01:00 - 27/01/2018

Nạn trộm chó và sự phẫn nộ của đám đông

Khi luật pháp chưa đạt được sự nghiêm minh cần thiết, nạn cẩu tặc chưa được ngăn chặn kịp thời, sự phẫn nộ của người dân cũng sẽ tăng dần theo thời gian và ở họ sẽ nảy sinh tâm lý tự mình xử lý.

Vừa qua, 50 cảnh sát Hà Tĩnh đã mai phục và đột kích nhiều địa điểm tiêu thụ chó do Võ Tá Quốc (48 tuổi), Nguyễn Thị Hà (43 tuổi) làm chủ ở xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) và huyện Thạch Hà. Cơ quan công an thu giữ nhiều gậy dí điện, bình xịt hơi cay cùng 12 con chó nhốt trong lồng, hàng chục con đã làm thịt bị thu giữ… đây là đường dây trộm và tiêu thụ chó với số lượng lớn trên địa bàn. Quốc, Cường và Nghĩa được giao nhiệm vụ đi bắt chó, sau đó đưa về để Hà (vợ Quốc) làm thịt, tiêu thụ ở các nhà hàng. Bốn nghi can khai từ đầu năm 2017 đến nay đã trộm hàng trăm con, có những đêm “ra quân” bắt được 30 con.

Cũng tại tỉnh Hà Tĩnh, hồi tháng 9/2017 cơ quan công an triệt phá một đường dây chuyên bắt trộm chó quy mô lớn ở xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên. Tại hiện trường, cảnh sát thu một ôtô 7 chỗ, ba thanh kiếm, hai súng bắn điện cùng 20 con chó vừa bị câu trộm. Trong tủ lạnh còn có hàng chục cân thịt chó đã sơ chế. Thủ đoạn của các “cẩu tặc” là đi ô tô đến “nhà xưởng” nơi giam giữ và mổ thịt chó, sau đó chuyển qua đi xe máy để đi trộm chó.

Trộm chó là câu chuyện không còn mới trong hàng chục năm qua. Điều đáng nói là thủ đoạn của “cẩu tặc” ngày càng tinh vi, công cụ ngày càng hiện đại, và nguy hiểm hơn là hung khí của chúng ngày càng nguy hiểm đồng thời chúng cũng được tổ chức thành đường dây ngày càng chuyên nghiệp. Từ công cụ ban đầu chỉ là bả chó, cẩu tặc nâng cấp dần lên thành thòng lọng “vợt” chó và hiện đại hóa lên thành “súng” gắn với bộ kích điện lắp vào động cơ xe máy. Từ hình thức trộm cắp lén lút, cẩu tặc ngày càng lộng hành và hung hãn sẵn sàng dùng hung khí nguy hiểm như dao, kiếm súng tự chế để tấn công người dân khi bị phát hiện truy đuổi.

Hình thức tổ chức của cẩu tặc, từ nhóm tự phát được tổ chức thành những đường dây chuyên nghiệp từ khâu trộm cắp, mổ thịt và tiêu thụ.

Đương nhiên, ở chiều hướng ngược lại sự phẫn nộ của người dân cũng ngày càng “leo thang”. Khi bị cẩu tặc chống trả quyết liệt, người dân cũng mạnh tay hơn. Họ sẵn sàng “đánh hội đồng” cẩu tặc đến chết, đốt xe máy là phương tiện gây án của cẩu tặc. Hầu hết cẩu tặc đều mong muốn… bị bắt bởi công an hơn là “rơi vào tay” đám đông dân chúng đang phẫn nộ. Không ít người dân, vì tấn công cẩu tặc dẫn đến chết người, đã vướng vòng lao lý.

Sự phẫn nộ của người dân là hoàn toàn có thể hiểu được. Nạn trộm chó thường lặp đi lặp lại. Trong số các vật nuôi, chó cũng là “đối tượng” mà những trên trộm nhắm tới vì số lượng chó lớn, thói quen người dân thường nuôi chó thả rông, thịt chó cũng là mặt hàng dễ tiêu thụ.

Nhiều người dân cũng cho rằng họ tức giận bởi chó là loài vật thân thiết gần gũi với con người, thậm chí có người “nâng tầm quan điểm” rằng mất chó cũng cảm thấy như mất đi một thành viên của gia đình.

Nhưng có cần thiết phải “chuyển hóa” tình cảm đối với vật nuôi thành lòng căm thù và hành động tấn công gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của cẩu tặc? Cho dù xét dưới bất kỳ góc độ nào, chó cũng vẫn chỉ là một con vật nuôi, ngược lại vẫn không thể nào phủ nhận cẩu tặc, cho dù sai trái, họ vẫn là đồng loại và hơn thế nữa, người Việt gọi là đồng bào. Có lẽ nào tình yêu thương dành cho chó tỷ lệ thuận với lòng căm thù dành cho người.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân ngày càng “mạnh tay” với cẩu tặc là xuất phát từ những quy định pháp luật chưa đủ mức độ răn đe đối với loại tội phạm này. Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi trộm cắp tài sản chỉ bị xử lý hình sự khi tài sản trộm cắp có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên, trong khi giá trị của mỗi con chó thường chỉ vài trăm nghìn đồng. Chính vì thế, cơ quan chức năng vẫn khó lòng xử lý nghiêm khắc với cẩu tặc, trừ những trường hợp phải chứng minh được đó là những đường dây lớn, hoạt động mang tính chuyên nghiệp hoặc những vụ việc mà cẩu tặc đã chống trả, tấn công gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân truy đuổi. Khi không nhận thấy sự nghiêm khắc từ pháp luật để hạn chế loại tội phạm này, người dân sẽ không khỏi bất bình và những người manh động sẽ dần nghiêng theo xu hướng “thế thiên hành đạo”, tự tay mình xử lý cẩu tặc.

Vậy là ranh giới từ chuyện đoạt mạng chó đến chuyện mất mạng người là rất mong manh. Hoặc cẩu tặc, hoặc chính những người dân bị nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

Một loại hình tội phạm, dưới góc độ nào đó cũng giống như một căn bệnh. Bệnh nào khi mới mắc cũng nhẹ. Tội phạm cũng cần được trừ bỏ ngày khi mới chỉ là phôi mầm trong xã hội. Khi nạn cẩu tặc ngày càng phổ biến, mức độ nguy hiểm cho xã hội ngày càng tăng cao và hậu quả có thể gây ra ngày càng lớn thì thể chế pháp luật cần hoàn thiện hơn nữa và có lẽ cũng cần tính toán đến những đặc thù. Không nhất thiết chỉ căn cứ vào giá trị của những con chó trong vụ trộm để xử lý người có hành vi trộm cắp. Khi pháp luật đã ra tay hạn chế nạn cẩu tặc, người dân cũng không còn đối tượng để trút giận. Khi đó, làng xóm sẽ yên bình hơn…

Lê Hoàn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]