01:00 - 31/12/2017

Ngắm thung mây trên đỉnh đèo Khau Phạ

Mù Cang Chải, Yên Bái được du khách trong và ngoài nước biết đến với những thửa ruộng bậc thang kỹ vĩ đẹp nhất Tây Bắc và những phong tục tập quán đặc sắc của dân tộc Mông.

Du khách khắp nơi thường đến tháng 5, 6 mùa nước đổ để chiêm ngưỡng khung cảnh người Mông lấy nước vào ruộng bậc thang, lúc đó khung cảnh hiện ra là màu nâu của đất, màu loang loáng của nước cùng ánh mặt trời, màu xanh của mạ non… Hay vào tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang mờ ảo trong sương sớm. Ruộng bậc thang “vàng rộm” hiện ra rực rỡ giữa đất trời xanh thẳm, mang vẻ đẹp tới nao lòng. Du khách có cơ hội chiêm ngưỡng một bức tranh miền sơn cước với gam màu ấm áp của nắng vàng. Không gay gắt như những đợt nắng ngày Hè, không quá đỗi dịu dàng như ánh nắng Thu.

Nhưng một anh bạn của tôi có kinh nghiệm phượt các cung đường Tây Bắc lại bảo: Muốn ngắm sự kỳ vĩ của thiên nhiên thì phải ngắm đèo Khau Phạ vào mùa Đông. khi đó một thung lũng mây đẹp như thiên đường hiện ra và chỉ còn đợi sức tưởng tượng của bạn về vẻ đẹp của thiên nhiên nữa mà thôi. Tháng 12 Đông về đúng như lời anh ban tôi mách, hôm nay đèo Khau Phạ trời không mưa, ửng nắng, gió nhẹ là thời gian đẹp nhất “mây về” và có thể ngắm thung lũng mây. Không thể chần chừ thêm nữa tôi quyết định đi ngắm mây trên đỉnh Khau Phạ.

Vẻ đẹp kỳ vĩ của thung lũng mây nhìn từ đỉnh đèo Khau Phạ.

Từ thành phố Yên Bái, chúng tôi ngược theo quốc lộ 32 chừng 5 giờ đồng hồ, đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải hiện ra giữa bao quanh bởi những dãy núi điệp trùng. Tên gọi của đỉnh núi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là “sừng trời” – chiếc sừng núi nhô lên tận trời do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây bao quanh như một chiếc sừng.

Đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Chế Cu Nha của Mù Cang Chải, xã Tú Lệ, Nậm Có của huyện Văn Chấn, Yên Bái. Cột mốc trên đỉnh đèo Khau Phạ có ghi độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển. Du khách phải ngồi xe máy tự tay “vít ga” leo lên đèo Khau Phạ thì mới công nhận đây là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam.

Người dân dưới chân đèo đang hong lúa lúc mây sắp phủ đầy thung lũng

Đèo Khau Phạ vào mùa Đông rất ít du khách. Bởi mùa Đông đến, băng tuyết phủ kín trên đỉnh đèo. Cái rét làm nước đông cứng dưới khe nước, hóa giọt nước thành những hạt pha lê lấp lánh trên cành cây, cái rét làm bất cứ du khách nào dũng cảm cũng phải chần chừ mỗi khi có ý định leo lên. Nhưng nếu lên được đỉnh đèo Khau Phạ thì mới thấy được đèo Khau Phạ mang trong mình một vẻ đẹp đến lạnh lùng mà vẫn thể hiện sức sống kiên cường, mạnh mẽ và thật mơ mộng, xao xuyến đến lạ.

Dưới chân đèo là một thung lũng cánh đồng lúa xã Tú Lệ đẹp thơ mộng vào mùa gặt là thế thì giờ đây là thung lũng mây. Nếu ai đó đã từng đi máy bay thì khung cảnh này cũng giống như vậy, dưới chân du khách là mây trắng bao la thấp thoáng nhô lên những ngọn cây rừng nhưng trên đầu bầu trời xanh thẳm làm cho du khách như cảm thấy là đang lơ lửng giữa tầng mây vậy.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang nhìn từ đỉnh đèo Khau Phạ

Chứng kiến cảnh này du khách mới có thể cảm giác về vẻ lãng mạn trầm buồn vốn có của nó. Một chút gió, một chút sương lạnh tê tái ngấm vào người và sương mù phủ kín trời cũng đủ khiến tha hồ trí tưởng tượng như trong những câu truyện cổ tích: Ta là những nàng tiên trên trời được bay lượn giữa không gian, bồng bềnh giữa mây trắng, một cảm giác thêm yêu cuộc sống con người trên vùng cao Tây Bắc đầy sương gió này và có thêm sinh sắc cho bức tranh thiên nhiên, cuộc sống nơi cổng trời Khau Phạ.

Nhật Thanh

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cầu vồng bảy sắc, Du lịchDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó 5 sản phẩm đứng đầu gồm: 1- Lúa gạo; 2- Cà phê; 3- Cao su; 4- Điều; 5- Hồ tiêu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang […]

  • Ngành chăn nuôi Việt không có thương hiệu chính thống

    Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển đã nhiều năm nay, tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi của nước ta vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh, ngay cả tại thị trường trong nước. Giải thích cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng là do chăn nuôi Việt Nam không có thương hiệu […]

  • Nghệ An: Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng 1,42 lần

    Những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Hội trong phát triển kinh tế-xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Nghệ An có 521.918 hội viên nông dân, chiếm 86,12% số hộ dân nông […]