22:44 - 18/09/2018

Mỹ đẩy mạnh bán tôm hùm sang Việt Nam

Trong 7 tháng năm 2018, Mỹ đã xuất 39 triệu USD hàng hải sản vào Việt Nam, trong đó mặt hàng tôm hùm tăng trưởng rất nhanh.

Theo chủ một doanh nghiệp XNK thủy sản tại TPHCM, mặt hàng tôm hùm Mỹ được đẩy mạnh NK vào Việt Nam từ thời điểm Mỹ và Trung Quốc xảy ra xung đột thương mại, đặt biệt là từ tháng 7.2018 đến nay.

Không chỉ được bán trong các nhà hàng, siêu thị, tôm hùm Mỹ được rao bán trên mạng và chiếm được sự quan tâm của người tiêu dùng. Tại TPHCM, tôm hùm Mỹ nhập khẩu có giá khoảng 340.000 đồng/con (500gr), loại 1-4kg/con giá 1 triệu đồng/kg.

Một chủ cửa hàng bán hải sản nhập khẩu cho biết, loại hải sản nhập khẩu tươi sống bán khá chạy vì giá không quá cao và nhiều người có tâm lý dùng thử cho biết. Ngoài các các nhà hàng, khách lẻ mua sản phẩm về tự chế biến cũng khá nhiều.

Theo Cục Thú y (Bộ NNPTNT), mặt hàng tôm hùm Canada, Mỹ được cấp phép vào Việt Nam nếu đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam và Quốc tế.

Nếu các cơ sở kinh doanh mặt hàng tôm hùm có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ như Giấy chứng nhận vệ sinh ATTP, giấy kiểm dịch thú y, các giấy tờ hải quan… thì đó là lô hàng chính ngạch, được kiểm soát các tiêu chí theo quy định, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.

Trong quá trình nhập khẩu, kinh doanh, các đơn vị, cá nhân cần tuân thủ các quy định của Luật Thú y, các quy định đối với động vật tươi sống ngoại lai, không để phát tán trái phép ra môi trường.

Được biết, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, Trung Quốc đã nâng gần gấp đôi mức thuế nhập khẩu lên thủy sản tươi sống từ Mỹ nhằm trả đũa cho chính sách thuế của Mỹ đối với gói hàng hóa trị giá 34 tỉ USD từ Trung Quốc, có hiệu lực trong tháng 7.2018. Đồng thời, Trung Quốc hạ thuế nhập khẩu tôm hùm Canada xuống 7%, khiến tôm hùm Canada trở nên hấp dẫn hơn với người tiêu dùng Trung Quốc. Điều này thực sự gây bất lợi cho tôm hùm Mỹ tại thị trường này.

Greenhead Lobster, công ty gần đây vừa thông báo kế hoạch xây dựng cơ sở chế biến mới tại thị trấn Bucksport, bang Maine, cũng đã ngưng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ông Hugh Reynolds – chủ sở hữu kiêm chủ tịch Greenhead Lobster, cho biết cơ sở chế biến với giá trị gia tăng là con đường tốt nhất để tiến về phía trước, trong khi hoạt động xuất khẩu tôm hùm sống sang Trung Quốc từng một thời huy hoàng tại Maine giờ đã “chấm hết” do thuế quan.

Tiến Minh

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

    Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]