00:39 - 30/01/2018

Năm con gà và gà Việt đã cất tiếng “gáy”

2017 là một năm mà ngành chăn nuôi gia cầm gặp nhiều bất lợi về giá cả, tiêu thụ, nhưng cũng trong năm này, lần đầu tiên gà Việt Nam đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, đồng thời thu hút sự quan tâm rất lớn của các thị trường khác, mở ra bước ngoặt cho ngành chăn nuôi gia cầm.

Năm 2017 không còn cảnh gà ngoại lấn át gà nội trên thị trường, với giá cả hợp lý và chăn nuôi ngày càng hiện đại, ngành chăn nuôi đã lấy lại được cảm tình của người tiêu dùng trong nước. Thông thường, giá heo hơi thường cao hơn giá gà 50 – 70%. Vào thời điểm tháng 12/2017, tại Bình Dương, giá thịt gà fillet (ức gà bỏ xương) mua sỉ vọt lên 50.000 đồng/kg, tăng 10.000 – 12.000 đồng/kg so với hơn 10 ngày trước đó. Trong khi đó, giá thịt heo 95% nạc để chế biến chỉ 38.000 đồng/kg.

Dự báo, giá gà tiếp tục tăng trong năm 2018

Sở dĩ có hiện tượng thịt gà đang chiếm lĩnh thị trường so với thịt heo, ngoài sự cố các lò giết mổ thịt heo sử dụng thuốc an thần khiến người tiêu dùng quay sang dùng thịt gà, các chuyên gia đều cho rằng, ưu thế của thịt gà là ngoài chế biến, lưu trữ dễ dàng thì thịt gà còn có thể sử dụng làm chà bông, xúc xích, phô mai và nhiều sản phẩm khác.

Hiện tại, ở Ðồng Nai giá gà lông trắng 29.000 – 30.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi cũng chỉ 24.000 – 28.000 đồng/kg. Tính toán của người nuôi cho thấy, người nuôi gà công nghiệp đang lãi 9.000 – 11.000 đồng/kg, trong khi người nuôi heo chịu lỗ 1.500 – 10.000 đồng/kg.

Thịt gà đang tiêu thụ rất mạnh tại thị trường thành phố, riêng gà nuôi ở Ðồng Nai tiêu thụ 50% là tại thị trường TP. Hồ Chí Minh. Sự hấp dẫn của ngành chăn nuôi gia cầm còn biểu hiện ở việc các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến lĩnh vực này. Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hiện cung ứng 40,5% tổng đàn gà của tỉnh Ðồng Nai.

2018 – Giá gà có thể tăng

Hội Chăn nuôi gia cầm Ðông Nam bộ nhận định, nhiều khả năng giá gà tiếp tục tăng trong năm 2018 nếu việc xuất khẩu gà sang Nhật tiếp tục tăng trưởng và việc mở mang thị trường xuất khẩu gà sang nhiều nước khác cũng đang được các doanh nghiệp quan tâm.

Thậm chí ở nhiều tỉnh miền Ðông Nam bộ rơi vào tình trạng “thiếu gà” do gà đang nuôi đều nằm trong hợp đồng tiêu thụ của các nhà máy và đối tác, khiến cho gà tiêu thụ trên thị trường tự do bị thiếu nguồn cung nghiêm trọng. Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài như C.P., Japfa… chiếm 40,5% tổng đàn gà của tỉnh Ðồng Nai chủ yếu nuôi gà để xuất khẩu và chế biến các sản phẩm trị giá gia tăng.

Thành công đáng kể của ngành gà đó là đã giảm giá thành, từ 30.000 đồng/kg xuống bình quân sản xuất gà lông trắng chỉ còn 23.000 đồng/kg. Nhiều nhà xuất khẩu cho rằng, gà sản xuất tại Việt Nam đã gần tương đương giá thành với gà Thái Lan nhưng chất lượng gà Việt Nam tốt hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều. Các trang trại đã rút ngắn được thời gian nuôi từ 45 ngày/lứa trước đây xuống còn 32 – 36 ngày.

Mục tiêu xuất khẩu

Theo kết quả sơ bộ điều tra chăn nuôi kỳ 1/10/2017, đàn heo cả nước có 27,3 triệu con, giảm 6,2% so cùng kỳ năm 2016. Trong khi đó, đàn gia cầm cả nước ước có 385,2 triệu con, tăng 6,5% so cùng kỳ năm 2016. Gà vẫn là mặt hàng được tiêu thụ mạnh. Bình quân mỗi tuần, lượng gà công nghiệp mà các trang trại xuất bán về TP. Hồ Chí Minh đã tăng lên khoảng 2,5 triệu con/tuần so 2,2 triệu con/tuần của các năm trước. Gà nhập khẩu 8 tháng đầu năm giảm 50% so cùng kỳ 2016 do không cạnh tranh được với gà trong nước.

Năm 2018 được xem là một năm mà ngành gia cầm sẽ có bước phát triển mới. Ước tính sản lượng thịt gia cầm toàn cầu sẽ tăng khoảng 1% vào năm 2018, lên 91,3 triệu tấn. Kim ngạch xuất khẩu toàn cầu dự kiến cũng tăng 3% lên 11,4 triệu tấn vào năm 2018. Rất nhiều nước đang bị hoành hành bởi dịch cúm gia cầm, điển hình là Trung Quốc năm 2017 tăng trưởng âm 6%. Trung Quốc và nhiều khác bắt buộc phải tăng nhập khẩu gà để bù đắp thiếu hụt nguồn cung.

Sản lượng thịt gia cầm tiêu thụ trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng khoảng 20% trong vòng 20 năm tới. Trong đó, 40% tăng trưởng dự kiến đến từ châu Á và 30% là đến từ châu Mỹ La tinh, nguyên nhân trực tiếp là sự gia tăng dân số cũng như thói quen ăn thịt gà ngày càng trở nên phổ biến.

Số lượng trang trại chăn nuôi của Việt Nam tăng từ 6.267 trang trại năm 2011 lên 20.869 trang trại năm 2017. Tỷ lệ trang trại chăn nuôi so với tổng số các trang trại nông nghiệp đã tăng từ 31,2% năm 2011 lên 62,3% năm 2017. Chính sự phát triển ấn tượng của ngành chăn nuôi Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của thị trường EU. Hiện thị trường này đang nhập khẩu gà từ Brazil, Thái Lan và Ukraina. Tuy nhiên, trước tình hình bệnh cúm gia cầm ảnh hưởng đến nguồn cung, đồng thời việc gà Việt Nam đã xuất khẩu được vào Nhật Bản, cộng đồng các nước EU đang kỳ vọng, gà Việt Nam sẽ sớm xuất khẩu vào thị trường này. Ðây là một cơ hội rất lớn để ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam có những bước phát triển chắc chắn và hiệu quả ra thị trường thế giới.

Nguyễn Anh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Mãi tỏa sáng tinh thần Cách mạng Tháng Tám!

  Những ngày này, 73 năm về trước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Ðảng, nhân dân ta từ bắc chí nam, từ đồng bằng đến miền núi, từ thành thị về nông thôn, chớp thời cơ ngàn năm có một đoàn kết đứng dậy tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính […]

 • Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

  Kofi Annan là một trong những nhà ngoại giao nổi tiếng nhất thế giới, người châu Phi đầu tiên trở thành Tổng Thư ký và là một biểu tượng của Liên hợp quốc. Trên Twitter, Quỹ Kofi Annan và gia đình Annan thông báo, cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc, người đoạt giải Nobel Hòa […]

 • Ông Trịnh Đình Mao tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân Vĩnh Phúc

  Sáng ngày 18.8, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Nông dân (ND) tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội ND Việt Nam và Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch […]

Tam nông
 • Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thanh long

  Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 04/3/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Long An triển khai thực hiện Đề án sản xuất 2.000ha thanh long ƯDCNC, đến nay đạt […]

 • Nông dân phát hoảng vì hải quan “bảo hộ độc quyền thanh long ruột đỏ”

  Sau khi Phòng Giám sát quản lý Cục Hải quan TPHCM ký công văn “Thực thi bảo hộ sở hữu trí tuệ liên quan đến hàng hóa xuất khẩu” đối với thanh long ruột đỏ, nhà vườn trồng thanh long phát hoảng khi bỗng dưng phải đóng thêm gần 4 triệu cho mỗi container thanh […]

 • Chọn tạo được 1.000 con giống cá thát lát còm bố mẹ

  Đó là kết quả nghiên cứu của đề tài “Tuyển chọn giống cá thát lát còm bố mẹ bằng nguồn tự nhiên nhiều nơi khác nhau” do ông Phan Quốc Thứ, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Hậu Giang, làm chủ nhiệm. Đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh […]