01:00 - 14/05/2018

Món ăn thuốc từ cá trôi

Cá trôi là cá nước ngọt sống ao hồ sông suối, thuộc họ cá chép, thịt thơm ngon, nhiều nạc chắc, ăn lành, có thể chế biến nhiều món ngon bổ và có giá trị phòng trị bệnh. Cá trôi chứa nhiều protein, lipid, các sinh tố A, B1, B2, các chất khoáng, Ca, P, Fe… và nhiều dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe.

Theo sách Tuệ Tĩnh, “cá trôi gọi hoàn ngư, vị ngọt tính bình không độc, tác dụng bổ dưỡng, ấm dạ dày, hòa trung, ích khí,…” … Trị chứng tỳ khí hư ăn kém, ho đàm, đau họng, chứng hư nhược chức năng can, tỳ, thận vận hóa kém.

Sau đây là một số món ăn từ cá trôi:

Cá trôi kho nghệ: cá trôi, nghệ, mía, hành tím, đường, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: ôn bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết… Chữa đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn, tay chân lạnh.

Cá trôi kho củ cải: cá trôi, củ cải, củ kiệu, hành, gừng, tiêu, đường, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng kiện tỳ hóa thấp, thông trệ… Trị chứng béo phì mệt mỏi, bụng đầy ăn kém, ho đàm, ngực sườn đầy tức, đau họng

Cháo cá trôi: cá trôi, gạo mới, đậu xanh, hành, mùi tàu, mắm muối. Cá luộc lấy thịt chao mỡ hành cho chín thơm, cháo nhín nhừ, cho cá, rau thơm vào sau, ăn nóng. Công dụng: bổ hư, kiện tỳ hóa thấp, tiêu phù… Trị chứng tỳ hư ăn kém, mệt mỏi, phù tay chân, suy nhược.

Canh cá trôi rau cải: cá trôi, cải canh, gừng, hành, ngò, tiêu gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ hư, kiện tỳ phế hóa đàm… Trị chứng ho đàm, ngực sườn  đầy tức, ói, viêm họng mạn, ăn kém.

Canh cá trôi nấu rau cần: trôi, cà chua, dứa, rau cần, thì là, gừng, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: kiện tỳ tiêu đàm, lợi thấp… Trị tỳ thận hư sinh đàm thấp, đau đầu, chóng mặt, tăng huyết áp.

Canh chua cá trôi: cá trôi, dứa, me, cà chua, đậu bắp, tàu mùng, giá đậu, rau ngổ, hành lá, ớt, mắm, đường, tiêu, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: thanh thấp nhiệt, kiện tỳ, trừ thấp…  Trị chứng thấp nhiệt vàng da, viêm xoang, mũi họng,  ăn kém, người mệt mỏi.

Canh cá trôi nấu lá giang: cá trôi, lá giang, khèo nèo, rau ngổ, cà chua, đậu bắp gia vị vừa đủ nấu canh ăn… Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, thanh thấp nhiệt, thông ứ… dùng giúp trị chứng tỳ thận hư vận hóa kém, tiểu đục, tiểu khó.

Canh cá trôi om rau má: cá trôi, rau má, hành tím, mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn gia vị vừa đủ om ăn. Công dụng: bổ hư, kiện tỳ hóa thấp, thanh nhiệt… Trị tỳ hư ăn kém mệt mỏi, tiểu vàng, da vàng tối, viêm họng mạn, chức năng gan kém.

Cá trôi nấu lẩu: cá trôi, đuôi heo, cà chua nấm rơm, gừng, hành, rau ăn lẩu bông súng, hoa lý, giá đậu, rau đắng rau thơm gia vị vừa đủ nấu lẩu nhúng rau ăn. Công dụng: kiện tỳ ôn trung dưỡng thận… Trị chứng sinh lý yếu, ăn kém, mệt mỏi.

Cá trôi om dưa: cá trôi, dưa cải chua, hành lá, cà chua, thì là, gia vị vừa đủ om ăn. Công dụng: kiện tỳ, thanh nhiệt, tiêu viêm… Trị các chứng viêm xoang mũi họng mạn, mệt mỏi ăn kém.

SKĐS

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Dinh dưỡng, Gia đìnhDanh mục
Tin cập nhật
  • Nỗ lực giữ nghề

    Ấp 4, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) từ lâu luôn được nhiều người biết đến là nơi đang giữ gìn nghề đan mê bồ truyền thống. Những ngày đầu năm mới, có dịp ghé qua mới cảm nhận được hết không khí xôm tụ của những gia đình chuyên gắn […]

  • Phố cổ Hội An rước “Sắc bùa chúc Xuân” tại hội Tết Nguyên đán

    Điểm nhấn của Hội Tết Nguyên đán là đoàn rước “Sắc bùa chúc Xuân” diễu hành khắp các tuyến đường trong khu phố cổ vào lúc 22 giờ 30 đêm 30 Tết (nhằm ngày 4-2-2019) tại Vườn tượng An Hội. Ngày 21-1, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình […]

  • Chưa có thị trường đất đai, “Nguy cơ tham nhũng tăng cao”

    Hiện nay, giá đất quy định trong bảng giá đất của Nhà nước chỉ tương đương 20 – 30% khung giá đất thị trường. Đây chính là nguyên nhân khiến ngân sách nhà nước thất thu từ đất đai. Tại tọa đàm “Những vấn đề chính sách và luật pháp đất đai ở Việt Nam” […]

Sự kiện
  • Công tác chống tham nhũng năm 2019 phải đạt kết quả tốt hơn 2018

    Sáng 21/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ 15 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, đề […]

  • Thủ tướng kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới

    Cho rằng không có nơi nào đắc địa hơn Bảo tàng Lịch sử quốc gia để tổ chức Triển lãm về sâm Ngọc Linh, quốc bảo của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu, ngành thực phẩm chức […]

  • 153 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh

    Sáng ngày 17.1.2019, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (TP.Hà Nội) đã diễn ra “Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017”, do Trung ương Hội Nông  dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức. Tham dự Lễ tôn vinh có đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, […]

Tam nông
  • Người Nhật làm cách nào để nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp?

    Tại Hội thảo nông nghiệp với chủ đề Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chiều 18/1, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của ngành nông nghiệp Nhật Bản trong việc nâng cao năng […]

  • Bước chuyển mình của ngành chăn nuôi

    Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi. Thu hút nhiều doanh nghiệp lớn Theo Bộ NN&PTNT, thực hiện Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg […]

  • Cây công nghiệp trước đòi hỏi tái cơ cấu

    Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Năm 2018, toàn ngành đạt mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu (XK) cao. Tuy nhiên, kết quả không được trọn vẹn vì riêng khu vực cây công nghiệp giá thấp, thậm chí có một vài sản phẩm rất thấp, như cao su, hạt tiêu, điều, mía… Trên […]