21:41 - 12/01/2018

Nếu sản lượng cao mà giá trị thấp, Hội phải suy nghĩ

“Rất mừng là năm 2017, giá trị xuất khẩu nông sản đã đạt con số kỷ lục xấp xỉ 38 tỷ USD. 38 tỷ USD là con số rất lớn, tôi đề nghị Hội Nông dân tiếp tục tham gia phân tích thêm 38 tỷ USD mang lại giá trị gì cho nông dân để cải thiện cuộc sống…”.

Phát biểu tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN lần thứ 13 khóa VI, diễn ra tại Hà Nội vào sáng nay (12/1),  bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương biểu dương, ghi nhận những kết quả tích cực trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017. Bà Trương Thị Mai biểu thị đồng tình với 9 mục tiêu, 7 nhiệm vụ giải pháp thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân năm 2018.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về những thuận lợi cho quá trình phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, bà Trương Thị Mai khẳng định, mặc dù năm 2017 xảy ra nhiều thiên tai, mưa lũ, nhưng  phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn có nhiều thuận lợi, đạt kết quả phấn khởi, trong đó có việc xuất khẩu nông sản của nước ta đạt mức kỷ lục gần 38 tỷ USD.

Quan trọng là nâng cao đời sống nông dân

Nhắc lại câu chuyện thời trẻ, giai đoạn nước ta bắt đầu xây dựng kinh tế thị trường, bà Mai kể về việc tiếp cận cơ chế mới này từ câu dặn dò giản dị của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Phải làm ra cái gì người ta cần, chứ không phải cái mình có. Cho đến nay, Đảng ta đã xác định cho giai đoạn tới là hoàn thiện cơ chế thị trường, chứ không còn là xây dựng như giai đoạn vừa qua nữa. Điều đó vừa là thử thách lớn, nhưng cũng là cơ hội lớn và cũng là áp lực lớn đối với người nông dân.

“Rất mừng năm nay giá trị xuất khẩu nông sản đã đạt con số kỷ lục xấp xỉ 38 tỷ USD. 38 tỷ USD là con số rất lớn, tôi đề nghị Hội Nông dân tiếp tục tham gia phân tích thêm 38 tỷ USD mang lại giá trị gì cho nông dân để cải thiện cuộc sống. Nếu chỉ là số lượng, sản lượng, nhưng giá trị còn thấp trên thị trường thì đây là điều rất đáng phải suy nghĩ. Hội Nông dân cần tham gia quá trình này như thế nào, tham gia vào quá trình người nông dân nhập cuộc vào chuỗi giá trị để đi vào thị trường để làm ra được hàng hóa thị trường chấp nhận và có giá trị, thì cuộc sống nông dân mới được cải thiện hơn. Quan trọng là nâng cao đời sống nông dân…” – bà Trương Thị Mai nhấn mạnh tại Hội nghị.

Tại hội nghị, bà Trương Thị Mai đã có chỉ đạo Hội NDVN cần có các đề xuất, kiến nghị lên Đảng, Nhà nước để ban hành các chính sách làm giảm khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Bà ghi nhận , đánh giá cao đóng góp công sức 16 năm qua của đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN  Lại Xuân Môn với xây dựng phong trào nông dân. Bà Trương Thị Mai hy vọng tân chủ tịch mới Thào Xuân Sùng với cương vị người đứng đầu Hội NDVN sẽ mang luồng gió mới, tiếp sức cho công tác Hội và phong trào nông dân khởi sắc hơn nữa.

Tân Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành

Thay mặt Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tân Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Thào Xuân Sùng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của bà Trương Thị Mai và các ý kiến tham luận trong hội nghị sẽ hoàn chỉnh và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành để làm tốt nhiệm vụ các chương trình năm 2018. Trên cương vị mới Chủ tịch Hội cũng đã chỉ đạo Ban Thường vụ Hội ND cấp tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, đăng ý các nội dung thi đua đồng thời chỉ đạo các cấp Hội thực hiện nghiêm túc chỉ thị về việc phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII nhiệm kỳ 2018-2023. Chủ tịch cũng kêu gọi hội viên nông dân cả nước sản xuất những nông sản có thị trường tiêu thụ. Về phía Hội thì lấy việc giải quyết khó khăn của nông dân làm mục tiêu hành động.

Một năm “bội thu” của hoạt động Hội

Trước đó, vào sáng nay (12/1), sau khi bầu kiện toàn BCH, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội nghị đã bầu ông Thào Xuân Sùng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam vào vị trí Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017, nhiệm vụ năm 2018 do bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho thấy: Năm 2017, tình hình kinh tế – xã hội mặc dù có nhiều khó khăn do thiên tai bão lũ, nhưng dưới sự chỉ đạo của Ban chấp Hội NDVN các cấp Hội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo. Hầu hết các chỉ tiêu công tác Hội và phong trào nông dân đều đạt và vượt kế hoạch, tạo ra nhiều nguồn lực hỗ trợ nông dân, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.  Hội đã chỉ đạo và tổ chức tốt nhiều hoạt động kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2017) với các sự kiện lớn như: Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới” cho 87 nông dân Việt Nam và tổ chức đoàn đến tiếp kiến đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ II, với chủ đề “Hãy sẵn sàng với nông nghiệp 4.0”; phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2017.

Năm 2017, các cấp Hội đã vận động được trên 60 tỉ đồng, trong đó Trung ương Hội đã vận động được gần 40 tỉ đồng để tiếp tục hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao năng lực cho cán bộ Hội và hội viên nông dân. Thông qua triển khai các chương trình, dự án đã đào tạo được trên 10.000 hội viên nông dân các kiến thức trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp…; nâng cao năng lực cho trên 2.000 cán bộ Hội các cấp về phát triển kinh tế tập thể, lãnh đạo, quản lý, vận động chính sách…; hướng dẫn, hỗ trợ trên 700 tổ hợp tác, hợp tác xã…

Để đánh giá kết quả phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012- 2017, Trung ương Hội đã tổ chức Hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V, với 300 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu, xuất sắc được biểu dương, khen thưởng; trong đó, số hộ có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm là 27.000 hộ, tăng 5 lần so với giai đoạn 2007 – 2012.

Về đối ngoại, Hội mở rộng quan hệ với 7 đối tác mới, nâng tổng số đối tác có quan hệ với Hội lên 60 đối tác; đặc biệt có các tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel sang hợp tác hỗ trợ nông dân Việt Nam ứng dụng công nghệ sinh học, tưới tiết kiệm, công nghệ thông tin… Thông qua các tổ chức này Trung ương Hội đã tổ chức 34 đoàn với gần 200 cán bộ, hội viên nông dân sản xuất giỏi đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh tại Đức, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản…, 35 tỉnh, thành Hội xây dựng chương trình, đề án, kế hoạch tổ chức cho cán bộ và hội viên, nông dân sản xuất giỏi đi nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiêm ở nước ngoài.

Tại Hội nghị, một số vị chủ tịch Hội nông dân các tỉnh An Giang, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Bắc Giang…  đã tham gia thảo luận, bổ sung cho báo cáo chính, đòng thời góp ý đề xuất một số hoạt động mới, cơ chế chính sách mới. Thay mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội, ông Lều Vũ Điều – Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phát biểu tổng hợp các ý kiến góp ý tại hội nghị, nhấn mạnh một số nhiệm vụ chính mà Hội Nông dân các cấp cần chú ý triển khai nhanh, có hiệu quả trong thời gian tới.

Trước khi kết thúc Hội nghị, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đã phát động thi đua năm 2018. Trung ương Hội cũng đã tặng Cờ thi đua, bằng khen cho các đơn vị xuất sắc và chứng kiến lễ ký giao ước thi đua năm 2018 của Hội Nông dân các tỉnh, thảnh phố trực thuộc Trung ương và các ban, đơn vị thuộc Hội Nông dân Việt Nam.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

14 đơn vị được nhận cờ thi đua của Ban chấp hành Trung ương Hội NDVN
33 tỉnh được nhận bằng khen xuất sắc
Các tỉnh Hội ký giao ước thi đua năm 2018

Kiều Anh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • Thiếu định hướng Nhà nước, nông dân vẫn sản xuất theo kiểu “chợ chiều”

  Vỡ quy hoạch ở nhiều loại cây trồng như hiện nay dẫn đến thừa mứa, giá chạm đáy phải đổ bỏ, đây là bài toán khó giải của ngành trồng trọt khi không có công cụ khống chế. Để giải bài toán này đòi hỏi sự chủ động kết nối giữa nông dân với doanh […]

 • Giá xuất khẩu sắn tăng vọt

  Do giá nguyên liệu tăng mạnh nên chào giá xuất khẩu chính ngạch của các nhà máy tinh bột sắn Việt Nam tăng 10 USD/tấn, với mức giá khoảng 520 – 530 USD/tấn FOB – TP.HCM.  Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương: Trong 20 ngày đầu tháng 3, […]

 • Tổng Bí thư sẽ thăm chính thức Pháp, thăm cấp Nhà nước Cuba

  Theo Thông báo của Ban Đối ngoại Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 25 đến 30/3. Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư sẽ diễn ra từ 25 đến ngày 27/3/2018 theo […]

Sự kiện
 • Tổng Bí thư sẽ thăm chính thức Pháp, thăm cấp Nhà nước Cuba

  Theo Thông báo của Ban Đối ngoại Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 25 đến 30/3. Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư sẽ diễn ra từ 25 đến ngày 27/3/2018 theo […]

 • Nhiều đoàn ngoại giao đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

  Ngày 21-3, nhiều đoàn ngoại giao đã đến Hội trường Thống Nhất TPHCM viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Sáng 21-3, ngài A.Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM dẫn đầu đoàn Tổng lãnh sự Liên bang Nga đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ngài A.Popov ghi sổ tang: “Tôi vô […]

 • Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị tạm giam, thẩm tra nguồn tiền bất minh

  Sáng 20-3 giờ châu Âu, cảnh sát Pháp tạm giữ ông Nicolas Sarkozy để điều tra về cáo buộc ông này nhận tiền từ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi dùng cho chiến dịch tranh cử năm 2007. Đài BBC dẫn nguồn từ một người trong tòa án cho biết ông Sarkozy đang bị thẩm […]

Tam nông
 • Thiếu định hướng Nhà nước, nông dân vẫn sản xuất theo kiểu “chợ chiều”

  Vỡ quy hoạch ở nhiều loại cây trồng như hiện nay dẫn đến thừa mứa, giá chạm đáy phải đổ bỏ, đây là bài toán khó giải của ngành trồng trọt khi không có công cụ khống chế. Để giải bài toán này đòi hỏi sự chủ động kết nối giữa nông dân với doanh […]

 • Người dân Quảng Ngãi được mùa tỏi

  Những ngày này, người trồng tỏi đều phấn khởi vì được mùa được giá. Tại cánh đồng Thanh Thủy, xã Bình Hải, hàng chục hộ dân đang phấn khởi thu hoạch tỏi. Ông Phạm Diệu, ở thôn Thanh Thủy cho biết: “Tôi trồng gần 2 sào tỏi, bình quân thu hoạch 5-6 tạ tỏi tươi, […]

 • Bể chứa rác trên đồng ruộng

  Để phục vụ phát triển sản xuất, các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngày càng được bà con nông dân sử dụng nhiều. Các vỏ chai lọ, bao, gói đựng thuốc BVTV trở thành loại rác thải đặc thù, độc hại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức […]