08:28 - 26/11/2017

Nếu đụng đến trẻ em là pháp luật sẽ nghiêm trị

Thời gian gần đây, một loạt vụ việc liên quan đến vấn đề bạo hành, xâm hại trẻ em diễn ra đã gây nên làn sóng bức xúc trong cộng đồng xã hội. Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã phỏng vấn ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội).

Thưa ông, ông có nhìn nhận như thế nào về các sự việc bạo hành, xâm hại trẻ liên tục diễn ra gần đây?

Ngoài vụ bạo hành trẻ em như ở trường mầm non Mầm Xanh (TP.HCM) mới diễn ra vài ngày gần đây, cũng còn rất nhiều vụ trẻ bị hành hạ dã man mà những người bạo hành là người thân cận nhất với trẻ như bố mẹ, cô giáo, người giúp việc. Tôi cũng phải nói lại là ở Việt Nam và rất nhiều quốc gia khác thì từ trước đến nay hầu hết các cuộc bạo lực trẻ em hầu hết là do chính những người thân, những người có trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ gây ra.

Không hẳn là các vụ bạo lực gia tăng về số lượng và mức độ, có chăng là gần đây các vụ bạo hành, xâm hại được phát giác và tố cáo nhiều hơn. Thêm vào đó, việc tiếp nhận xử lý kịp thời các vụ tố giác đã bước đầu tạo niềm tin cho người dân. Theo dự đoán của chúng tôi, thời gian tới những vụ tố giác việc bạo hành, xâm hại trẻ em sẽ còn tăng lên.

Từ trước đến nay đa số những người bạo hành trẻ là do trong quá trình chăm sóc trẻ họ thiếu kiềm chế và thiếu tôn trọng đứa bé đó. Vấn đề thứ nhất là thiếu hiểu biết về mặt pháp luật, bởi vì pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật của các quốc gia khác như Bộ luật Hình sự, Luật Trẻ em đều xử lý nặng các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em và đặc biệt đối với trẻ càng nhỏ thì mức độ tăng nặng sẽ càng tăng. Vấn đề thứ hai là thiếu các kĩ năng làm việc với trẻ, ví dụ cha mẹ thì thiếu kĩ năng chăm sóc con cái, bảo vệ con cái và đặc biệt là thiếu các kĩ năng kiềm chế cơn nóng giận, tức giận của mình để đừng trút lên trên đầu trẻ. Với giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non ở các cơ sở tư thục, ngoài công lập thì ngoài việc trang bị cho họ những kiến thức về dạy trẻ, chăm sóc trẻ về mặt dinh dưỡng, giáo dục thể chất, còn một điều rất quan trọng là phải học những kĩ năng về bảo vệ trẻ và không xâm hại trẻ, kiềm chế những cơn tức giận.

Một điểm nữa là chúng ta cần làm tốt hơn nữa công tác phòng ngừa và không gì tốt hơn là phải theo dõi, giám sát tất cả môi trường dễ gây bạo lực cho trẻ.

Đừng để đến khi sự việc xảy ra rồi mình mới can thiệp vào. Và không gì bằng việc giáo dục pháp luật, giáo dục kĩ năng làm cha mẹ và giáo dục các kĩ năng bảo vệ trẻ cho đội ngũ giáo viên và tăng cường các dịch vụ phát hiện sớm những sang chấn về tâm lý của cha mẹ, của giáo viên để mình có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Đối với các vụ việc bạo hành kể trên, việc thực hiện các biện pháp xử lý khẩn cấp đã được thực hiện đầy đủ và nhanh chóng chưa, thưa ông?

Với vụ việc bạo hành ở trường mầm non Mầm Xanh, Cục Trẻ em đã có kết nối với ngành Giáo dục và được biết đơn vị này đã ngay lập tức đóng cửa trường và cơ quan Công an đã vào cuộc điều tra. Tôi đã đề nghị ngành Giáo dục phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chuyển các em tới đơn vị giáo dục khác và thực hiện chăm sóc đặc biệt như khám sàng lọc tâm lý để có phương án chăm sóc cụ thể.

Đáng chú ý, kể từ khi Luật Trẻ em và Nghị định 56 có hiệu lực, sự phối hợp giữa ngành Công an, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và ngành Giáo dục đã tốt hơn rất nhiều từ đó có sự can thiệp rất kịp thời. Có thể nhận thấy ở một vài vụ việc bạo hành, xâm phạm trẻ em gần đây, ngành Lao động và Giáo dục bảo vệ nạn nhân còn bên Công an đã nhanh chóng thu thập chứng cứ để làm sao có những ngăn chặn kịp thời.

Hiện nay về cơ bản việc xét xử các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em đã tuân thủ theo pháp luật, nhưng theo khuyến nghị của tôi, đối với các vụ việc trên cần áp dụng triệt để khung hình phạt tăng nặng, mang tính chất răn đe. Sau khi bị xét xử rồi thì phải có biện pháp truyền thông rộng rãi để người dân biết được là nếu đụng đến trẻ em là pháp luật sẽ nghiêm trị.

Xin cảm ơn ông!

Theo báo HQ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
 • Thạch Thất đón nhận Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Tối ngày 19/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)”. Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng Tham dự chương trình có các […]

 • Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Nông dân giải phóng miền Nam

  Sáng nay 20.4, tại căn cứ địa Nước Oa (xã Trà Tân, Bắc Trà My, Quảng Nam), Trung ương Hội NDVN tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội ND giải phóng miền Nam – khu vực miền Trung – Tây Nguyên (21.4.1961 – 21.4.2021). Tham dự có đồng chí Đinh Khắc […]

 • Già làng, trưởng bản ở Yên Bái tích cực tuyên truyền về bầu cử

  Công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tỉnh Yên Bái đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, đến từng tổ dân phố, thôn, bản. Trong đó, phải kể đến vai trò của đội ngũ già làng, trưởng thôn […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thạch Thất đón nhận Quyết định huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Tối ngày 19/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất tổ chức Lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)”. Đầu tư gần 5.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng Tham dự chương trình có các […]

 • Hướng đi mới cho tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa

  Nếu không muốn gặp rủi ro, ngành nghề sản xuất và chế biến cá nước lạnh buộc phải có liên kết chặt chẽ từ tổ chức sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sâu để gia tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh. Gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh thực hiện liên […]

 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]