07:00 - 11/11/2017

Nem măng đắng, món ăn khoái khẩu của người Tày

Măng đắng là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc, đặc biệt là người Tày. Những món ăn từ măng đắng hết sức dân dã nhưng lại đậm đà, ngon mát khó quên. Trong đó, món nem măng đắng là món ăn độc đáo, đặc trưng, được nhiều người yêu thích nhất.

Măng đắng mọc tự nhiên trong rừng, là măng của cây vầu, có quanh năm nhưng nhiều nhất và ngon nhất là vào mùa mưa, được bà con đi rừng thu lượm về và chế biến thành những món ăn ngon. Mùa mưa, măng có vị đắng hơn hẳn những mùa khác, và bà con thi nhau đi lượm măng, có những ngày khu rừng đông vui người đi lượm măng như trẩy hội.

Măng đắng được bà con thu lượm trên rừng sau một ngày lao động vất vả và chăm chỉ.

Theo lời kể của các già người Tày, măng đắng là hóa thân của nàng Bók và chàng Khôm, vì muốn bảo vệ tình yêu, hai người đã bất chấp sự cản trở, khó khăn, dắt tay nhau bỏ đi, tìm đến cái chết nơi rừng sâu để chứng minh tình yêu trong sáng, vĩnh cửu. Cây măng đắng mọc lên có vị đắng của sự đau khổ và vị ngọt thơm của tình yêu đẹp, nên bà con người Tày hết sức quý măng đắng, và món nem măng đắng được bà con làm vào những dịp lễ, dịp hội.

Măng được đem luộc để loại vị chát, làm nguyên liệu cho món nem măng đắng.

Măng để làm nem là những mầm măng mới nhú, đem về luộc với muối cho bớt vị chát, rồi lọc những tấm lá bánh tẻ dai, mỏng để làm vỏ nem. Nhân nem làm từ thịt gà tơ, băm nhỏ cả phần thịt, xương và sụn, trộn với lá hẹ, củ kiệu và các gia vị khác, sau đem gói trong lá măng.

Công việc gói nem đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Phải gói sao cho những chiếc nem tròn, chặt, đều nhau. Sau cho vào chảo mỡ rán vàng đều các mặt, tỏa mùi thơm phức.

Nem măng đắng, món ăn lạ miệng, ngon lành.

Nhấn nhá những chiếc nem, chúng tôi từ từ cảm nhận được hương vị đặc trưng của món ăn này. Vị đắng của măng, vị ngọt của thịt gà hòa quện, khiến chúng tôi như “phải lòng” từ miếng đầu tiên. Không ai có thể bỏ qua hương vị này, càng ăn, càng ngấm, càng say.

Măng gói thành nem, dẻo, thơm mát xen lẫn cảm giác sần sật của nhân nem béo ngậy, đưa tới sự say mê. Cách chế biến độc đáo của bà con các dân tộc miền núi phía Bắc, khéo léo pha trộn những cảm vị, làm cho món ăn hết sức bình dị mà ngon lạ lùng.

Đỗ Thảo

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Đặc sản vùng miềnDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Thúc đẩy chuyển đổi số để không đứt gãy chuỗi cung ứng do Covid-19

    Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, trong khi Việt Nam lại xuất hiện những ca mắc mới sau nhiều ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ông Nguyễn Quốc Toản  – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ […]

  • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

    Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

  • Cầu cống hư hỏng do lũ, dân chờ đến bao giờ?

    Cầu Khe Chai xã Đông Sơn, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị mưa lũ cuối năm ngoái làm hư hỏng, đứt gãy 2 phía đầu cầu. Đến nay, cây cầu được đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng này và nhiều cầu, cống […]

Sự kiện
  • Thủ tướng Chính phủ “Đối thoại 2045” với doanh nhân, trí thức tiêu biểu

    Chiều 6/3, tại TP. HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”. Dự đối thoại, có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Nên, […]

  • Thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức

    Ngày 4/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Nông dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Thành phố Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023. Hội Nông dân Thành phố Thủ Đức được thành lập trên […]

  • Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV

    Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, […]

Tam nông
  • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

    Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

  • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

    Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

  • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

    Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]