00:01 - 30/10/2017

Nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin cho Hội viên nông dân

Ngày 29.10.2017 tại thành phố Hạ Long, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin lần thứ nhất năm 2017” .

Sau các vòng thi sơ khảo tại địa phương, cuộc thi lần này là cuộc so tài của 29 thí sinh với 8 thí sinh nữ và 21 thí sinh nam là Hội viên nông dân có thành tích xuất sắc đến từ 14 huyện, thị, thành phố, đại diện cho hơn 10.000 Hội viên, nông dân trong toàn tỉnh Quảng Ninh.

Ông Vũ Thành Long, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh phát biểu khai mạc cuộc thi.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Vũ Thành Long, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Thế giới đang trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mọi mặt của đời sống đều được áp dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin (CNTT). Rất nhiều quốc gia đang áp dụng CNTT vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao và người nông dân Việt Nam nói chung và nông dân tỉnh Quảng Ninh nói riêng cần phải nâng cao trình độ sử dụng máy tính, áp dụng CNTT vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, bảo vệ môi trường. Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc thi “Nông dân với công nghệ thông tin lần thứ nhất năm 2017” nhằm từng bước hướng người nông dân đến với tiến bộ khoa học kỹ thuật, CNTT. Cuộc thi lần này ngoài mục đích nâng cao kiến thức cho Hội viên, nông dân còn góp phần vào thực hiện thành công chủ trương của Đảng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử và nền hành chính công hiện đại. Đồng thời qua cuộc thi giúp nông dân trong tỉnh biết áp dụng CNTT vào sản xuất, kinh doanh trong nông nghiệp, đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang thực hiện”.

Các thí sinh bước vào cuộc thi.

Tham gia cuộc thi lần này, 29 thí sinh phải trải qua 5 phần thi bắt buộc, đó là các phần thi: Thi soạn thảo văn bản; Thi đọc báo điện tử; Thi tìm kiếm thông tin trên trang web Google.com.vn; Nhận và gửi thư điện tử; Thi lý thuyết trắc nghiệm. Hầu hết các thí sinh đã hoàn thành tốt bài thi của mình với tinh thần nghiêm túc, đúng nội quy. Chia sẻ sau khi hoàn thành phần thi của mình, anh Lục Văn Sáng (34 tuổi, dân tộc Sán Chỉ, thuộc đơn vị Hội Nông dân xã Húc Động, huyện Bình Liêu) cho biết: “Tôi đã tiếp xúc với CNTT được 6 năm khi học nghề tin học ứng dụng tại Hà Nội. Tôi chưa nắm bắt được hết phần thi tóm tắt nên chưa hài lòng lắm với phần thi của mình. Sau cuộc thi này, tôi sẽ tiếp tục học thêm về CNTT để nâng cao hơn nữa trình độ của mình. Tôi cũng rất mong các cấp chính quyền đầu tư máy vi tính về Nhà Văn hóa thôn, bản cho người dân học tập, nhất là đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nông Thôn Mới và ông ông Vũ Thành Long, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Hải Yến.

Còn anh Nguyễn Nghiêm Bừng (33 tuổi, thuộc đơn vị Hội Nông dân thị trấn huyện đảo Cô Tô) phấn khởi nói: “Tôi tiếp xúc với CNTT đã hơn 10 năm, hiện nay huyện đảo Cô Tô đã trang bị Wifi miễn phí cho người dân và khách du lịch nên tỷ lệ người dân sử dụng CNTT rất cao, có thể tới 80% các hộ gia đình có Wifi. Hôm nay tôi đã làm bài khá tự tin, và cũng rất mong có nhiều cuộc thi như thế này để Hội viên nông dân chúng tôi được trang bị thêm những kiến thức cần thiết mà CNTT mang lại”.

Sau gần 3 giờ trải qua 5 phần thi, Ban Giám khảo cuộc thi đã lựa chọn ra các thí sinh xuất sắc để trao giải. Kết quả, thí sinh Đặng Hải Yến (Hội viên Hội Nông dân xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà)  giành giải Nhất, 2 thí sinh Nguyễn Thu Phương (thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên) và thí sinh Nguyễn Văn Thủy (xã Hải Đông, TP.Móng Cái đạt giải Nhì) và 3 thí sinh giành giải Ba, 8 thí sinh khác đạt giải khuyến khích.

Các thí sinh đạt giải

Phát biểu tổng kết cuộc thi, ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Ban Giám khảo đánh giá cao tinh thần nghiêm túc của các thí sinh và cho biết, từ thành công của cuộc thi lần thứ nhất, Hội Nông dân Quảng Ninh sẽ tổ chức các cuộc thi tiếp theo dự trù định kỳ 2 năm/lần.

Cũng tại cuộc thi lần này, Tạp chí Nông Thôn Mới (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) và Quỹ từ thiện cộng đồng người sử dụng Internet tại Việt Nam đã trao tặng 3 máy vi tính cho các thí sinh đạt giải. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nông Thôn Mới khẳng định: “Là cơ quan truyền thông của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tạp chí Nông thôn mới luôn đồng hành cùng bà con trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, áp dụng khoa học kỹ thuật, CNTT nhằm phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, thường xuyên giới thiệu những tập thể, cá nhân điển hình trong sản xuất nông nghiệp trên Tạp chí Nông Thôn Mới và tạp chí Điện tử Làng Mới. Qua cuộc thi này, Tạp chí Nông Thôn Mới mong được đón nhận nhiều hơn nữa những bài viết về những nông dân thành công trong áp dụng CNTT vào sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và toàn quốc nói chung để nhân rộng và phát triển mạnh mẽ mô hình này, góp phần đưa nông dân Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với khu vực và quốc tế”.

Chu Hồng Châu

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

    Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

  • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

    Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]