10:34 - 27/11/2017

Thêm một lò phun dioxin bị ngừng hoạt động

Ngày 27.11, thông tin từ UBND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết, lò phun dioxin ở huyện này đã chính thức dừng đốt sau khi huyện có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo về việc tạm ngưng hoạt động đốt rác tại lò đốt ở huyện này để tiến hành sửa chữa, khắc phục theo chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Lò phun dioxin có ống khói tự gãy

Trong thời gian tạm ngưng hoạt động của lò đốt này, tất cả nguồn rác thải phát sinh sẽ được thu gom, lưu chứa tại bãi rác ở ấp Trà Quýt B.

Như Làng Mới đã thông tin, trong các năm 2014 và 2015, để xử lý chất thải rắn sinh hoạt đang phát sinh ngày một nhiều, nhất là ở khu vực nông thôn, tỉnh Sóc Trăng đã đầu tư nhiều tỷ đồng để Sở Tài nguyên Môi trường làm 3 lò đốt rác tại các huyện: Châu Thành, Long Phú và thị xã Ngã Năm.

Sau khi có tiền ngân sách, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Công nghệ Tài nguyên Môi trường (trụ sở 129 Xuân Thuỷ, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) đã cử cùng lúc 7 cán bộ “giúp” Sóc Trăng lập dự án. Để xây lò, thêm một doanh nghiệp khác ở tận Hà Nội đã vào Sóc Trăng thi công. Đó là Công ty TNHH MTV Đức Minh (242H, phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng), chuyên xây lò đốt rác BD-ANPHA được Bộ Xây dựng cấp chứng nhận.

Danh sách cán bộ lập dự án

Sau một thời gian hoạt động rất ngắn, các thông số bụi, dioxin đều vượt mức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Ô nhiễm từ rác thải không kinh khủng bằng ô nhiễm do quá trình xử lý rác thải gây ra vì dioxin ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Không chỉ phun khí dioxin, các lò đều xuống cấp trầm trọng, ống khói tự gãy làm nhiều khúc. Lò được Bộ Xây dựng chứng nhận nhưng đốt hoàn toàn thủ công, dùng lá dừa để đốt, gây bức xúc dư luận.

Giấy chứng nhận của Bộ Xây dựng cho công ty làm lò.

Cho đến nay, đã có 2/3 lò phun dioxin buộc phải dừng đốt. Trước khi dừng phun dioxin, Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng có văn bản “xin” tiền ngân sách để sửa lò. Điều lạ là, tiền sửa lò còn cao hơn tiền xây lò mới!

Sau một thời gian dài phun khí dioxin gây hại nhân dân, lò phun dioxin ở huyện Châu Thành, Sóc Trăng đã ngừng đốt. Như vậy, 2/3 lò sản xuất dioxin ở tỉnh này đã ngừng hoạt động, làm người dân phấn khởi.

Hữu Danh

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hướng đi mới cho tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh ở Sa Pa

    Nếu không muốn gặp rủi ro, ngành nghề sản xuất và chế biến cá nước lạnh buộc phải có liên kết chặt chẽ từ tổ chức sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sâu để gia tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh. Gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh thực hiện liên […]

  • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

    Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

  • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

    Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]