14:51 - 11/05/2020

Nắng hạn kéo dài, cây ăn quả ở Cà Mau thiệt hại

Nắng hạn gay gắt, nhiều vườn cây ăn quả tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị ảnh hưởng, có những vườn chết cây, mất trắng, thiệt hại nặng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thịnh (ở ấp Kinh Đứng B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) có 1ha đất trồng giống ổi Đài Loan. Khoảng 2 tháng qua, các kênh thủy lợi trên địa bàn kiệt nước nên vườn cây ăn trái của gia đình bị thiếu nước tưới. Đến thời điểm hiện tại vườn ổi của ông Thịnh lá đã bị héo úa, còn cây nào ra trái thì hư hại không cho thu hoạch. Gia đình ông Thịnh đã chủ động cắt bỏ bớt cành, nhánh nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng cây bị chết.

“Nước tưới thì dùng nước sông. Năm nay tình hình hạn hán gay gắt, nước sông khô hạn quá nên tổn thất nhiều. Cây chết quá, không cứu nổi, phải bỏ” – ông Thịnh nói.

Người dân chủ động cắt tỉa cành, nhánh nhưng vẫn bị thiệt hại.

Đây là thực trạng chung của các nhà vườn trong vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời. Từ trước đến nay, chưa năm nào bà con trồng cây ăn trái địa phương gặp khó khăn như hiện nay. Vườn cam của gia đình ông Tô Văn Phú (ở xã Khánh Hưng) mới trồng được 2 năm nhưng cũng bị thiệt hại nặng do thiếu nước tưới.

Mùa khô hạn gay gắt năm nay làm nhiều vườn cây ăn trái của người dân vùng ngọt Cà Mau bị héo úa lá.

Ông Lê Thanh Nhì, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng cho biết: “Vận động bà con cắt tỉa cành, chủ yếu giữ lại cây để chờ mưa xuống. Không nên để trái nhiều do lượng nước hiện nay rất khan hiếm. Như ổi thì dễ nhưng cam với bưởi thì nên chọn cho ra hoa vào thời điểm phù hợp, có lượng nước đảm bảo cung cấp đủ cho cây”.

Hiện toàn bộ lượng nước trong các sông, rạch trong vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đã khô cạn. Trong khi, dự báo tình hình nắng hạn có thể còn kéo dài, các nhà vườn cần triển khai các biện pháp theo khuyến cáo để giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất./.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin tức
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Từ tay trắng thành triệu phú nuôi thỏ

    Tìm hiểu trên Internet, anh Hoàng Trung Tình (nông dân xã Sơn Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã mua 10 đôi thỏ New Zealand về nuôi. Bằng nỗ lực tìm tòi học hỏi anh đã gây dựng thành công trang trại thỏ với hàng trăm thỏ nái, thỏ thương phẩm cho thu nhập trên 300 […]

  • Chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả trong xây dựng NTM

    Sáng ngày 29/05, tại TP. Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị Toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020, do Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đến dự và chủ trì hội […]

  • Hỗ trợ để khơi dậy tinh thần tự lực cánh sinh

    Trong bối cảnh cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, các giải pháp cách ly ngăn dịch lây lan đã tác động đến các hoạt động kinh tế, xã hội. Hoạt động xã hội đình trệ khiến cho các lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn, đặc biệt là nông dân chịu ảnh hưởng nặng […]