22:46 - 09/05/2018

“Mở tương lai” cho những đứa trẻ vùng cao

Hành trình lên Lùng Cúng đâu chỉ có sự gian khổ bởi hơn 20km “đường chẳng ra đường”, mà còn một hành trình gian nan khác mang tên “vận động học sinh đến lớp”. Trái ngược với hình ảnh xếp hàng mua hồ sơ cho con vào các lớp đầu cấp ở các tỉnh, thành phố, thì nơi đây, cũng như nhiều bản miền núi khác, các thầy cô lại phải băng đèo, lội suối gõ cửa từng nhà, vận động học sinh mỗi dịp đầu năm học…

Các cô hy vọng tương lai những đứa trẻ vùng cao sẽ tươi sáng hơn.

Ở Lùng Cúng, thu nhập chính của người dân phụ thuộc vào cây táo mèo và thảo quả. Người lớn thường xuyên ở trên nương, trên rừng, nên trẻ em ở nhà chẳng được ai dạy dỗ, chúng sống theo bản năng là phần nhiều. Những đứa trẻ 8, 9 tuổi trở thành trụ cột trong nhà, giữ em cho mẹ, lo cơm nước.

Thời gian vận động thường kéo dài suốt cả năm bởi nhiều cháu học nửa năm thì nghỉ nên các cô lại phải đi vận động. Chuyện thuyết phục phụ huynh cho con em đi học không phải là chuyện dễ dàng. Ở vùng đất hoang sơ này, người ta sống đơn giản lắm, đâu cần biết chữ chỉ cần biết hái táo mèo, thảo quả là sống được.

Tranh thủ có cán bộ xã lên bản, chiều hôm ấy, trả trẻ xong, cô Kiều đến nhà ông Chang A Dờ để xem vì sao con bé Chang Thị Sầu chưa ra lớp. Tuy cùng một bản nhưng để đến được nhà họ, cô phải đi xe hơn 5km mới tới nơi. Ngồi tâm sự thuyết phục cả gia đình và ông bà gần một giờ đồng hồ, cuối cùng bố con bé Sầu cũng đồng ý… “hết tuần này” sẽ cho con đi lớp.

Cô Kiều tranh thủ trời còn sáng đi vận động học sinh tới lớp.

Mỗi gia đình một hoàn cảnh, một lý do để con không đi học. Có nhà mẹ bỏ đi Trung Quốc, còn mỗi bố ở nhà nên không cho con đi lớp, để ở nhà trông em. Nếu không hiểu hoàn cảnh từng em thì việc thuyết phục là vô nghĩa. Đôi khi lý do chỉ là “đường nó đi khó quá, cho con ở nhà thôi!”.

“Đi ban ngày thì bố mẹ lên nương, đi buổi tối thì đường khó đi quá, vậy mà có nhà tôi đi 3, 4 lần chưa gặp được. Đang mùa táo chín, bố mẹ cháu có khi ở trên rừng cả tháng, mấy đứa trẻ nheo nhóc ở nhà tự trông nhau”, cô kể.

Tối ấy, cô Nhung tranh thủ trời còn nhá nhem, cùng cán bộ xã Sùng A Mang đi sang nhà bé Chang Thị Pàng, con bé học mới được nửa kỳ lớp 6 đã bỏ học ở nhà.

Lội qua khe suối nhỏ, căn nhà lờ mờ hiện ra. Trong cái ánh sáng nhờ nhờ ấy, chị Thào Thị Sông (mẹ Pàng) đang ru đứa con 9 tháng tuổi, dưới chân là thằng bé 3 tuổi đang ngồi chơi. Ở góc bếp, con bé Pàng tay thoăn thoắt đảo nồi cơm, xào rau. Ánh điện từ chiếc đèn pin đeo trên đầu con bé soi rõ đôi bàn tay gầy guộc của nó. Nó bảo “em ở nhà nấu cơm cho bố mẹ, trông bà và trông em thôi, bà bảo thế”.

Em Chang Thị Pàng nghỉ học ở nhà nấu cơm, trông bà, trông em. 

Thấy cán bộ đến, như mọi lần, bà con bé Pàng lại khóc vì sợ cán bộ “bắt” con bé đi học ở tít dưới xã. “Các người không thương tôi à? Bắt con bé đi thì ai trông tôi”, cứ thế bà mếu máo. Với kinh nghiệm bao năm đi vận động, anh Mang nhẹ nhàng đến bên cụ, sau một hồi trao đổi bằng tiếng Mông, không biết bằng một nỗ lực nào đó, bà cụ chỉ còn sụt sịt, không phản đối nữa.

“Mai đi lớp nha, dưới lớp vui lắm, mình được học biết chữ, chỉ ăn cơm và chơi với các bạn. Đi học mới biết chữ, trông em có mẹ trông, có các cô giáo mầm non trông rồi. Đi học mai kia còn đi làm nuôi bà, nuôi bố mẹ chứ”, tiếng cô Nhung văng vẳng, trước khi rời căn nhà.

Trở về căn nhà cấp 4 được gia cố bằng những lớp bạt, cô Nhung, Dương và Kiều lại cần mẫn ngồi cắt, dán những đồ trang trí lớp, làm dụng cụ học tập cho lũ trẻ ngày mai. Căn nhà là nơi ấm áp nhất lúc này nhưng mỗi mùa mưa bão, nỗi lo nhà bị tốc mái lại luôn thường trực.

Cô Nhung tâm sự: “Có đêm, bỗng tỉnh giấc, thấy nhà cửa rung lắc vì mưa to gió lớn, mấy chị em không biết làm thế nào, cũng tính chui xuống gầm giường ngủ cho an toàn, nhưng nỗi khổ đó chẳng thấm vào đâu nếu các anh chị nhìn thấy bữa trưa của các cháu đâu”.

Sáng sáng, những đứa trẻ ùa đến lớp như đàn gà con, trên tay cầm theo chiếc cặp lồng cơm mà bố mẹ chúng chuẩn bị sẵn. Họa hoằn lắm, trong chiếc cặp lồng ấy mới xuất hiện một miếng thịt, còn thường chỉ có cơm và cơm. Đứa nào khá thì có miếng cá khô bằng ngón tay hoặc ít rau xào, thậm chí chỉ có một miếng măng ngâm ớt. Ấy vậy mà vẫn còn “no đủ” hơn những đứa chỉ đi học người không.

Cô Nhung thuyết phục chị Thào Thị Sông, cho cho con tới trường.  

Bữa ăn của những đứa trẻ vùng cao chỉ thế thôi, tuyềnh toàng và thiếu thốn như chính cuộc sống của chúng vậy. Có lẽ đây chính là động lực để “giữ” các cô lại với những đứa trẻ ở cái bản Lùng Cúng nghèo nàn này với ước mong mong con chữ sẽ phần nào giúp chúng thay đổi cuộc đời.

Ước mơ về một ngôi trường khang trang, có đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ việc học có lẽ còn xa vời, họ chỉ mong đường xá được cải thiện, học sinh có đủ quần áo và… dép đến trường.

“Hỏi em bao nhiêu tuổi mà sức em phi thường”! Lời bài hát “Cô gái mở đường” chợt văng vẳng trong tôi khi tôi nhớ về các cô Nhung, Kiều, Dương. Có lẽ, chỉ có trái tim chan chứa tình thương mới đem lại sức mạnh phi thường để những nữ giáo viên trẻ vững vàng bám trụ ở đỉnh cao Lùng Cúng. Các cô đang trên hình trình “mở tương lai” cho những đứa trẻ đáng yêu và cũng đáng thương trên mảnh đất nhọc nhằn này.

Ông Khang A Chua, Bí thư xã Nậm Có:

Mỗi một em học sinh ra lớp học, có thể coi là thành tựu của cả cô lẫn trò. Hiện nay, đối với đội ngũ giáo viên khó khăn nhất là vấn đề giao thông đi lại. Xã có chế độ luân phiên giáo viên đi các bản khác nhau. Hiện chỉ còn khối mầm non là có điểm lẻ. Dù đã được Đảng và Nhà nước dành nhiều chế độ ưu đãi đến vùng sâu, vùng xa, nhưng vẫn mong nhận được sự quan tâm hơn nữa để các thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp. Có như vậy địa phương mới triển khai hiệu quả nhiệm vụ giáo dục.

Theo QĐND

Tin cập nhật
 • Chuỗi giá trị nông nghiệp thất bại?

  “Chúng ta cần một lộ trình để thay đổi toàn diện chuỗi giá trị nông sản, bắt đầu từ nông dân” Chúng ta thường nói về định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị, nhưng lại không tạo ra được sự liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, […]

 • Đến hẹn lại “chạy”

  Mong muốn cho con em mình có được một điểm trường theo học chất lượng cao, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất đảm bảo, đó là điều mong muốn rất chính đáng của các bậc phụ huynh. Từ đó nhiều người đã sẳn sàng bỏ ra số tiền lớn hay […]

 • Qua trạm khỏi trả tiền

  Hai Méo: Nè mấy ngày nay tui thấy anh chuẩn bị mua giá sống về chất đống làm gì vậy? Bộ hổm rày cái vụ đó yếu xìu nên mua giá về ăn cho nó sung ba khía phải hôn ? Ba Tròn: Nói tầm bậy, tầm bạ, con cái nó cười. Tui mua để […]

Sự kiện
 • Bí thư không phải người địa phương sẽ xóa bỏ tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm

  Bí thư không phải người địa phương giải quyết được tình trạng hiện nay đó là cục bộ, bè phái, lợi ích nhóm. Đồng thời đây là giải pháp khắc phục yếu kém của công tác cán bộ trong thời gian qua. Một trong những giải pháp đột phá trong công tác cán bộ những […]

 • Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

  Sáng ngày 26.5.2018, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), T.Ư Hội NDVN, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ VN phối hợp vớ Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ phát động thực hiện Chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Tham dự […]

 • Bảo vệ người tố cáo thế nào?

  Việc mở rộng hình thức tố cáo qua điện thoại, email vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau khi Quốc hội thảo luận về Luật tố cáo (sửa đổi) vào sáng nay 24/5. Cần mở rộng Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, qua thảo luận, kết quả lấy […]

Tam nông
 • Làm giàu từ bưởi da xanh

  Sau bảy năm canh tác, 150 cây bưởi da xanh của anh Hưng oằn sai trĩu quả. Mỗi năm, bưởi da xanh cho anh Hưng thu lời trên 400 triệu đồng. Chuyển đổi cây trồng Năm 2000, anh Nguyễn Phùng Hưng (42 tuổi) ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài […]

 • Trồng rau thủy canh kiếm tiền triệu

  Hiện nay, tại TPHCM, mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng hướng đến sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn đang được rất nhiều đơn vị bao tiêu đầu ra. Tuy  chi phí đầu tư  ban đầu lớn nhưng bù lại người nông dân giảm công lao động, hạn chế được dịch […]

 • Sung Mỹ – dễ trồng, lợi nhuận cao

  Cây sung Mỹ là loại cây ưa khí hậu nóng khô, thích hợp với độ ẩm thấp và dễ trồng, chỉ cần có đất và lượng nước đủ là cây sẽ sống và phát triển. Nhưng để được trái sung ngọt thì cần phải nắm vững kỹ thuật trồng, đảm bảo đủ lượng nước, lượng […]