Năm 2017 có thử nghiệm 2 – 3 mô hình nhưng các tiến bộ này chưa được công nhận. Nếu gỡ được, các ứng dụng bảo quản sản phẩm thủy sản sẽ gia tăng.

Đánh giá tổng thể, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP), chia sẻ: Nói đến XK thủy sản chắc chắn là vấn đề chất lượng. Đây là yếu tố sống còn và động lực để phát triển. Khi chúng ta có sản phẩm tốt, an toàn chắc chắn có thị phần tốt trên thị trường.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhìn nhận nhiệm vụ năm 2018 của ngành thủy sản rất nặng nề. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu đề ra, về phát triển sản xuất, tiếp tục phát huy lợi thế về các đối tượng nuôi như: Tôm, cá tra để tập trung chỉ đạo các địa phương. Đồng thời ưu tiên những mô hình thủy sản theo hướng sạch, nuôi công nghiệp công nghệ cao của các DN.

Trong lĩnh vực khai thác, không phải tăng về sản lượng mà kiểm soát tốt về năng lực khai thác, thậm chí có thể giảm sản lượng nhưng phải tăng về giá trị, truy xuất nguồn gốc, minh bạch hơn để đáp ứng yêu cầu về chống đánh bắt cá trái phép; đặc biệt chú trọng khâu con giống giúp hộ nuôi tôm quảng canh, nhất là tôm sú. Đối với cá tra, tập trung vào khâu giống và thị trường.

Hóa giải nỗi lo “thẻ vàng”

Tuy nhiên, vấn đề lo lắng hơn cả là việc cuối tháng 10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã rút “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam với lý do không hành động kiên quyết để chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không có báo cáo theo quy định (IUU). Nếu không giải quyết những khuyến nghị mà EC đưa ra sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín, kim ngạch XK và tốc độ tăng trưởng của ngành thủy sản của Việt Nam trong năm nay.

Được biết, việc bị “thẻ vàng” đang khiến 100% container hàng hải sản XK của Việt Nam bị EU giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác, có thể kéo dài 3 – 4 tuần. Riêng phí kiểm tra nguồn gốc là 500 bảng Anh/container…, chưa kể nguy cơ hàng bị trả về rất cao.

Theo ông Dương Tiến Thể, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), giải quyết các khuyến nghị mà phía EC đưa ra là việc mới nên trong 2017 đã có hợp tác nhưng chưa được tốt, hy vọng năm 2018 sẽ tiếp nhận ý kiến đầy đủ của EC và làm tốt hơn. Tổng cục Thủy sản sẽ có phối hợp với các tàu để kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm cần xử lý ngay.

Để thoát khỏi tình trạng này, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết Bộ NN&PTNT hiện đã tiến hành nhiều giải pháp. Tuy nhiên, cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn cho ngư dân, chủ tàu, các DN cũng như hệ thống quản lý nhà nước về khai thác thủy sản để các đối tượng trên nâng cao năng lực nhận thức nguy cơ của “thẻ vàng” ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm hải sản Việt Nam…

Ngoài ra, sẽ tăng cường hợp tác nghề cá đối với các nước trong khu vực ASEAN cũng như các nước quốc đảo Thái Bình Dương, các diễn đàn khu vực và quốc tế để lấy lại hình ảnh và uy tín thủy sản Việt Nam.

Ông Tám cho biết vừa qua, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã đến gần hết các quốc đảo Thái Bình Dương để chia sẻ thông tin, trao đổi hợp tác để tạo sự thông cảm đồng thuận của các nước này. Đồng thời cũng đẩy mạnh tham gia các diễn đàn quốc tế để nói rõ quan điểm Chính phủ không dung túng cho các hành động đánh bắt bất hợp pháp.

Trong khi đó, theo ông Trương Đình Hòe, các DN cần có sự đồng hành, sát cánh của Chính phủ, bộ ngành trong quá trình giải quyết các vấn đề tồn đọng hiện nay như hóa chất kháng sinh, tạp chất, IUU.

“Cùng với đó, trước bối cảnh các rào cản kỹ thuật từ các nước vẫn liên tục xuất hiện, điều quan trọng là Việt Nam vẫn phải nỗ lực, kiên trì thực hiện các biện pháp để hạn chế tối đa tác động tiêu cực”, ông Hoè nhấn mạnh.

Được biết, không chỉ gặp khó ở thị trường châu Âu, năm 2018, XK thủy sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ rào cản kỹ thuật như: Chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ; thuế chống bán phá giá tôm, cá tra sang Mỹ; các thị trường khác cũng đang có kế hoạch tăng thêm các rào cản thương mại… Bên cạnh đó, tại thị trường nội địa, vẫn còn một số khó khăn về thiếu nguyên liệu.

Bà Miriam Garcia Ferrer – Trưởng ban Thương mại và Kinh tế Phái đoàn EU tại Việt Nam

Nếu thời gian tới, Việt Nam không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, quy định của EU về IUU, việc này còn có nguy cơ gây ảnh hưởng rất lớn đến FTA Việt Nam – EU, cụ thể là sẽ rất khó để Nghị viện châu Âu phê chuẩn FTA. Bài học của Thái Lan là một minh chứng.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

Việt Nam đang khai thác tốt hơn thị trường truyền thống Mỹ, EU và những thị trường mà nước ta có lợi thế khi có hiệp định thương mại tự do như Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, ngành thủy sản cần khai thác tốt hơn, bền vững hơn những thị trường tiềm năng mà lâu nay Việt Nam vẫn còn hạn chế là các nước ASEAN, Trung Quốc. 

Lê Thúy

Tin cập nhật
 • Quả vải tươi Việt Nam tạo sức hút tại Hà Lan

  Gần 1 tấn vải thiều tươi Thanh Hà (Hải Dương) đã đến Hà Lan giới thiệu tới khách hàng lần này với giá 18 euro/kg đang thu hút được nhiều người mua. Nhằm quảng bá quả vải tươi của Việt Nam đến với người Hà Lan, ngày 19/6, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan […]

 • Hồ tiêu Gia Lai nhích giá, cẩn trọng khi nông dân ồ ạt trồng trở lại

  Ngành Nông nghiệp địa phương khuyến cáo người dân khi trồng hồ tiêu cần tính toán cẩn trọng, không nên trồng ồ ạt để đảm bảo hiệu quả sản xuất và giảm thiểu rủi ro. Sau giai đoạn giảm giá sâu, đầu năm nay hồ tiêu đạt mức 70.000 đồng/kg và duy trì ổn định […]

 • Kinh tế nhiều thành phần: Phát huy sức mạnh toàn bộ lực lượng

  Trong 35 năm Đổi mới, kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, kinh tế tư nhân, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cùng chuyển động trên quỹ đạo của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Một trong những đặc trưng cơ bản của nền kinh tế […]

Sự kiện
 • Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

  Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt. Thưa các đồng chí Ban Bí thư, […]

 • Nhà báo Dương Đình Tường: Tác phẩm phải làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn

  Những tác phẩm phóng sự của nhà báo Dương Đình Tường đã khiến nhiều lãnh đạo ở Bộ NN&PTNT và các địa phương nhận ra những vấn đề phát sinh ở nông thôn để vào cuộc xử lý kịp thời. Cũng nhờ sự dấn thân đó, anh có nhiều tác phẩm mà đến nay vẫn […]

 • “Làm báo” giữa tâm dịch Covid-19

  Trong những thời điểm dịch Covid – 19 diễn ra hết sức phức tạp và rất nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, các phóng viên vẫn không quản ngại hiểm nguy để tiếp cận hiện trường, đưa thông tin chính xác, kịp thời đến cho độc giả. Giữ an toàn tuyệt đối cho mình […]

Tam nông
 • Hồ tiêu Gia Lai nhích giá, cẩn trọng khi nông dân ồ ạt trồng trở lại

  Ngành Nông nghiệp địa phương khuyến cáo người dân khi trồng hồ tiêu cần tính toán cẩn trọng, không nên trồng ồ ạt để đảm bảo hiệu quả sản xuất và giảm thiểu rủi ro. Sau giai đoạn giảm giá sâu, đầu năm nay hồ tiêu đạt mức 70.000 đồng/kg và duy trì ổn định […]

 • Thái Bình: Người dân được sử dụng nước sạch tiêu chuẩn

  Trước thực trạng người dân nông thôn thiếu nước sạch trong sinh hoạt, từ năm 2012, tỉnh Thái Bình luôn coi vấn đề nước sinh hoạt và môi trường nông thôn là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần hoàn thành tiêu […]

 • Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

  Việc triển khai sàn thương mại điện tử sẽ góp phần quan trọng quảng bá và phân phối các sản phẩm, quản lý tốt thông tin dịch vụ và giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. UBND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai […]