06:45 - 17/11/2017

Mùa hoa Tam giác mạch trên cao nguyên đá

Không biết từ khi nào, hoa Tam giác mạch lại được người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang quê tôi cũng như những du khách thập phương trên khắp mọi miền của Tổ quốc gọi với cái tên “Hoa của đá”. Và những câu hát “Hoa của đá, là Tam giác mạch. Tím mỏng manh, dịu vợi đến nao lòng. Giữa khung trời quê hương đá xám.

Tháng 10, khi những đợt gió mùa Đông Bắc tràn về vấn vít qua những khe núi, vách đá, thung sâu. Những cây đào, lê, mận trút những chiếc lá cuối cùng khỏi cành. Khi ngô trên gác cũng đã xay ra, đồ thành mẻn mẻn ăn gần hết. Khi cây đậu trên nương cũng không mọc được vì những đợt sương giá. Cây cỏ héo úa, chim muông bay về phương Nam tìm nơi ấm áp. Trên Cao nguyên đá Đồng Văn, duy nhất, chỉ có một loại cây vẫn bám trụ, vẫn nảy mầm, vẫn đơm hoa và kết hạt. Vì là hạt có ba cạnh, cho nên người dân gọi đó là “Tam giác”, và vì hạt ăn được, là loại lương thực thay cho ngô, cho gạo nên được gọi là “Mạch”. Tam giác mạch, loại cây gắn bó với cuộc sống đồng bào người dân quê tôi, là cây lương thực cứu đói trong những ngày giáp hạt.

Và giờ đây, khi du lịch phát triển, loại cây này lại trở thành sản phẩm du lịch mang thương hiệu đặc trưng của Cao nguyên đá Đồng Văn, với nhiều sản vật được làm ra từ nó: Bánh, rượu, mì và lẩu rau Tam giác mạch. Nó được tôn vinh, được ca ngợi và là niềm tự hào của người dân quê tôi khi hằng năm cứ mỗi độ Đông về tỉnh Hà Giang lại tổ chức Lễ hội “Hoa Tam giác mạch”.

Tới với lễ hội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp dịu dàng của những cánh hoa li ti mang màu trắng hay phớt hồng, phớt tím. Được thưởng thức món bánh hay mì làm từ hạt Tam giác mạch, ăn vào vừa bùi vừa thơm. Hay cùng nhau uống một ly rượu được cất ra từ hạt Tam giác mạch. Không những thế, năm 2017 này, tới với Lễ hội hoa Tam giác mạch, tại chân Cột cờ Lũng Cú – Điểm tột Bắc của Tổ quốc, bạn sẽ được hòa mình vào không gian âm nhạc với tiếng âm vang của trống đồng, dìu dặt của điệu khèn hòa quyện với dòng nhạc hiện đại…tạo nên một bản hùng ca, tráng lệ, duy nhất chỉ có trong Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ III vào ngày 25 /11. Đặc biệt hơn, nếu bạn là người muốn trải nghiệm một chút mạo hiểm, bạn có thể tham gia vào hoạt động “Bay trên cánh đồng hoa Tam giác mạch” vào ngày mồng 2 và mồng 3 tháng 12 . Với chiếc dù trên lưng, nó sẽ nâng bạn lên cao. Những cánh đồng hoa Tam giác mạch bạt ngàn, những kiến tạo đá tai mèo hùng vĩ, những bản làng xa xôi, cheo leo trên sườn núi…sẽ nằm trọn trong tầm mắt của bạn.

Mùa này, đi từ Tam Sơn hay tới Sủng Là, Phố Bảng, Sà Phìn, Ma Lé… trên khắp các nẻo đường quê tôi bạn sẽ nhìn thấy hoa Tam giác mạch bạt ngàn trên cánh đồng, mọc chênh vênh thành những nương hoa và ẩn mình lấp ló trong kẽ đá. Hoa dân dã, nhưng lại có nét quý phái với gam màu trắng, hồng như hiện thân của tình yêu, hạnh phúc. Tam giác mạch – Hoa của đá, hoa mang đến ấm no, hạnh phúc cho đồng bào quê tôi.

Vừ Hương

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịchDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đồng Tháp: 5/8 xã biên giới đạt chuẩn nông thôn mới

    Chiều ngày 15/1, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 và báo cáo kết quả nổi bật thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020). Tại buổi họp mặt, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ […]

  • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

    Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

  • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

    Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]