00:16 - 08/01/2019

Nấm tràm – món ngon bổ dưỡng

Khi những cơn mưa đầu mùa thu mang đến cho xứ Huế sự mát mẻ dễ chịu thì cũng là lúc trên những cánh rừng tràm bạt ngàn nơi đây mọc lên rất nhiều những tai nấm tràm tròn trĩnh và béo múp trông rất bắt mắt.

Món ngon, vị thuốc

Theo từ điển Bách khoa mở Wikipedia, nấm tràm có tên khoa học là Tylopileus. Nấm tràm là một loại nấm lớn phân bổ ở vùng Đông Bắc châu Âu, vùng Bắc Mỹ…Ở Việt Nam, nấm tràm có nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung như Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế. Ngoài ra nấm tràm cũng có nhiều ở đảo Phú Quốc. Nấm tràm mọc trên các sườn đồi hay ven những con suối trên lớp lá mục dưới tán tràm. Nhìn chung về hình thức bên ngoài, nấm tràm có màu nâu tím.Bên trong tai nấm có màu trắng mịn. Hình dáng đẹp và vị ngọt đắng rất đặc trưng.

Theo Đông y, nấm tràm rất tốt vì chữa được nhiều loại bệnh như mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu.Có tác dụng làm bổ nội tạng nhờ chất dầu tràm ở trong nấm.Vị đắng của nấm có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải rượu rất tốt.Các món ăn từ nấm tràm có vị rất đặc trưng, đó là vị đắng ngọt mà khi đã thưởng thức sẽ là một trải nghiệm khó quên. Càng ăn càng nghiền.

Vào đầu mùa thutrời mưa nhiều nên nấm tràm được bày bán hầu khắp các chợ xứ Huế với giá dao động từ 30 – 35 ngàn đồng/1 kg. Cách chế biến các món này đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Nấm sau khi thu hái hay mua ở chợ sẽ được gọt sạch để loại bỏ tạp chất, lá mục bám ngoài tai nấm và cắt bỏ chân nấm.Sau đó rửa sạch bằng nước muối và được chần qua nước sôi để làm giảm bớt vị đắng của nấm trước khi chế biến các món ăn. Người Huế có nhiều món ngon và bổ dưỡng được chế biến từ nấm tràm như nấm tràm xào thịt nạc, nấm tràm nấu canh rau lang hay nấu với rau tập tàng…

Nấm tràm xào thịt nạc

Thịt được chọn xào cùng nấm tràm là thịt nạc thăn lấy ở phần thịt vai của lợn. Đây là loại thịt ngon ngọt và cảm giác mềm giòn khi ăn nên rất thích hợp để xào cùng nấm tràm.Thịt sau khi được thái lát mỏng sẽ được ướp cùng gia vị là hạt tiêu giã nát cùng vài củ hành tím và chút nước mắm nhĩ nguyên chất khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.Sau đó bắc chảo lên bếp đổ vài muỗng dầu phộng phi với củ nén hay tỏi cho thơm thì đổ thịt vào xào chín.Tiếp theo sẽ cho nấm tràm đã sơ chế vào xào nhanh. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.Lúc này cả gian bếp sẽ dậy lên một mùi thơm quyến rũ. Nấm tràm xào thịt nạc ngon nhất là khi thưởng thức nóng với cơm. Mùi thơm và vị ngọt đắng của nấm tràm hòa quyện cùng vị ngọt đậm đà của thịt nạc thăn sẽ làm người dùng cảm thấy thú vị.

Canh nấm tràm nấu với rau khoai lang

Rau khoai lang dùng để nấu với nấm tràm thường được chọn phần đọt. Đọt rau lang là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất lại có nhiều chất nhựa mà theo kinh nghiệm của người nội trợ thì chất nhựa của ngọn rau sẽ làm vị đắng của nấm tràm dịu đi nên món canh sẽ ngọt ngon hơn.Nấu cùng canh rau lang và nấm tràm sẽ có thêm một ít tôm tươi. Nếu là tôm đất hay tôm rằn của vùng phá Tam Giang thì món canh lại càng hấp dẫn và “đúng điệu”.Cách chế biến món canh này cũng rất đơn giản. Tôm sau khi lột bỏ vỏ sẽ được ướp gia vị và xào cùng nấm tràm cho thấm.Khi hỗn hợp đã chín thì chêm thêm một lượng nước vừa đủ và đun sôi.Bỏ rau lang vào đảo nhanh để rau chín mà vẫn giữ được màu xanh non. Nêm nếm gia vị là chút ruốc Huế cho đậm đà vừa miệng rồi tắt bếp.Món canh này rất thích hợp cho việc giải độc và giải rượu.

Cháo nấm tràm

Đây là món cháo không những ngon mà còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa một số bệnh như nhức đầu,cảm cúm… nên rất được cư dân Huế ưa chuộng.Cháo nấm tràm được nấu kết hợp cùng tôm tươi để tăng dinh dưỡng và sự thơm ngon hấp dẫn.

Tôm được lột bỏ vỏ ướp gia vị gồm nước mắm, hạt tiêu và hành tím rồi xào chín cùng nấm tràm. Gạo dùng để nấu cháo là gạo tám thơm dẻo để cháo nấm tràm có “độ rền” thì mới ngon. Khi cháo chín và hạt gạo đã nở mềm thì cho hỗn hợp tôm nấm đã xào thấm vào. Đun thêm vài phút là thành phẩm đạt yêu cầu.Thưởng thức cháo nấm tràm chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú bởi sự đặc trưng của nó. Đưa miếng cháo nấm tràm vào miệng cảm giác đầu tiên là vị đắng dịu nhưng chỉ vài giây sau khi bạn nuốt thì một cảm giác ngọt lành dễ chịu ùa đến… Rồi mùi thơmcủa gạo, của gia vị, vị ngọt đậm đà của tôm hòa quyện trong sự dẻo mềm của cháo làm bạn cảm thấy lạ và sảng khoái vô cùng. Ăn một lần rồi nghiền nên mong chờ mùa nấm tràm năm sau với một cảm giác “đợi chờ” sẽ lại được thưởng thức những món ngon được chế biến từ nấm tràm mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người trên mảnh đất xứ Thần Kinh.

Ngọc Hoa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Đặc sản vùng miềnDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Hamubay Phan Thiết khu đô thị sức khỏe

    Hamubay Phan Thiết được thiết kế theo lối khu đô thị chuẩn mực khép kín, với tổng diện tích 4ha giai đoạn I và mặt tiền trải dài hơn 1km bờ biển tại Khu Nam thành phố Phan Thiết. Hamubay Phan Thiết tựa như nằm nghiêng mình bên bờ biển, với vẻ đẹp kiêu hãnh, […]

  • Đông đảo ca sỹ, diễn viên hài cùng quy tụ trong sản phẩm Tết 2019

    Vừa qua chương trình  Gala Nhạc Việt cũng chính thức phát hành DVD Gala Nhạc Việt 13 –  Vui Như Tết với sự tham gia quy tụ của đông đảo nghệ sỹ tên tuổi được yêu thích, mang đến nhiều tiết mục Xuân tưng bừng rộn rã với màu sắc tươi mới của mùa xuân […]

  • 153 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh

    Sáng ngày 17.1.2019, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (TP.Hà Nội) đã diễn ra “Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017”, do Trung ương Hội Nông  dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức. Tham dự Lễ tôn vinh có đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, […]

Sự kiện
  • 153 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh

    Sáng ngày 17.1.2019, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (TP.Hà Nội) đã diễn ra “Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017”, do Trung ương Hội Nông  dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức. Tham dự Lễ tôn vinh có đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, […]

  • Xây dựng đội ngũ thanh tra “liêm chính, bản lĩnh, trung thành”

    Chiều 16/1, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố tổng kết ngành thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng […]

  • HTX hiệu quả phải nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ

    Hợp tác xã kiểu mới không triệt tiêu giá trị của kinh tế hộ mà phải làm gia tăng thu nhập, giá trị kinh tế của kinh tế hộ gia đình thành viên. Chiều 16/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác […]

Tam nông
  • Cây công nghiệp trước đòi hỏi tái cơ cấu

    Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Năm 2018, toàn ngành đạt mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu (XK) cao. Tuy nhiên, kết quả không được trọn vẹn vì riêng khu vực cây công nghiệp giá thấp, thậm chí có một vài sản phẩm rất thấp, như cao su, hạt tiêu, điều, mía… Trên […]

  • Công bố 13 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

    Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư về Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia của Việt Nam với 13 mặt hàng nông sản. Theo danh mục ban hành, 13 sản phẩm nông sản chủ lực quốc gia là: lúa gạo, cà phê, cao su, điều, hồ tiêu, chè, rau và quả, […]

  • Bộ NT&PTNT cấp 50.000 liều vaccine cho Hà Tĩnh phòng chống dịch LMLM

    Từ đề xuất của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ NN & PTTN vừa có quyết định hỗ trợ 50.000 liều vaccine để phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng ( LMLM ) trên địa bàn. Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 4/1/2019, toàn tỉnh có 27 con trâu, bò; 250 con heo […]