08:00 - 20/08/2018

Nâng cao chất lượng cảnh báo trước diễn biến thời tiết bất thường

Những năm trở lại đây, thời tiết  có xu hướng chuyển biến thất thường, nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng với nhiệt độ giao động 35 – 38 độ C, kèm với đó là các cơn dông lốc, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương. Điều này đã gây ra nhiều thiệt hại không nhỏ tới tính mạng cũng như tài sản của người dân.

Mưa lớn gây lũ, sạt lở nghiêm trọng ở Lai Châu ngày 24/06.

Thời tiết vẫn có thể tiếp tục xảy ra những diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành KTTV phải theo dõi và đưa ra dự báo kịp thời, ngoài ra các ngành chức năng cần có những giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Mưa bão đến sớm hơn so với các năm trước

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường): Mùa nắng 2018 diễn ra trong tháng 5, 6, 7 – 2018 với nền nhiệt từ 38 – 39 độ C,. Cụ thể, các tỉnh Bắc Bộ đạt mức 38-39 độ C; Trung Bộ nắng nóng đạt 39 – 41 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42 độ C.

Nhiều chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu (BĐKH) đã làm thay đổi quy luật tự nhiên của các mùa, gia tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan như hạn hán và lũ lụt. Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, lượng dòng chảy trên các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận phổ biến thiếu hụt so với trung bình năm ngoái từ 30 – 70%. Riêng sông Cái ở Nha Trang thiếu hụt trên 80%, mực nước tại trạm Đồng Trăng khả năng tiếp tục xuống mức thấp nhất lịch sử, khô hạn cục bộ tiếp tục diễn ra tại một số địa phương thuộc khu vực Nam Trung Bộ…

Từ đầu năm 2018 đến nay, bão thường đến sớm, đổ bộ chủ yếu vào khu vực các tỉnh phía nam, mưa lũ có những diễn biến phức tạp và gia tăng các hiện tượng thiên tai như lũ quét, sạt lở đất.

Ngành KTTV nâng cao chất lượng cảnh báo

Theo giới chuyên gia khí tượng thủy văn (KTTV): Thời tiết, khí hậu ở nước ta sẽ ngày càng diễn biến phức tạp và nguy hiểm bởi chúng ta không thể biết trước được nó xuất hiện ở đâu, vào lúc nào và mức độ tác động đến đâu để phòng ngừa. Công tác dự báo ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn, bởi điều kiện cơ sở hạ tầng còn thấp, trình độ khoa học kỹ thuật chưa cao, độ chính xác của các bản tin dự báo còn nhiều hạn chế. Chính vì thế, việc phải đối mặt với những hiện tượng bất thường của điều kiện thời tiết trong bối cảnh BĐKH hiện nay sẽ càng nguy hiểm hơn”.

Để giảm thiểu thiệt hại, nhiều chuyên gia đề xuất cần sớm nâng cao chất lượng các bản tin dự báo, cảnh báo, đặc biệt là những bản tin dự báo hạn cực ngắn và những bản tin dự báo dài. Vài năm trở lại đây, ngành KTTV Việt Nam đã tiếp cận được nhiều công nghệ mới, mô hình số kết hợp với các kỹ thuật viễn thám, vệ tinh, ra-đa đã góp phần cảnh báo sớm diễn biến thời tiết như: áp thấp nhiệt đới, bão… trên diện rộng, có quy mô lớn, tồn tại nhiều ngày. Tuy nhiên, với lũ quét, sạt lở đất xảy ra trong thời gian ngắn và ở khu vực nhỏ nên việc giám sát, theo dõi và dự báo gần như là không thể, các dự báo, cảnh báo chỉ dừng ở mức cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra. Mặt khác, tỷ lệ những trạm khí tượng, trạm đo mưa, trạm quan trắc về mực nước tự động còn rất ít, làm cho việc tiếp nhận số liệu không đầy đủ, không chính xác và không kịp thời, do đó công tác dự báo còn gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, theo chia sẻ của ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, những đòi hỏi với công tác dự báo thiên tai ngày càng cao, không chỉ ở việc nâng cao độ chính xác mà còn ở khía cạnh tư vấn, lên kế hoạch phòng, tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

Theo các chuyên gia KTTV, để có giải pháp lâu dài và hiệu quả, các cơ quan quản lý Nhà nước cần nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực, sức chống chịu cho cộng đồng cư dân trên toàn quốc. Giải quyết triệt để nạn chặt phá rừng phòng hộ đầu nguồn, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép làm nghẽn dòng thượng nguồn các con suối, đồng thời tăng độ che phủ rừng để tránh hậu quả mưa lớn làm sạt lở, gây lũ ống, lũ quét. Ngoài ra, các hồ đập thủy điện cần tính toán chi phí lợi ích của điều tiết nước mùa lũ, mùa kiệt nhằm giảm thiểu thiệt hại cho cộng đồng cư dân vùng hạ nguồn. Với các thành phố lớn, tối ưu hóa bài toán quy hoạch để chống ngập do mưa lớn, giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị do nắng nóng.

Về phía người dân, cần hợp tác với các cơ quan phòng chống thiên tai, tuân thủ chặt chẽ các quyết định, chủ trương của các cơ quan phòng chống thiên tai. Người dân cần nâng cao nhận thức, thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai nhằm chủ động đối phó trong tình huống thực tế và qua đó hạn chế được những thiệt hại không đáng có do thiên tai gây ra.

Thành Công

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nắng nóng khiến nghêu chết diện rộng, thiệt hại hàng tỷ đồng

    Bước vào cao điểm nắng nóng, độ mặn lên cao đã làm cho nhiều diện tích nghêu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre và Tiền Giang bị chết, gây thiệt hại cho người nuôi. Hầu hết các bãi nghêu ở tỉnh Bến Tre đều có tỉ lệ nghêu chết gia tăng. Nghiêm trọng nhất là […]

  • Thu tiền tỷ nhờ trồng hoa công nghệ cao

    Khi chuyển đổi sang trồng hoa bị người nhà phản đối quyết liệt, nhưng nhờ nỗ lực học hỏi, áp dụng công nghệ cao nên mô hình trồng hoa của ông Nguyễn Phúc Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cao) đã cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Biết mạo hiểm vẫn quyết […]

  • Làm giàu từ nuôi bò sữa khép kín

    Với quy mô 30 con bò sữa, anh Tạ Quang Trung (SN 1982) là 1 trong những hộ có quy mô nuôi bò sữa lớn nhất thôn Ngọc Kháng, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Từ đàn bò sữa, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 500 triệu đồng, trở thành hộ […]