• Trang chủ
 • Pháp luật
 • Nạn nhân tố Giám đốc Trung tâm pháp y làm sai lệch kết quả giám định thương tích
08:29 - 30/10/2017

Nạn nhân tố Giám đốc Trung tâm pháp y làm sai lệch kết quả giám định thương tích

Kết quả giám định thương tật là cơ sở để Cơ quan CSĐT  khởi tố vụ án, tuy nhiên trong quá trình giám định có nhiều yếu tố tác động đến “kết quả” đôi khi cũng là do sự cố ý của con người. Trước đó thì có vụ Giám đốc Trung tâm pháp y tỉnh Cà Mau, “tự cho” kết quả giám định, tưởng chừng đó là một bài học để các trung tâm giám định khác rút kinh nghiệm và tránh sai phạm xảy ra tương tự.

Mới đây, Tạp chí Làng Mới có nhận được đơn thư kêu cứu của bà Đỗ Thị Lệ, sinh năm 1980, ĐCTT ấp 1, xã Lương Tâm, xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, trong đơn Bà Lệ  cho rằng bản Kết luận giám định pháp y về thương tích lần 2 (số 178/TgT ngày 26 tháng 9 năm 2017) của ông Nguyễn Minh Tâm là hoàn toàn thiếu chính xác, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người bị hại là bà.

Hai kết quả giám định trong một trường hợp

Theo hồ sơ, ngày 28 tháng 05 năm 2017, tại ấp 1, xã Lương Tâm, Huyện Long Mỹ, Tỉnh Hậu Giang do có mâu thuẫn với nhau nên Nguyễn Văn Sở cầm đất chọi vào ngực trái của bà Đỗ Thị Lệ gây thương tích.

Đến khoảng 16h30 phút, ngày 13 tháng 06 năm 2017, lại tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, Nguyễn Văn Danh là con trai của Nguyễn Văn Sở, giật cây sóng lá trên tay Đỗ Thị Lệ đang cầm, đánh nhiều cái vào vùng lưng của Lệ, sau đó dùng đất chọi trúng nhiều cái vào người Đỗ Thị Lệ gây thương tích.

Theo quyết định trưng cầu của CSĐT Công an Huyện Long Mỹ, Tỉnh Hậu Giang thì Trung Tâm giám định Pháp y Tỉnh Hậu Giang có bản kết luận số 157/TgT ngày 18 tháng 8 năm 2017 với tỷ lệ thương tích tổn hại đến sức khỏe hiện tại là 20% (Hai mươi phần trăm) do các giám định viên là BS Nguyễn Văn Ni, BS Nguyễn Thanh Vũ và phó Giám đốc BSCKI Phạm Xuân Nghi ký.

Cụ thể  ở phần kết luận nêu rõ: Dấu hiệu chính tại thời điểm giám định; Vết thương phần mềm ngón tay IV bàn tay trái; Tổn thương thần kinh vai-cánh tay trái.

Tỷ lệ thương tích từng vết thương tổn hại đến sức khỏe hiện tại là: Đau vai, tay trái, tổn thương thần kinh vai-cánh tay trái. Theo TT số 20/2014/TT-BYT điểm 1,3 mục VII, chương 2 và điểm 3.3, mục VII, chương 2 là 19%(Mười chín phần trăm).

Vết thương mặt ngoài đốt xa ngón tay IV bàn tay trái, Theo TT số 20/2014/tt-BYT điểm 1, mục 1, chương 9 là: 01%( Một phần trăm).

Vừa làm giám định viên vừa ký lãnh đạo xác nhận, liệu có khách quan?

Thế nhưng, đến ngày 26 tháng 09 năm 2017, Giám đốc Trung Tâm Pháp y Tỉnh Hậu Giang, là BSCKII Nguyễn Minh Tâm đã lập ra một buổi giám định đối với nạn nhân Đỗ Thị Lệ, trong đó có đoạn:

Chúng tôi: BSCKII Nguyễn Minh Tâm GĐV – Giám đốc TT Pháp y tỉnh Hậu Giang.

Đã tiến hành giám định thương tích cho: Đỗ Thị Lệ vào hồi 9 giờ ngày 22 tháng 9 năm 2017 tại Trung Tâm Pháp Y tỉnh Hậu Giang số 647, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 4, Phường III, Thành Phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang. Cùng với sự trợ giúp của YS. Lê Thị Phương, YS. Nguyễn Hoàng Nhân, viên chức TT. Pháp y tỉnh Hậu Giang,  đưa ra kết luận số 178/TgT ngày 26 tháng 9 năm 2017 với tỷ lệ thương tích của nạn nhân Đỗ Thị Lệ còn lại là 8%.

Ông Tâm vừa là giám định viên vừa là lãnh đạo ký xác nhận kết quả.

 

Bà Lệ cho biết; Vào ngày 22 tháng 9 năm 2017 bà không hề có mặt tại Trung Tâm Pháp Y tỉnh Hậu Giang, và cũng không biết có buổi giám định trên. Vậy ông Nguyễn Minh Tâm dựa vào cơ sở nào để đưa ra kết quả giám định 8%.

Theo hồ sơ PV Làng Mới có được, trong bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 178/TgT đối với bà Lệ, ông Tâm vừa là giám định viên vừa là lãnh đạo ký xác nhận kết quả. Liệu rằng bản kết luận trên có tính pháp lý, có thật sự khách quan, minh bạch. Đúng sai như thế nào thì vẫn chưa biết, nhưng từ kết quả giám định này, cơ quan CSĐT CA Huyện Long Mỹ không thể khởi tố vụ án.

Điều khiến dư luận quan tâm, tại sao trong thời gian ngắn lại có tới 2 kết luận giám định với kết quả sai lệch nhiều đến như vậy.

Phải chăng, kết quả lần 1 (20%), do tập thể hội đồng gồm  các giám định viên là BS Nguyễn Văn Ni, BS Nguyễn Thanh Vũ và phó Giám đốc BSCKI Phạm Xuân Nghi ký, diễn ra đúng trình tự, đầy đủ các bước lại thiếu chính xác. Trong khi, kết quả 8% do ông Nguyễn Minh Tâm “tự biên tự diễn” lại chính xác đến không ngờ, kể cả khi thiếu mặt nạn nhân là Bà Lệ.

Kết quả giám định lần 2 của ông Nguyễn Minh Tâm đã khiến một người phụ nữ thương tật xách đơn gõ cửa đến các cơ quan có thẩm quyền trong tỉnh Hậu Giang, tuy nhiên đều không có hồi đáp. Qua đây, kính mong các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hậu Giang (Sở Y Tế) vào cuộc đánh giá lại tính pháp lý, độ chính xác của kết quả giám định số 178/TgT để trả lại công bằng cho người bị hại, xử lý răn đe các hành động côn đồ gây ảnh hưởng đến sức khỏe công dân. Đồng thời, giữ uy tín cho ngành “giám định Pháp y” nói riêng và ngành Y Tế nói chung, tránh tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

Lê Hiền

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Linh nghiêm lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương nơi cuối trời Tổ quốc

  Hòa trong không khí linh thiêng của ngày 10/3 (âm lịch) trên cả nước, sáng 21/04/2021, tại tỉnh Cà Mau, Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo của tỉnh Cà Mau cùng hàng ngàn chiến sĩ đồng bào địa phương đã thành khính dâng hương hoa lễ vật, long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc […]

 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 tại điện Kính Thiên (Đền Thượng) trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú […]

Sự kiện
 • Nhiều điểm mới trong tổ chức của HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

  Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có sự thay đổi về số lượng đại biểu HĐND… Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính […]

 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 tại điện Kính Thiên (Đền Thượng) trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú […]

 • Giỗ Tổ Hùng Vương, gắn kết trái tim người Việt

  Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mãi mãi là biểu tượng của tinh thần dân tộc, cội nguồn sức mạnh, là cầu nối hữu hình cho niềm tin, niềm tự hào của người Việt về quá khứ hào hùng và hướng đến tương lai. Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 […]

Tam nông
 • Thái Bình: Lúa bị chuột phá hoại và trách nhiệm của doanh nghiệp

  Theo phản ánh của bà con nông ở tỉnh Thái Bình về nạn “chuột tặc” phá hại mùa màng, ngày 31/03/2021, Tạp chí điện tử Làng Mới có bài viết “Thái Thụy (Thái Bình): Nỗi lo “chuột tặc” của bà con nông dân”. Phóng viên đã có dịp trở lại địa phương này để tìm […]

 • Đổi mới để đồng hành hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất

  Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Long Phước liên tục là 1 trong những đơn vị cơ sở Hội dẫn đầu phong trào thi đua; nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội ND TP. Bà Rịa, Hội ND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND […]

 • Học làm nông nghiệp an toàn, thu nhập tăng cao

  Dạy nghề không chỉ góp phần hình thành nên “mỗi xã, phường một sản phẩm”, dạy nghề còn giúp cho nhiều bà con làm nghề nông nghiệp một cách an toàn, cho năng suất, hiệu quả, thu nhập cao hơn trước. Dạy nghề làm nông nghiệp an toàn, nông dân hưởng lợi Là huyện nằm […]