20:08 - 04/01/2018

Bảo vệ nông dân bằng luật

Bài: Mời người chết nhận nền tái định cư!

Tiếp tục câu chuyện liên quan đến bài “Mỗi mét vuông đất bằng… một quả bưởi” (đã đăng trên Làng Mới), để thu hồi đất, UBND tỉnh Vĩnh Long “họp dân” nhưng làm mất biên bản, thực hiện không theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng thời mời người đã chết từ nhiều năm trước đi bốc thăm nhận nền tái định cư!

Sáng 18.12.2017, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long tiếp tục mở phiên tòa thứ 10 đưa ra xét xử vụ án hành chính 14 hộ dân xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh kiện UBND tỉnh này buộc hủy một phần Quyết định số 2016/QĐ.UB ngày 8.7.2004 để tiến hành thu hồi đất của hàng trăm hộ dân, giao doanh nghiệp thực hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh.

Chứng cứ có lợi cho dân: Không nghe, không biết, không thấy!

Tại tòa, nguyên đơn vụ án thứ 10 là hộ ông Huỳnh Văn Sung cho rằng Quyết định số 2016/QĐ.UB được ban hành trái quy định pháp luật của Luật Đất đai 2003 vì UBND tỉnh không được phép thu hồi đất nông nghiệp khi đang có người sử dụng và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời yêu cầu UBND tỉnh giải thích tính pháp lý và hủy một phần Quyết định số 2016.

Ông Huỳnh Văn Sung cũng cho rằng khi thu hồi đất, UBND tỉnh Vĩnh Long đã không họp dân và yêu cầu bị đơn cung cấp biên bản này. Đại diện phía UBND tỉnh Vĩnh Long là ông Nguyễn Văn Đấu – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long khẳng định, UBND tỉnh đã làm thất lạc biên bản họp dân nên không thể đáp ứng yêu cầu phía nguyên đơn. Trong rất nhiều hồ sơ mang tính pháp lý liên quan đến quyền lợi của người dân, biên bản họp dân bỗng dưng “biến mất” trong khi những người đi kiện cho biết không hề có chuyện họp dân. Ông Đấu cũng cho rằng do Luật Đất đai 2003 có hiệu lực từ ngày 1.7.2004 nhưng chưa có nghị định hướng dẫn nên tỉnh Vĩnh Long áp dụng theo Luật Đất đai và thông tư hướng dẫn cũ.

Sau khi ông Nguyễn Văn Đấu trình bày xong, luật sư Nguyễn Kỳ Việt – người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Sung – bất ngờ trưng ra Công văn số 2162/BTNMT-ĐĐ ngày 2.7.2004 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành về việc hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003 khi chưa có nghị định hướng dẫn. Theo đó, tại khoản 5, mục số 1 có nêu cụ thể: “Đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất… được thực hiện theo Luật Đất đai 2003”. Tương tự, ở khoản 6 cũng nêu cụ thể: “Việc thu hồi đất, quản lý quỹ đất sau khi thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố thực hiện theo quy định của Luật Đất đai 2003”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đấu cho rằng UBND tỉnh Vĩnh Long không hề biết đến văn bản này.

Trước chứng cứ mới, thẩm phán Nguyễn Thành Mới buộc phải cho tạm hoãn phiên xét xử để hội ý. Tuy nhiên, như những vụ án đã xử trước đó, thẩm phán Mới vẫn tuyên người dân… thua kiện, trong sự ngơ ngác của tất cả những người dự khán.

Thu hồi đất của người… không có đất

Như chúng tôi đã thông tin, năm 2001, UBND tỉnh Vĩnh Long xin chủ trương quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp Bình Minh rộng 163ha tại xã Mỹ Hòa và được Chính phủ chấp thuận. Ngày 28.5.2004, UBND tỉnh Vĩnh Long có công văn 905/UB do ông Phạm Văn Đấu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – ký chấp thuận cho Công ty Hoàng Quân Mê Kông (HQMK) điều chỉnh 30ha đất Khu công nghiệp để xây dựng nhà ở phục vụ chuyên gia và công nhân. Ngay sau đó Công ty Hoàng Quân Mê Kông tiến hành phân lô khu đất này và công khai rao bán với giá thấp nhất là 1,8 triệu đồng/m2 – cao gấp gần… 60 lần so với giá bồi thường cho dân. Đáng nói là, 163ha này đều là đất trồng đặc sản bưởi Năm Roi, từng mang lại cho người dân thu nhập gần một tỷ đồng mỗi hectar hàng năm (tiền lãi từ trồng bưởi đạt binh quân 500 triệu đồng/ha), khi giao cho nhà đầu tư đã biến thành vùng đất hoang, cỏ dại mọc quá đầu người với hàng trăm căn nhà bỏ hoang.

Những việc làm khó giải thích nổi ấy đã khiến nhiều người dân bị thu hồi đất nhất quyết không nhận tiền bồi thường, cũng không chịu giao đất và xảy ra khiếu nại kéo dài.

Người dân ở khu vực lân cận dự án Khu công nghiệp Bình Minh (không bị thu hồi đất) đang sống sung túc với cây bưởi Năm Roi. Ảnh Hữu Danh

Trong mớ bòng bong rắc rối ấy, xuất hiện tình tiết cười ra nước mắt: UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành quyết định thu hồi đất của cụ bà Huỳnh Thị Kim, sinh năm 1922, mất năm 2008, dù cụ Kim không hề có mét vuông đất nào. Cụ thể, theo hồ sơ do ông Huỳnh Văn Hùng, sinh năm 1964 – một trong số 14 hộ khởi kiện UBND tỉnh, ông là chủ sở hữu của 5.069m2 đất tọa lạc tại ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, được UBND huyện Bình Minh (cũ) cấp giấy chủ quyền từ năm 2002. Đến năm 2004, UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành Quyết định số 2016/QĐ.UB ngày 8.7.2004 thu hồi 163ha đất tọa lạc tại xã Mỹ Hòa để giao cho chủ đầu tư làm dự án Khu công nghiệp Bình Minh. Sau đó, các đơn vị tiến hành kiểm kê tài sản, lập bảng áp giá đền bù, cũng như gửi thư mời người dân đến nhận tiền bồi thường. Nhưng chủ thể được mời lại ghi tên cụ bà Huỳnh Thị Kim – thời điểm này cụ Kim đã 82 tuổi (mẹ ông Hùng). Cụ Kim không hề được giao quyền sử dụng một mét vuông đất nào. Suốt hàng chục năm qua, ông Hùng không biết đất do mình sở hữu thuộc diện bị thu hồi.

Đáng nói, dù cụ bà Huỳnh Thị Kim đã mất vào năm 2008, nhưng đến năm 2011, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Bình Minh còn gửi thư mời cụ đi bốc thăm nhận nền nhà tái định cư. Ông Trương Văn Tuấn – Quyền trưởng phòng Quy hoạch và môi trường – Ban Quản lý dự án các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long nói: “Mọi trình tự, thủ tục kiểm kê áp giá bồi hoàn được thực hiện đúng quy trình”.

Trong khi đó, ông Hùng hiện đang lo lắng, ông cho biết dù đã có phản ánh, khiếu nại nhưng chưa được UBND tỉnh Vĩnh Long đối thoại, giải đáp thấu đáo.

Liên quan đến vụ 14 hộ dân kiện UBND tỉnh Vĩnh Long, ở các phiên xét xử trước đó, đại diện phía Viện Kiểm sát tham gia tố tụng thừa nhận Quyết định thu hồi đất số 2016/QĐ.UB là có sai sót, nhưng đó là sai sót cá biệt chứ không sai về bản chất, phù hợp với quy định pháp luật.

“Mới đây, UBND thị xã Bình Minh cử đoàn đến nhà tôi vận động giao đất làm khu công nghiệp, nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế. Lúc này, tôi mới phát hiện sự việc và khiếu nại nhưng chưa ai giải thích nguyên nhân”.

Ông Huỳnh Văn Hùng- một trong số 14 hộ khởi kiện.

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin các diễn biến tiếp theo của sự việc này ở các bài viết tiếp theo.

Hữu Danh

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Vai trò Vitamin A và E với bò thịt

    Kết quả từ các cuộc điều tra của Đại học bang Washington về hội chứng suy yếu ở bò thịt đã thúc đẩy tập trung mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitamin A và E trong sự phát triển của bò thịt. Sự thiếu hụt trong một trong hai vitamin trên là nguyên nhân […]

  • Lời giải nào cho bài toán lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi

    Lạm dụng kháng sinh trong TĂCN đang là vấn đề nhức nhối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, kháng sinh được đưa vào thức ăn không phải là con đường duy nhất. Vẫn tràn lan Một khảo sát của đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học […]

  • Chú trọng tổng kết thực tiễn, nhân rộng mô hình

    Từ nhiều năm qua, Đăk Lăk được xem là tỉnh có nền kinh tế nông nghiệp khá vững chắc với các loại cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su… trong đó có vai trò Hội Nông dân các cấp trong tỉnh với việc chú trọng tổng kết thực tiễn, tích cực […]