19:50 - 24/01/2020

Nắm “trúng” thông tin thị trường để chủ động phát triển sản xuất

Nhân dịp đầu năm Canh Tý 2020, chúng tôi đã có buổi trao đổi đầy cởi mở và thú vị cùng bà Đào Thị Lanh – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) tỉnh Bình Phước xoay quanh các vấn đề công tác Hội tại Bình Phước dưới sự điều hành của vị nữ lãnh đạo tuổi Tý (1972) này.

Bà Đào Thị Lanh – Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Phước.

Điều làm tôi hài lòng nhất sau một năm điều hành đó là sự chuyển biến rõ nét của công tác Hội và phong trào ND tại tỉnh. Thông qua các hoạt động, phong trào nổi bật trong năm, nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, đội ngũ cán bộ Hội đã tiến bộ hơn trong công tác, nông dân được tham gia nhiều nội dung thiết thực và được hỗ trợ nhiều hơn. Từ đó vai trò, vị trí của người cán bộ Hội trong cộng đồng được nâng lên rõ rệt, công tác Hội và phong trào nông dân từ đó cũng chuyển mình mạnh mẽ.

Điều tiếc nuối nhất có lẽ là một năm trôi qua nhanh quá, nhiều ấp ủ về hoạt động đồng hành và hỗ trợ nông dân chưa đạt được kết quả như mong muốn, còn rất nhiều các hoạt động dù đảm bảo tiến độ nhưng cá nhân tôi vẫn muốn nó diễn ra có chiều sâu sơn, sáng tạo hơn và chất lượng hơn.

Những điều bà vừa nói mang đậm dấu ấn tính cách cá nhân của người tuổi Tý. Năm Canh Tý 2020 cũng là năm tuổi của của bà. Vậy theo bà, tính cách trong công việc và cuộc sống có bị ảnh hưởng bởi “tuổi” không?

(Cười)…Tôi cũng không biết có phải là ảnh hưởng từ tuổi hay không, nhưng tôi nghĩ tính cách của người thủ lĩnh thì có ảnh hưởng đến công việc thật! (cười!!!) cá nhân tôi thì có vẻ hơi nam tính (nhiều người nói thế!!!) rất bộc trực, cởi mở, phóng khoáng, luôn mong muốn tạo ra những điều mới mẻ, khi triển khai công việc luôn mong muốn nhanh có kết quả tốt nhất trong khả năng của mình. Nói thật cũng có lúc hơi tham lam (tham công tiếc việc); dẫn đến cán bộ cấp dưới có lúc cũng mệt mỏi với “Sếp” (cười) … tuy nhiên tôi cũng khá “nhạy” thấy “sai sai” là điều chỉnh ngay. Tôi luôn mong muốn xây dựng một tập thể đoàn kết, nỗ lực cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất.

Bà có muốn làm điều gì thật đặc biệt để đón năm tuổi của mình?

Năm 2020 sẽ là một năm thực sự bận rộn với cá nhân tôi và các cấp Hội ND trong tỉnh với rất nhiều chương trình, dự án quan trọng đang triển khai hướng đến mục tiêu hỗ trợ nông dân nâng cao giá trị nông sản, nâng cao mức sống cho người ND. Tôi mong muốn các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đặt ra trong chương trình hành động thực hiện 3 Nghị quyết về xây dựng hội Nông dân trong sạch vững mạnh sẽ đạt được kết quả như kỳ vọng. Việc đầu tiên trong năm mới sẽ làm là ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất giỏi tỉnh Bình Phước”; sau đó là xây dựng và hoàn thiện chuỗi cửa hàng trưng bày và giới thiệu nông sản đặc trưng của Bình Phước. Mục tiêu hoạt động của chuỗi cửa hàng là kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ, hỗ trợ ND Bình Phước xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị nông sản.

Trước thềm năm mới, bà có điều gì muốn gửi gắm đến cán bộ, hội viên và ND trong tỉnh?

Trong bối cảnh chung của hội nhập toàn cầu hiện nay, người nông dân nói chung và nông dân Bình Phước nói riêng sẽ có nhiều cơ hội để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để sản xuất và xây dựng các sản phẩm nông nghiệp đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Vì vậy, tôi mong muốn mỗi cán bộ Hội ND từ tỉnh đến chi, tổ hội đều phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, phát huy mạnh mẽ vai trò trách nhiệm của mình trong công tác, đặc biệt là trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên; hỗ trợ, định hướng cho ND trong sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh.

Đồng thời, truyên truyền rộng rãi những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, ND, nông thôn đến với ND.

Đối với giai cấp ND trong tỉnh, tôi mong muốn các cô, bác, anh, chị hãy tích cực tham gia vào tổ chức Hội ND nơi mình sinh sống để góp sức cùng xây dựng tổ chức Hội ND các cấp thực sự vững mạnh. Tích cực phát huy, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư nhiều hơn cho chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Đặc biệt là nắm bắt chính xác thông tin thị trường để chủ động xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất, khắc phục tình trạng “khi ND mua thì người bán quyết định giá và khi nông dân bán thì người mua quyết định giá” để giảm thiểu thiệt hại về phía người ND.
Trước thềm năm mới xin kính chúc toàn thể cán bộ hội viên ND một năm mới ấm no, hạnh phúc và nhiều thành công!

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Yến Linh (thực hiện)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường
Tin cập nhật
 • “Căn hộ 25m² – Nhu cầu và giải pháp” do DKRA thực hiện

  Là chủ đề tại sự kiện Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP. HCM quý 2 năm 2020, do Công ty Cổ phần DKRA Vietnam tổ chức. DKRA Vietnam cho rằng, căn hộ 25m² là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Nhu cầu thực của […]

 • Một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản khi sử dụng máy cấy lúa

  Hiện nay ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL máy cấy được coi là một giải pháp hữu hiệu trong khâu gieo cấy lúa nhằm giúp giảm lượng hạt giống gieo sạ, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, tăng năng suất thu hoạch, tăng chất lượng lúa gạo, qua đó tăng hiệu […]

 • Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong nông thôn

  Đó là chủ đề của buổi Toạ đàm diễn ra ngày 09.7 tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, do Ban Xã hội, Dân số, Gia đình (T.Ư Hội Nông dân Việt Nam) phối hợp với Ban An toàn Giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức. Tham dự buổi tọa đàm gồm có gần 200 […]

Sự kiện
Tam nông
 • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

  Chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP); bảo đảm áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế […]

 • [Infographics] Phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

  Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 đặt mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững…; sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới. Mục tiêu phát triển trên nhằm […]

 • Nước mắm Lạch Kèn “lên hương” nhờ tham gia sản phẩm OCOP

  Phát huy tiềm năng lợi thế của các xã vùng ven biển và sự tự tin về truyền thống sản xuất nước mắm quê hương, Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú (Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình chế biến nước mắm, tham […]