01:00 - 06/01/2018

Năm 2017: Tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt

Trong 2 ngày 4 và 5.1.2017 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành (BCH)  Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) lần thứ 10 (khoá VI). Hội nghị lần này tập trung thảo luận, cho ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo báo cáo tóm tắt tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; dự thảo báo cáo tóm tắt tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/HNDTW, ngày 19.7.2010 của BCH Trung ương Hội NDVN (khóa V) về đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân giai đoạn 2010-2016, xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới.

Các đồng chí Lại Xuân Môn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN; đồng chí Lều Vũ Điều – Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội NDVN; đồng chí Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN; đồng chí Nguyễn Hồng Lý – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN chủ trì Hội nghị.

Năm 2016- năm vượt khó của các cấp Hội

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Môn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN nêu lên những biến động, thách thức của tình hình thế giới và khu vực nói chung và thực trạng khó khăn của nền kinh tế, nền nông nghiệp, đời sống nông dân sau một năm hứng chịu những ảnh hưởng khốc liệt của thiên tai (lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn…) và cả nhân tai (sự cố ô nhiễm môi trường biển, xả lũ sai quy trình…) nói riêng. Những biến cố đó gây ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến sự phát triển kinh tế – xã hội cũng như tác động trực tiếp tới đời sống của hàng triệu nông dân.

Chủ tịch Lại Xuân Môn trao đổi với nông dân trồng rau an toàn VietGAP xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên . ảnh: I.T

Tuy nhiên, tình hình nông dân nhìn chung ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và sự điều hành của Chính phủ. Nông dân vùng chịu ảnh hưởng do thiên tai và biến đổi khí hậu bất thường đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo có giải pháp tự vệ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để thích ứng với biến đổi khí hậu; Ban Thường vụ Trung ương Hội đã phát động Cuộc vận động và chỉ đạo các cấp Hội vận động quyên góp ủng hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại về người và tài sản giúp nông dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Báo cáo kết quả công tác Hội năm 2016, nhiệm vụ năm 2017, đồng chí Lều Vũ Điều – Phó Chủ tịch Thường trực BCH Trung ương Hội NDVN nêu những kết quả đạt được, những tồn tại và nhiệm vụ thực hiện công tác Hội năm 2017.

Năm 2016, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Hội Nông dân các cấp có nhiều đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, sát cơ sở; tập trung chỉ đạo khắc phục khó khăn do thời tiết cực đoan rét đậm, rét hại, hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, sự cố môi trường tại 4 tỉnh ven biển Bắc miền Trung…. Cùng nhiều giải pháp giúp nông dân tổ chức sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống của hội viên, nông dân.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt những kết quả nổi bật: Năm 2016 được sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã tới dự, chỉ đạo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam và tuyên dương 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2016. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đánh giá cao kết quả của Hội Nông dân Việt Nam trong thực hiện Kết luận số 61- KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện Kết luận số 61 và Quyết định số 673 tại tỉnh Khánh Hòa. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phụ trách các tổ chức chính trị- xã hội đã làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tình hình nông dân, kết quả thực hiện Kết luận số 61 và Quyết định số 673; dự và chỉ đạo Hội thảo “Phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới thời kỳ hội nhập” thông qua hội thảo đã nhận diện vai trò chủ thể của giai cấp nông dân, về năng lực, trình độ của người nông dân là chủ thể của phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Hội nghị thống nhất đánh giá, năm 2016 là năm hoạt động rất sôi nổi và hiệu quả với hàng loạt các sự kiện lớn do Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp triển khai và phối hợp triển khai thực hiện.

Thứ nhất, Các cấp Hội đã tích cực tham gia góp ý vào các văn kiện Đại hội XII Đảng; tuyên truyền và vận động cán bộ hội viên tham gia bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và bầu cử Quốc hội khóa XIV với số lượng cử tri đông đảo nhất, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử. Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các Nghị quyết Hội nghị Trung ương, Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết của Trung ương Hội, về chủ trương tái cơ cấu… đã làm tăng niềm tin của nông dân đối với Đảng và Nhà nước, khích lệ hội viên, nông dân, tích cực, chủ động, tự giác khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất.

Thứ hai, Trung ương Hội đã phối hợp tổ chức thành công 5 cuộc hội thảo, 3 Lễ Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp và tôn vinh nông dân; ký thỏa thuận hợp tác với Hội hữu nghị Nhật- Việt về kế hoạch hợp tác phát triển nông nghiệp và đào tạo nông dân. Đặc biệt, năm 2016 đánh dấu mốc Hội Nông dân Việt Nam chính thức là thành viên của Hội  Nông dân Châu Á… những sự kiện đó đã tạo ra tiếng vang lớn, được các cấp, các ngành đánh giá cao và đông đảo nông dân hưởng ứng.

Thứ ba, Đây là năm đầu tiên Hội xác định 3 nhiệm vụ cốt lõi để tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện gồm: (1) Xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ, nông sản theo hướng phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp; (2) Tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; (3)Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân.

Thứ tư, Các cấp Hội đã kịp thời tuyên truyền vận động, hỗ trợ, hướng dẫn nông dân thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về khắc phục khó khăn do thiên tai, sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất; hỗ trợ nông dân xây dựng hàng chục ngàn mô hình sản xuất theo hướng liên  kết, hợp tác theo chuỗi giá trị và sản xuất sạch, có hiệu quả; triển khai tốt các nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện Kết luận số 61 và Quyết định số 673; triển khai thực hiện Đề án xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp; tích cực phối hợp với các sở, ngành trong việc dạy nghề, giúp nông dân ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất và đời sống…

Thứ năm, Năm 2016 cũng là năm đánh dấu sự hoạt động tích cực, trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương hội thuộc các bộ, ngành, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trong việc tham gia thực hiện; tư vấn, đề xuất các giải pháp để Trung ương Hội triển khai thành công các hoạt động lớn như đã nêu trên; kiến nghị nhiều giải pháp để nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội trong thời gian tới.

Hội nghị cũng thống nhất chỉ ra: Trong chỉ đạo và hoạt động công tác hội ở một số nơi còn lúng túng, năng lực tham mưu ở một số cấp hội còn yếu, nhất là trong tham mưu triển khai Kết luận 61- KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ; công tác vận động quần chúng và nắm bắt tình hình những bất lợi về nông nghiệp, những khó khăn, bức xúc của nông dân còn lơ là; hoạt động của Ban Chấp hành các cấp Hội nông dân vẫn còn hình thức; năng lực cán bộ, nhất là ở cấp cơ sở còn yếu; mô hình tổ chức và nội dung sinh hoạt cấp chi tổ hội còn nhiều bất cập…

Năm 2017- quyết tâm thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm

Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2017 được dự báo là tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Một trong những thách thức mà chúng ta phải đối mặt là kinh tế thế giới phục hồi chậm, chưa thuận lợi cho tăng trưởng. Đặc biệt, chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng trỗi dậy sẽ cản trở thương mại toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của nước ta.

Hội nghị đánh giá, năm 2016, ngành nông nghiệp đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ nhưng thách thức trong năm 2017 là rất lớn, thậm chí có mặt khắc nghiệt hơn năm 2016. Thứ nhất là, cạnh tranh quyết liệt của thị trường nông sản thế giới do các nước có xu hướng bảo hộ mậu dịch hơn, ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản của nước ta. Thứ hai, diễn biến của biến đổi khí hậu năm 2017 đã có những biểu hiện rất rõ và có thể sẽ khốc liệt hơn năm 2016, sẽ ảnh hưởng lớn sản xuất nông nghiệp.  Đây là những thách thức rất lớn đối với nông dân và nông nghiệp nước ta.

Trang trại tổng hợp của gia đình ông Bùi Thanh Liêm (ở thôn 9, xã Ea Đar, huyện Ea Kar, Đak Lak) đem lại thu nhập ổn định 150 triệu đồng năm. Ảnh: Nguyễn Xuân

Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017 rất nặng nề. Để giúp nông dân vượt qua được những khó khăn, thách thức nêu trên, ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, Ban Chấp hành và các cấp Hội cần tập trung thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, Tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân đón Tết Đinh Dậu 2017 vui vẻ, an toàn, tiết kiệm, bảo đảm sức khỏe, an toàn cháy nổ, an toàn giao thông; tránh lãng phí; phát huy tinh thần tương thân, tương ái hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà Tết các gia đình chính sách, gia đình nông dân có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm nhà nào cũng được đón Tết vui vẻ.

Thứ hai, Chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để tổ chức tốt các hoạt động như: Lễ hội xuống đồng tại tỉnh Nam Định, Tết Trồng cây tại tỉnh Vĩnh Phúc, Lễ hội ra khơi bám biển tại Hải Phòng. Các tỉnh, thành Hội phát động và vận động cán bộ, hội viên nông dân hưởng ứng tham gia các hoạt động này để mừng Đảng, mừng xuân và làm cho các Lễ hội của Hội thực sự có ý nghĩa, trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp Hội.

Thứ ba, Tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 02/11/2016 của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội nông dân các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII.

Các cấp Hội xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai và chỉ đạo cấp dưới tổ chức tốt Đại hội; làm tốt công tác khảo sát, lựa chọn địa phương để tổ chức đại hội điểm. Thời gian hoàn thành đại hội điểm xong trước tháng 7/2018. Chú trọng làm tốt công tác nhân sự, bảo đảm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp; xây dựng báo cáo tổng kết nhiệm kỳ thật sâu sắc, làm tốt công tác dự báo để đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới sát với tình hình thực tiễn.

Thứ tư, tập trung triển khai tốt các hoạt động lớn của năm 2017 như: Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ IV năm 2017. Hội nghị tổng kết Phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012- 2017; Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/2017); Lễ Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016.

Thứ năm, tập trung mọi nguồn lực, mọi điều kiện để triển khai thực hiện có hiệu quả Ba nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi, xuyên suốt đó là: (1) Xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, giúp nông dân tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ, nông sản theo hướng phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp theo Kết luận số 61, Quyết định số 673; (2) Tổ chức các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; (3) Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân.

5 giải pháp để có kết quả đột phá

Về kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Trung ương Hội (khóa V) về đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân giai đoạn 2010-2015, Hội nghị thống nhất nhận định: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết, hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ và đào tạo nghề cho nông dân đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy toàn diện công tác Hội và phong trào nông dân. Đã có hàng chục triệu lượt hội viên, nông dân được nâng cao tay nghề, hỗ trợ về giống, vốn, khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, góp phần quan trọng vào giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế nông nghiệp, thành quả xây dựng nông thôn mới thời gian qua.

Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân chưa cao, còn nhiều bất cập cả về nội dung, phương pháp và nguồn lực thực hiện. Ban Chấp hành Trung ương Hội thống nhất ban hành Kết luận để đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa V) trong thời gian tới.

Toàn thể đại biểu thống nhất thông qua Nghị quyết Hội nghị. (ảnh T.H)

Để công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017 đạt nhiều kết quả đột phá, Ban chấp hành Trung ương Hội phát động đợt thi đua trong toàn hệ thống Hội như sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; Chỉ thị số 34 – CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”.

Hai là, tập trung tối đa mọi nguồn lực, triển khai có hiệu quả 3 nhiệm vụ cốt lõi, thường xuyên của công tác Hội, thi đua hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017 và hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội VI.

Ba là, triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội đến các cấp Hội và cán bộ, hội viên nông dân.

Bốn là, chủ động tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai Kết luận số 61, Quyết định 673. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trong sạch vững mạnh, gắn với công tác tổ chức Đại hội Hội nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2018-2023.

Năm là, phát động sâu rộng đợt thi đua lập thành tích chào mừng đại hội hội nông dân các cấp, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc hội nông dân Việt Nam lần thứ VII. Vận động cán bộ, hội viên nông dân hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX và các cuộc vận động  của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hội nghị đã tổ chức  bầu bổ sung Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khoá VI, nhiệm kỳ 2013 – 2018  32 đại biểu, bầu 2 đại biểu vào Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khoá VI, nhiệm kỳ 2013 – 2018. 

NTM (trích đăng)

(*) Tiêu đề do Tạp chí Nông thôn mới đặt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
 • Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII

  Trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Sáng 26/1/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam […]

 • Khai mạc trọng thể Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam

  Phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của 1.587 đại biểu, dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch gồm 17 đồng chí. Đúng 8 giờ ngày 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần […]

 • Sáng nay, khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

  Chương trình của Đại hội tập trung kiểm điểm công tác xây dựng Đảng và sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, xác định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ mới… Sáng 26/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thanh long rớt giá, nông dân Bình Thuận, Long An lo “mất” Tết

  Cả hai vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước đang loay hoay tìm đầu ra cho vụ thanh long chong đèn cuối năm. Trước đợt thu hoạch Tết Nguyên đán, người trồng thanh long tại 2 tỉnh Bình Thuận và Long An đang đối diện với khó khăn, khi vụ này cây cho năng […]

 • Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn đáy không bùn

  Nhằm đa dạng hoá các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên nông dân và đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nông dân nghề nghiệp, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp. Năm 2020 T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đã triển khai dự án nuôi lươn trong bể xi măng đáy không […]

 • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

  Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]