10:24 - 10/12/2018

Miền Trung đối mặt lụt lớn

Do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp với hoạt động của đới gió mùa Đông tầng thấp, các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đang phải đối mặt với đợt mưa lớn cuối mùa, gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Nhiều khu vực tại Hội An (Quảng Nam) đang bị chia cắt do lũ lụt.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề khi phải hứng lượng mưa lớn liên tục từ 350 – 600 mm trong 36 giờ qua, riêng khu vực trung tâm Đà Nẵng, lượng mưa đạt đến 635 mm. Mưa lớn làm hệ thống thoát nước tê liệt, khiến nhiều khu vực ở vùng trung tâm Đà Nẵng ngập sâu trong nước, có nơi ngập trên 1,5 mét. Các điểm đô thị mới của Đà Nẵng cũng bị ngập nước nặng nề. Trong đêm 09/12/2018, một số điểm sạt lở đã xuất hiện dọc bờ biển Đà Nẵng, gây hoang mang lo lắng cho nhiều người dân.

Tình trạng ngập lụt đã làm hoạt động giao thông trên địa bàn Đà Nẵng bị gián đoạn, một số khu vực bị cô lập hoàn toàn. Hàng ngàn phương tiện cơ giới đắt tiền, và tài sản hàng hóa của người dân Đà Nẵng đã bị nhấn chìm, hư hại.

Bờ biển Đà Nẵng xuất hiện nhiều điểm sạt lở.

Chính quyền các quận huyện Đà Nẵng đã phải yêu cầu người dân sơ tán khỏi những khu vực thấp trũng, dễ bị sạt lở, và người dân ở những điểm cao nên hạn chế ra đường.

Cùng chung cảnh ngộ với Đà Nẵng, thành phố Hội An (Quảng Nam) trong 24 giờ qua bị lụt uy hiếp nhiều khu vực, các hoạt động giao thông và du lịch đều bị đình trệ. Một số khu vực dân cư bị ngập trong nước. Khu vực phố cổ bị chia cắt nhiều đoạn trong mưa lụt. Thành phố Tam Kỳ và nhiều địa bàn khác của tỉnh Quảng Nam cũng bị ngập sâu, nhiều tuyến đường chính của thành phố này ngập gần 1 mét nước. Trong đêm 09/12, chính quyền đã phải di dời nhiều hộ dân vùng ven sông vào nơi an toàn.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi trong hôm qua 09/12/2018 cũng phát công điện thông báo lũ khẩn cấp trên các sông, đặc biệt ở sông Vệ và Trà Câu.

Nước lũ đang về nhanh trên các sông Quảng Ngãi.

Cũng từ đêm qua, lượng mưa tại địa bàn thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) bắt đầu tăng lên. Các khu vực huyện lỵ Thừa Thiên Huế đã ghi nhận một số nơi bắt đầu ngập nước. Đặc biệt, hiện tại đang là thời điểm canh tác hoa màu phục vụ Tết, nên tình trạng nước lũ lụt về sẽ đe dọa trực tiếp đến hoạt động sản xuất của nông dân.

Theo Đài khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, trong 24 giờ tới, các tỉnh miền Trung tiếp tục chịu ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, gây mưa to ở nhiều nơi, lượng mưa bình quân đến 200 mm, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam sẽ trên 250 mm. Đồng thời, nhiều hồ đập thủy điện khu vực hiện đã bắt đầu xả nước, sẽ khiến mực nước ở các sông nhanh chóng dâng cao, tiếp tục de dọa gây ngập lụt nặng ở nhiều nơi.

Chính quyền các địa phương đều đã đặt cảnh báo thiên tai trên địa bàn ở tình trạng cấp 1, cảnh báo tình trạng ngập úng ở các vùng trũng thấp tại các quận Cẩm Lệ, Hải Châu, huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng), huyện Thăng Bình, Núi Thành, thành phố Hội An, Tam Kỳ (Quảng Nam)… Các khu vực núi cao từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi cần lưu ý tình trạng lở đất và lũ quét, đặc biệt là các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My (Quảng Nam), Trà Bồng, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long (Quảng Ngãi)…

Nguyên Đức.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Hội ND Nghệ An: Xây dựng tổ hội nghề nghiệp, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu cây trồng

    Hướng tới hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế hộ theo chuỗi giá trị, liên kết các lĩnh vực ngành nghề, thời gian qua, Hội Nông dân (ND) huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã triển khai các giải pháp cụ thể để xây dựng chi hội ND, tổ hội ND nghề nghiệp. Đẩy mạnh […]

  • Thực hiện 3 có, 3 không để sản xuất, kinh doanh tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

    An toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ hết sức cần thiết đối với toàn xã hội. Xác định được tính cấp thiết của vấn đề đó, giữa tháng 7.2020 Hội Nông dân tỉnh  Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc phát động phong trào “Nông dân Nghệ An sản xuất, kinh […]

  • Đánh thức Đồng Chum

    Là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, những năm qua, xã Đồng Chum đã khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của riêng mình để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế rừng. Lợi thế từ rừng “vàng” Ông Lường Văn Thịnh – Chủ tịch UBND xã Đồng Chum cho biết: […]