• Trang chủ
 • Xã hội
 • Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM chính thức hoạt động
11:30 - 05/04/2019

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM chính thức hoạt động

Đối tượng ưu tiên được thụ hưởng sữa tại ngân hàng sữa mẹ là trẻ sinh non có cân nặng dưới 1.500 g. Những trẻ này có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm nếu thiếu sữa mẹ như viêm ruột hoại tử, các bệnh nhiễm trùng khác.

Những chai sữa mẹ được sàng lọc và thanh trùng theo chuẩn quốc tế. Ảnh: Báo SK&ĐS

Ngày 4/4, Hội đồng Khoa học công nghệ Sở Y tế TPHCM đã thẩm định và công nhận Đơn vị ngân hàng sữa mẹ thuộc Khoa Sơ sinh của Bệnh viện (BV) Từ Dũ đủ điều kiện để cung ứng nguồn sữa mẹ hiến tặng được thanh trùng đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM chính thức đi vào hoạt động, sử dụng nguồn sữa mẹ quý giá được hiến tặng nhằm mục đích cứu sống và điều trị cho hàng nghìn trẻ sơ sinh thiếu sữa mẹ.

Trong thời gian vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ, kết quả thử nghiệm của cả 3 mẻ sữa đầu tiên đều đạt tiêu chuẩn vi sinh trước và sau thanh trùng. 12 trẻ sinh non có cân nặng từ 750-1.700 g bị mất nguồn sữa mẹ đã được sử dụng sữa mẹ thanh trùng trong thời gian từ 3-6 ngày đều cho kết quả tốt.

Bên cạnh việc ưu tiên dành cơ sở hạ tầng cho Đơn vị ngân hàng sữa mẹ, BV Từ Dũ bố trí 6 nhân viên chuyên trách công tác tại đơn vị này. Tất cả nhân viên đều được tập huấn kiến thức và kỹ năng về kiểm soát nhiểm khuẩn, tập huấn và chứng nhận khoá đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm, thao tác thành thạo 21 quy trình hoạt động của ngân hàng sữa mẹ, kỹ năng tư vấn, hướng dẫn cho các bà mẹ tình nguyện hiến tặng sữa mẹ cách vắt sữa đúng.

Là BV sản-phụ khoa đầu ngành của khu vực phía Nam, hằng năm BV Từ Dũ tiếp nhận gần 1,1 triệu lượt khám chữa bệnh, 70.000 ca sinh, trong đó có hơn 40% bệnh nhân với nhiều bệnh lý sản-phụ khoa phức tạp được chuyển đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đây cũng là BV tuyến cuối chăm sóc và điều trị cho trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý – những bệnh nhi đặc biệt cần nguồn sữa mẹ. Trung bình mỗi năm BV tiếp nhận khoảng 6.000-7.000 trẻ sinh non lúc 37 tuần tuổi, đa phần là nhẹ cân cần điều trị (dưới 1.500 g). Nếu tính cả các BV sản khoa và những cơ sở y tế khác tại TPHCM, số trẻ sinh non vào khoảng 18.000 trẻ mỗi năm.

Việc ra đời ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc lan tỏa văn hóa nuôi con bằng chính nguồn sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời – nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ sơ sinh mà không một loại sữa công thức nào có thể thay thế được.

Việc sử dụng sữa mẹ không đơn thuần là dinh dưỡng đối với trẻ sinh non mà còn là sự sống còn của trẻ, vì trẻ sinh non nếu sử dụng sữa công thức dễ dẫn đến tình trạng hoại tử ruột. Trẻ sinh non bị hoại tử ruột phải can thiệp phẫu thuật thì khả năng sống giảm đi rất nhiều. Các bé sau đó phải chịu đựng cuộc sống với đoạn ruột ngắn đi, suy dinh dưỡng nặng do kém hấp thu, bị các biến chứng về nhiễm trùng.

Trẻ sinh non nếu được dùng sữa mẹ sẽ dung nạp sữa tốt hơn, giảm thời gian nuôi dưỡng bằng dịch truyền, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vì nằm viện quá lâu và sẽ sớm được xuất viện.

CM

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]

 • Chuyện về “lão nông” góp tiền xây cầu nông thôn mới

  Đã 5 năm nay, người dân xã Cát Hưng (huyện Phù Cát, Bình Định) không phải lo lắng khi lên rẫy vào những mùa mưa lũ. Đó là khi cây cầu qua suối được xây dựng từ tấm lòng của ông Phan Thanh Liệm và bà con trong thôn Mỹ Thuận. Xây dựng nông thôn […]