Mấy suy nghĩ về bánh dân gian

Thời gian gần đây có rất nhiều địa phương trên phạm vi cả nước tổ chức lễ hội bánh dân gian nhân các ngày lễ lớn của đất nước nói chung, của từng vùng miền nói riêng. Cá biệt có nơi tổ chức định kỳ ngày hội bánh dân gian hàng năm như ở TP Cần Thơ ( thường vào dịp lễ 30 tháng 4, 1 tháng 5). Cạnh đó vào dịp tết Nguyên Đán, các lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia nhiều địa phương cũng tổ chức nhiều hội thi làm bánh dân gian để hướng về cội nguồn dân tộc. Đây là những tín hiệu rất đáng mừng để bày tỏ lòng ngưỡng vọng, thành kính của lớp lớp cháu con hướng về tổ tiên, ông bà đi trước.

Tuy nhiên, một số người quan tâm đến lĩnh vực bánh dân gian đã bắt đầu lo lắng khi bắt gặp quá nhiều hình ảnh, cách làm bánh dân gian quá hiện đại bằng những thiết bị quá tiên tiến. Nhiều nơi còn phô trương hình thức bằng cách thực hiện các loại bánh có kích thước và trọng lượng, thời gian rất “khủng”, rất lãng phí và tốn kém.

Chiếc bánh giày khủng nặng hơn 2 tấn ở Thanh Hóa.

Nhiều người cho rằng đã là bánh dân gian thì cho dù có cách tân đi mấy, thiết bị thực hiện hiện đại đi mấy nhưng phải giữ được hồn cốt của tổ tiên, của nghệ nhân đi trước. Xin đơn cử một vài trường hợp cụ thể như ngày xưa để có được các loại bột làm bánh thì phải mất nhiều thời gian xay bột, phơi bột. Muốn có nước cốt dừa để dùng với các loại bánh thì phải nạo dừa bằng tay rồi thắng nước cốt rất tỉ mĩ. Đa phần các loại bánh được nấu trong các nồi đất, nồi nhôm hay bằng gang rất to lớn và được đun nấu bằng củi hay than…Hiện nay tất cả đều được “ máy móc hóa” nên rút ngắn thời gian thực hiện. Những loại chất đốt thô sơ nay đã thay bằng điện, ga…

Nhiều nghệ nhân đã bức xúc khi chứng kiến các loại bánh trước đây được gói cẩn thận bằng dây chuối, dây lác nay đã thay thế bằng các loại dây ni lông đủ màu sắc xanh, đỏ, trắng, vàng…nhiều loại bánh đã được trộn lẫn nước cốt dừa vào bên trong nên kém phần hấp dẫn. Điều đáng buồn ngay cả tại một số hội thi, các yếu tố phi “ dân gian” như vừa nêu không được ban tổ chức, ban giám khảo chú trọng. Nhiều nhà khoa học còn lên tiếng cảnh báo nguy hại từ các loại dây ni lông sẽ tác động rất lớn đến sức khỏe con người.

Bánh tét Trà Cuôn ( huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh )

Xét về yếu tố tình cảm, thời gian để thực hiện các loại bánh dân gian tại các gia đình trong những ngày lễ, tết, khi gia đình có hữu sự cũng là dịp để dòng tộc, họ hàng gặp nhau để ôn lại những chuyện vui buồn trong gia đình. Với cách làm quá hiện đại, nhanh chóng như hiện nay thì khó tìm lại được những khoảnh khắc quý giá thân tình như trước.

Nên chăng cần có biện pháp lưu giữ có hiệu quả cách nghĩ, cách làm các loại bánh dân gian sao cho phù hợp vừa thực hành tiết kiệm thời gian, tiết kiệm được chi phí thực hiện nhưng vẫn giữ được nét dân gian vốn có đã được bao thế hệ nối tiếp nhau truyền dạy, giữ gìn qua bao năm tháng.

Anh Thư

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luậnDanh mục ,
[vivafbcomment]
Tin cập nhật