09:00 - 08/02/2018

Mô hình liên kết, hợp tác sản xuất gạo hữu cơ ở Đồng Tháp

Trong bối cảnh cây lúa tại một số tỉnh ĐBSCL gặp quá nhiều khó khăn thách thức trong khâu tiêu thụ, đã khiến nhiều Nông dân không còn dám kỳ vọng vào cây lúa. Thế nhưng mới đây, tại huyện Cao lãnh, tỉnh Đồng Tháp, bài toán tìm hướng đi cho cây lúa đã đựơc khai mở bằng sự liên kết giữa các Chuyên gia – Doanh nghiệp và Nông dân…điều này bảo đảm nông dân kiểm soát được lợi nhuận.

Thay đổi tập quán canh tác

Để áp dụng mô hình mới, đầu tiên là phải thay đổi cách trồng truyền thống sử dụng phân bón hóa học vô tội vạ. Công ty TNHH DV KTNN Đồng Tháp Mười đã ký hợp đồng với hàng chục hộ nông dân và HTX 26 tháng 3 tại xã Phương Thịnh tạo nên một “Nhóm liên kết” có vùng trồng với diện tích 19 ha để thực hiện sản xuất lúa sạch.

3. Đại điện Công ty CP TM & PT NN Việt Nam (Viet-Ado) cùng nông dân khảo sát chuẩn bị đưa vào quy trình sản xuất gạo hữu cơ

Để tạo giá trị cho cây lúa và an toàn trong sản xuất, Nhóm liên kết đồng thời cũng phối hợp với Công ty Cổ Phần Organic Xuân Lộc, ở xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Một Doanh nghiệp chuyên sản xuất phân hữu cơ vi sinh được chuyển giao công nghệ từ Hiệp hội phân bón Oruga, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Nguyên liệu chính của sản phẩm là sử dụng từ phân gia súc, kết hợp một số nguyên liệu hữu cơ, được ủ với men vi sinh thuộc bản quyền của Hiệp hội phân bón Oruga.

Trong thời gian qua chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm trên cây lúa, rau, trái cây, đều cho kết quả vượt trội về mặt chất lượng và sản lượng. Được sự cho phép và hỗ trợ của Sở Nông Nghiệp tỉnh Đồng Tháp và phòng Nông nghiệp huyện Cao Lãnh, vụ đầu Công ty kết hợp với 1 hộ nông dân trồng trên diện tích 2,2 ha ở xã Mỹ Thọ, cho ra đời sản phẩm gạo OM 4900, chúng tôi cũng mang đi xét nghiệm đạt kết quả rất tốt. Vụ thứ 2 Công ty kết hợp với Công ty TNHH DV KTNN Đồng Tháp Mười, với quy mô 19 ha, tập trung vào 3 giống lúa đặc sản: Đài thơm 8, Nàng hoa 9 và ST24, chúng tôi rất tin tưởng vào sự liên kết này, hi vọng trong tương lai không xa Nhóm liên kết chúng tôi sẽ cho ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng tốt và năng suất cao. Ông Trương Văn Huỳnh Giám đốc Cty CP Organic Xuân Lộc chia sẻ.

Hướng tới sản phẩm Việt đạt chuẩn Ogranic

Chia sẻ với phóng viên lý do vì sao lại tìm đến sản phẩm gạo hữu cơ với tiêu chuẩn rất khắt khe, Ông Nguyễn Tấn Long Giám đốc Công ty TNHH DV KTNN Đồng Tháp Mười cho biết: “Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, đồng thuận cao của nhóm liên kết. Chúng tôi đã ký hợp đồng tư vấn với Công ty Viet Ado, một đơn vị chuyên tư vấn quy trình về tiêu chuẩn hữu cơ để chuẩn bị từng bước quy trình thực hiện theo tiêu chuẩn Ogranic, là hướng đến bền vững, minh bạch và công bằng. Qua đó, sản phẩm sẽ mang lại giá trị cao hơn so với cách làm truyền thống, đồng thời chúng tôi cũng định hướng phân khúc thị trường riêng nên không sợ được mùa mất giá – ông Long phân tích.

Chế phẩm sinh học được treo nhằm xua đuổi côn trùng

Nói về cách làm trên diện tích lúa của nhóm liên kết đang thực hiện tại huyện Cao Lãnh, ông Sáu Khởi (người đại diện các hộ Nông dân) cho biết: Kỹ thuật trồng lúa này yêu cầu cấy mạ và xạ hàng theo mật độ thấp. Toàn bộ vật tư sử dụng trong suốt vụ là phân bón hữu cơ vi sinh. Sử dụng chế phẩm vi sinh nước để cải tạo đất giúp cho cây khỏe, kháng nấm bệnh và côn trùng. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất BVTV. Chế phẩm dấm táo được dùng hòa tan trong nước, hoặc xịt lên lá và thân. Ngoài ra có sử dụng chế phẩm vi sinh treo trong chai nhựa trên ruộng có tác dụng mạnh mẽ xua đuổi côn trùng như rầy, sâu cuốn lá, đục thân. Toàn bộ các vật tư (phân, chế phẩm sinh học) đều có nguồn gốc hữu cơ, hoàn toàn không gây hại với sức khỏe nông dân, không để lại bất cứ dư lượng hóa chất độc hại nào trong nông sản.

Bằng sự quyêt tâm, đồng thuận của tập thể, trong thời gian tới chúng tôi sẽ mở rộng liên kết với các hộ nông dân bằng hình tức thuê đất để áp dụng quy trình vào sản xuất. Đây cũng là quá trình đang trong khảo nghiệm để đánh giá sản phẩm nên Công ty hoàn toàn không bán, thương mại hóa. Ông Trương Văn Huỳnh cho biết thêm.

Hoàng Tuấn

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Người Nhật làm cách nào để nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp?

    Tại Hội thảo nông nghiệp với chủ đề Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chiều 18/1, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của ngành nông nghiệp Nhật Bản trong việc nâng cao năng […]

  • Bước chuyển mình của ngành chăn nuôi

    Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi. Thu hút nhiều doanh nghiệp lớn Theo Bộ NN&PTNT, thực hiện Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg […]

  • Cây công nghiệp trước đòi hỏi tái cơ cấu

    Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Năm 2018, toàn ngành đạt mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu (XK) cao. Tuy nhiên, kết quả không được trọn vẹn vì riêng khu vực cây công nghiệp giá thấp, thậm chí có một vài sản phẩm rất thấp, như cao su, hạt tiêu, điều, mía… Trên […]