00:04 - 09/05/2019

Mùa sấu tháng 5 – ngỡ xa xăm bỗng về quá thênh thang

Vào thời điểm này, những chùm quả sấu cũng đã trĩu nặng, lúc lỉu đung đưa trong gió. Từng quả sấu căng đầy, ương ương, chưa chín hẳn, ăn vẫn giòn, vừa chua chua, ngọt ngọt, chan chát, lại có mùi thơm đặc trưng thật dễ chịu.

Tháng 5 về! Vô tình đi qua những hàng sấu thân quen ven đường phố Hà Nội mà không còn được hít mùi hương thơm thoang thoảng nữa, tôi bỗng nhận ra mùa sấu chín sắp đến rồi! Vào thời điểm này, những chùm quả sấu cũng đã trĩu nặng, lúc lỉu đung đưa trong gió. Từng quả sấu căng đầy, ương ương, chưa chín hẳn, ăn vẫn giòn, vừa chua chua, ngọt ngọt, chan chát, lại có mùi thơm đặc trưng thật dễ chịu.

Thường thì từ tháng ba, lá sấu bắt đầu vàng nhanh và rụng rào rào. Những cơn gió xôn xao xô từng vạt lá sấu rụng dạt qua dạt lại dưới lòng đường và vỉa hè thành những thảm lá.

Thường thì từ tháng ba, lá sấu đã bắt đầu vàng nhanh và rụng rào rào. Những cơn gió xôn xao xô từng vạt lá sấu rụng dạt qua dạt lại dưới lòng đường và vỉa hè thành những thảm lá. Hà Nội có những con phố có thể gọi là “phố Sấu” như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Tràng Thi, Lê Thánh Tông…. Bởi những tuyến phố này có nhiều sấu mà toàn những cây cổ thụ, to cao, sừng sững. Nhiều thế hệ người Hà Nội đã sinh ra và lớn lên cùng những kỷ niệm đẹp đẽ gắn liền với cây sấu.

Còn vào những ngày chớm hè xôn xao gió, từng tán lá sấu xanh non mơn mởn, hoa sấu nở thành từng chùm trắng xanh dịu dàng rồi rụng xuống hàng loạt và cứ đều như người ta rắc gạo ra đường vậy. Khi mà những bông hoa nhỏ xíu này rụng hết, quả sấu cứ thế lớn dần lên và những “gai cánh” trên quả cũng thưa dần qua từng ngày.

Còn vào những ngày chớm hè xôn xao gió, từng tán lá sấu xanh non mơn mởn, hoa sấu nở thành từng chùm trắng xanh dịu dàng rồi rụng xuống hàng loạt và cứ đều như người ta rắc gạo ra đường vậy.

Đến tháng 5, khi mùa hè đạt độ nắng nồng thì những quả sấu cũng tròn đầy và khá nặng. Những quả chưa già lắm thì hạt trắng, mềm và nhai được cả hạt. Còn những quả già hẳn rất cứng và có màu nâu sẫm. Quả nào không chịu được gió bão thì rụng xuống đường, còn những quả kiên cường hơn thì vẫn bám trụ thành từng chùm treo lủng lẳng trên cây.

Đến tháng năm, khi mùa hè đạt độ nắng nồng thì những quả sấu cũng tròn đầy và khá nặng.

Nói không ngoa, mùa hè mà có cốc nước sấu ngâm đường thả thêm vài viên đá mát lạnh thì tỉnh người. Ngoài ra, người ta còn dùng sấu để nấu canh chua, hay làm ô mai sấu chua chua ngọt ngọt chỉ mới thoáng nghĩ thôi cũng đã ứa nước miếng ra rồi.

Nói không ngoa, mùa hè mà có cốc nước sấu ngâm đường thả thêm vài viên đá mát lạnh thì tỉnh người

Thường thì mùa sấu rộ sẽ kéo dài từ tháng năm đến hết tháng tám, nhưng có khi cũng rắc rải đến hết tháng chín. Lúc này, những quả sấu còn lại trên cây là những quả sấu chín già, quả ngả màu vàng, có mùi thơm đặc trưng và hạt thì cứng đanh.

Những quả sấu còn lại trên cây là những quả sấu chín già, quả ngả màu vàng, có mùi thơm đặc trưng và hạt thì cứng đanh.

Những chùm quả ấy cứ đung đưa trong gió như khiêu khích những cô cậu học trò nhỏ . Nhiều khi không trèo lên hái được thì bọn chúng cũng sẽ có cách để những chùm quả đang đung đưa ấy buộc phải rớt xuống. Cũng vì lẽ đó mà chỉ cần bắt gặp hình ảnh của một trái sấu thôi cũng đủ khơi gợi lại biết bao kỉ niệm tuổi thơ của mỗi người dân Hà Nội. Mùa sấu tháng năm – ngỡ xa xăm bỗng về quá thênh thang.

Lê Vân

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làng mớiDanh mục
Tin cập nhật
 • Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV

  Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, […]

 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Công nghệ số – yếu tố đưa nông sản vươn xa

  Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh không còn là điều mới mẻ với nhiều doanh nghiệp và nông dân. Năm 2020, chính nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng, nông sản vẫn đến được nhiều thị trường nhờ thương mại điện tử. Theo […]

Sự kiện
Tam nông
 • Tạo thiết bị leo cây cho dân xứ dừa

  Anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1987) ở ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai là chủ xưởng gia công chế tạo dụng cụ leo dừa đã giúp ích rất lớn cho nhiều người trồng dừa tại các địa phương có thể chăm sóc, thu hoạch dừa an toàn và hiệu […]

 • Những nông dân thu tiền tỷ nhờ mạnh dạn chuyển đổi

  Xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) vốn có thế mạnh về phát triển cây cà phê và hồ tiêu. Tuy vậy những năm gần đây cà phê và hồ tiêu rớt giá, dẫn đến giảm thu nhập, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng, vật nuôi khác. Nhờ đó, […]

 • Hiệu quả từ mô hình HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

  Nhờ liên kết với doanh nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu để liên kết tiêu thụ bền vững, Hợp tác xã Bưởi Thành Công (HTX) (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mở rộng diện tích có trên 54,2ha, thu hút 41 xã viên. Trung bình mỗi năm doanh […]