00:04 - 09/05/2019

Mùa sấu tháng 5 – ngỡ xa xăm bỗng về quá thênh thang

Vào thời điểm này, những chùm quả sấu cũng đã trĩu nặng, lúc lỉu đung đưa trong gió. Từng quả sấu căng đầy, ương ương, chưa chín hẳn, ăn vẫn giòn, vừa chua chua, ngọt ngọt, chan chát, lại có mùi thơm đặc trưng thật dễ chịu.

Tháng 5 về! Vô tình đi qua những hàng sấu thân quen ven đường phố Hà Nội mà không còn được hít mùi hương thơm thoang thoảng nữa, tôi bỗng nhận ra mùa sấu chín sắp đến rồi! Vào thời điểm này, những chùm quả sấu cũng đã trĩu nặng, lúc lỉu đung đưa trong gió. Từng quả sấu căng đầy, ương ương, chưa chín hẳn, ăn vẫn giòn, vừa chua chua, ngọt ngọt, chan chát, lại có mùi thơm đặc trưng thật dễ chịu.

Thường thì từ tháng ba, lá sấu bắt đầu vàng nhanh và rụng rào rào. Những cơn gió xôn xao xô từng vạt lá sấu rụng dạt qua dạt lại dưới lòng đường và vỉa hè thành những thảm lá.

Thường thì từ tháng ba, lá sấu đã bắt đầu vàng nhanh và rụng rào rào. Những cơn gió xôn xao xô từng vạt lá sấu rụng dạt qua dạt lại dưới lòng đường và vỉa hè thành những thảm lá. Hà Nội có những con phố có thể gọi là “phố Sấu” như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Tràng Thi, Lê Thánh Tông…. Bởi những tuyến phố này có nhiều sấu mà toàn những cây cổ thụ, to cao, sừng sững. Nhiều thế hệ người Hà Nội đã sinh ra và lớn lên cùng những kỷ niệm đẹp đẽ gắn liền với cây sấu.

Còn vào những ngày chớm hè xôn xao gió, từng tán lá sấu xanh non mơn mởn, hoa sấu nở thành từng chùm trắng xanh dịu dàng rồi rụng xuống hàng loạt và cứ đều như người ta rắc gạo ra đường vậy. Khi mà những bông hoa nhỏ xíu này rụng hết, quả sấu cứ thế lớn dần lên và những “gai cánh” trên quả cũng thưa dần qua từng ngày.

Còn vào những ngày chớm hè xôn xao gió, từng tán lá sấu xanh non mơn mởn, hoa sấu nở thành từng chùm trắng xanh dịu dàng rồi rụng xuống hàng loạt và cứ đều như người ta rắc gạo ra đường vậy.

Đến tháng 5, khi mùa hè đạt độ nắng nồng thì những quả sấu cũng tròn đầy và khá nặng. Những quả chưa già lắm thì hạt trắng, mềm và nhai được cả hạt. Còn những quả già hẳn rất cứng và có màu nâu sẫm. Quả nào không chịu được gió bão thì rụng xuống đường, còn những quả kiên cường hơn thì vẫn bám trụ thành từng chùm treo lủng lẳng trên cây.

Đến tháng năm, khi mùa hè đạt độ nắng nồng thì những quả sấu cũng tròn đầy và khá nặng.

Nói không ngoa, mùa hè mà có cốc nước sấu ngâm đường thả thêm vài viên đá mát lạnh thì tỉnh người. Ngoài ra, người ta còn dùng sấu để nấu canh chua, hay làm ô mai sấu chua chua ngọt ngọt chỉ mới thoáng nghĩ thôi cũng đã ứa nước miếng ra rồi.

Nói không ngoa, mùa hè mà có cốc nước sấu ngâm đường thả thêm vài viên đá mát lạnh thì tỉnh người

Thường thì mùa sấu rộ sẽ kéo dài từ tháng năm đến hết tháng tám, nhưng có khi cũng rắc rải đến hết tháng chín. Lúc này, những quả sấu còn lại trên cây là những quả sấu chín già, quả ngả màu vàng, có mùi thơm đặc trưng và hạt thì cứng đanh.

Những quả sấu còn lại trên cây là những quả sấu chín già, quả ngả màu vàng, có mùi thơm đặc trưng và hạt thì cứng đanh.

Những chùm quả ấy cứ đung đưa trong gió như khiêu khích những cô cậu học trò nhỏ . Nhiều khi không trèo lên hái được thì bọn chúng cũng sẽ có cách để những chùm quả đang đung đưa ấy buộc phải rớt xuống. Cũng vì lẽ đó mà chỉ cần bắt gặp hình ảnh của một trái sấu thôi cũng đủ khơi gợi lại biết bao kỉ niệm tuổi thơ của mỗi người dân Hà Nội. Mùa sấu tháng năm – ngỡ xa xăm bỗng về quá thênh thang.

Lê Vân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mớiDanh mục
Tin cập nhật
 • Thúc quả cho cây cam bằng “món ngon khó cưỡng”

  Kinh nghiệm trúng mùa qua nhiều năm của người trồng cam các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An, Tuyên Quang… cho thấy: Chọn được phân bón và bón phân cho vườn cam đúng cách sẽ quyết định thắng lợi của mỗi vụ sản xuất. Đối với cây cam giai đoạn từ sau đậu quả đến lúc […]

 • Tây-Ta lội bùn trồng tái tạo rừng ngập mặn

  Sáng 20/07/2019, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Cơ quan phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức: “Lễ phát động phong trào trồng rừng ngập mặn và bảo vệ bãi ven biển ở một số […]

 • Lễ đóng điện năng lượng mặt trời và Lễ động thổ phim trường S4

  Sáng ngày 20/7/2019, Jet studio tổ chức Lễ đóng điện năng lượng mặt trời và Lễ động thổ phim trường S4 thuộc khu phức hợp văn phòng và phim trường của công ty tại quận Bình Tân, TP.HCM. Đến tham dự buổi lễ có ông Lâm Văn Tư – Giám đốc Trung tâm Truyền hình […]

Sự kiện
 • Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm trên vùng biển của Việt Nam

  Ngày 19/7/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh. Trong những ngày qua, […]

 • Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương

  Ngày 21/7/1954, Hội nghị quốc tế Geneva năm 1954 về Đông Dương kết thúc bằng Hiệp định đình chỉ chiến sự ở Đông Dương, trở thành một sự kiện quốc tế lớn, một mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký Hiệp định, xin giới […]

 • Họp báo trước thềm Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X

  Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Họp báo thông tin, tuyên truyền Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Nuôi, Phó Chủ tịch Thường trực […]

Tam nông