07:57 - 09/11/2018

Ngành chăn nuôi cần sự quản lý và điều tiết của Nhà nước

Chiều 7/11, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Chăn nuôi.

Điều tiết các bên trong chuỗi sản xuất-cung ứng

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) cho rằng cần phải tăng cường sự quản lý của Nhà nước để đề ra các cơ chế, chính sách hỗ trợ ngành chăn nuôi phát triển bền vững. Hiện nay, có cả một hệ thống từ sở ban ngành hỗ trợ, quản lý phát triển ngành nông nghiệp, tuy nhiên việc điều tiết cung-cầu chưa thực sự hiệu quả.

Chúng ta đang thực hiện liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp (DN). Trong liên kết, người nông dân đang bị yếu thế. Lâu nay, vấn đề liên kết giữa DN với nông dân chưa tạo được sự công bằng, tình trạng ép giá vẫn diễn ra và người nông dân yếu thế luôn bị thua thiệt.

Cần phải có chính sách đủ mạnh, chiến lược phù hợp để phát triển chăn nuôi theo phương thức công nghiệp, chuỗi khép kín. Trong ảnh: Trang trại bò sữa vận hành bằng robot

Nhiều đại biểu cho rằng vai trò của Chính phủ ở đây phải là cầu nối, phải giải được bài toán hỗ trợ gì cho nông dân thì mới nâng cao được giá trị gia tăng của lĩnh vực này. Nhà nước phải có vai trò quan trọng trong việc định hướng thị trường cho người nông dân.

Về vấn đề “Hỗ trợ thiệt hại về chăn nuôi, phục hồi giống vật nuôi sau thiên tai, dịch bệnh và biến động thị trường theo quy định của pháp luật”, đại biểu dẫn chứng thời gian qua nhiều cơ sở chăn nuôi giống bỏ đàn vì càng nuôi càng lỗ nên khi giá cả phục hồi thì không có giống để tái đàn, điển hình là giống lợn. Vì vậy, Nhà nước cần có chính sách để hỗ trợ các cơ sở chăn nuôi giống khi giá thị trường biến động, ảnh hưởng đến duy trì giống vật nuôi.

Ứng dụng công nghệ để sản xuất lớn

Một số ý kiến cho rằng ngành chăn nuôi của Việt Nam đã có tốc độ phát triển nhanh, đưa lại giá trị kinh tế lớn nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, nên cần phải có chính sách đủ mạnh, chiến lược phù hợp để phát triển chăn nuôi theo phương thức công nghiệp, chuỗi khép kín, kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý môi trường chăn nuôi.

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang được Quốc hội xem xét phê chuẩn, các đại biểu nhận định, Hiệp định này sẽ là một cơ hội lớn để ngành chăn nuôi phát triển.

Đàn cừu của nông dân xã Nhị Hà, Ninh Thuận chăn thả tập trung trên đồng Nha Á. Ảnh: BNT

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng: Quan trọng nhất là chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với ngành chăn nuôi. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để các hộ nông dân đi vào sản xuất lớn, từ đó ứng dụng được khoa học công nghệ vào nông nghiệp, chống được tình trạng phải giải cứu nông sản.

Tuy nhiên, để làm được điều này, ngành chăn nuôi cần tổ chức sản xuất theo hướng sản xuất lớn, chuyên nghiệp, sản xuất theo trang trại thì mới có điều kiện ứng dụng khoa học công nghệ, đưa cơ giới hóa tổ chức lại sản xuất.

Cùng quan điểm, đại biểu Quàng Văn Hưng (Đoàn Sơn La) cho rằng trước thềm hội nhập CPTPP, Việt Nam là một nước nông nghiệp sẽ có nhiều lợi thế để cạnh tranh xuất khẩu. Tuy nhiên, cần phải có sự kết nối giữa DN và người nông dân, liên kết giữa các hộ nông dân với nhau. Đặc biệt, người nông dân phải thay đổi tư duy, phong tục tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, hướng tới chăn nuôi bền vững.

P.Vinh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]