06:50 - 14/05/2018

Mặt trái “giải cứu”: Nông sản chất lượng cao bị ảnh hưởng?

Giám đốc một trang trại ở Đà Nẵng lên tiếng phản ứng về các chương trình gắn danh “giải cứu” nông sản. Theo ông, việc này đang đánh đồng các loại nông sản có vấn đề về chất lượng và sản xuất tự phát với hàng hóa nông sản được chăm trồng theo kế hoạch và các tiêu chí chất lượng. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đơn vị đầu tư sản xuất nghiêm túc.

Những nông sản được “giải cứu” có thật sự bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa và an toàn thực phẩm cho người dùng?

Doanh nghiệp cho biết, thời gian quan đơn vị ông đã cố gắng kết nối với một số đầu mối siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm tại Đà Nẵng và phụ cận, để chào bán, hợp đồng tiêu thụ hàng nông sản chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm do đơn vị sản xuất. Qua đó, đơn vị sẽ tổ chức trồng rau củ theo các tiêu chuẩn và định lượng mà đối tác đưa ra, đặc biệt đảm bảo các tiêu chí an toàn về môi trường. Việc đầu tư này đòi hỏi chi phí không nhỏ, cũng như nỗ lực tuân thủ các chỉ tiêu hàng hóa, tiêu chuẩn thực phẩm… đăng ký, và doanh nghiệp kỳ vọng sẽ giữ được đầu ra kinh doanh ổn định.

Tuy nhiên, tình hình này đang có nguy cơ bị phá vỡ bởi các hoạt động dạng “giải cứu” nông sản được tổ chức tự phát và tràn lan.

Doanh nhân nhìn nhận: “Tôi không hồ nghi về nông sản từ các cá nhân và tổ chức khác, mà chỉ xác định chúng tôi có quy trình trồng rau sạch, bảo đảm thực phẩm cung ứng có chất lượng, quy cách đồng đều và an toàn khi sử dụng. Đổi lại, sản phẩm chúng tôi có giá cao hơn những sản phẩm bấp bênh trên thị trường. Do đó, khi xuất hiện những kênh bán tự phát, chúng tôi bị ảnh hưởng. Cụ thể như hoạt động “giải cứu” nông sản đưa ra những loại nông sản rẻ hơn, và kêu gọi từ tâm ở người tiêu dùng, khiến lượng khách tại các điểm chúng tôi giao hàng giảm, họ không thể nhận đủ số hàng đã giao kèo, và nông sản của chúng tôi không tiêu thụ hết được, có khi phải đổ bỏ”.

Theo doanh nghiệp, vấn đề phải thấy, là việc đầu tư sản xuất nông sản của đa số nông dân đều tự phát, với giống cây trồng không bảo đảm, chất lượng thấp, sản lượng kém. Họ không được những hỗ trợ cần thiết từ các tổ chức, cơ quan chức năng để tổ chức sản xuất tốt hơn, và điều này đồng nghĩa với nông sản làm ra không đạt tiêu chuẩn thu mua của các doanh nghiệp kinh doanh bài bản. Đây là lý do khiến nhiều loại nông sản không có đầu ra, bị thừa ứ và nông dân phải cậy nhờ các hoạt động “giải cứu”.

Mâu thuẫn theo đó xuất hiện và là mặt trái của hoạt động phân phối nông sản. Một bên là các đơn vị sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn, một bên là nông sản tự phát, không có kế hoạch tiêu thụ, không bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã và an toàn vệ sinh. Khi hoạt động “giải cứu” diễn ra, sản phẩm tự phát của nông dân được tiêu thụ, đồng nghĩa với các kênh phân phối nông sản có chất lượng và tiêu chuẩn an toàn bị ảnh hưởng.

Ai cũng có thể nói, nhu cầu thị trường là vô cùng, nhưng sự thật, khi một sản phẩm trôi nổi kém chất lượng được chấp nhận, thì một sản phẩm hàng hóa tiêu dùng bảo đảm các tiêu chí chất lượng sẽ khó tiêu thụ. Đánh đổi này vừa cổ vũ việc làm ăn chụp giật, phi kế hoạch, vừa làm hại những kênh kinh doanh nông sản nghiêm túc.

Cách đây chưa lâu, cộng đồng mạng từng xôn xao về vụ việc một phụ nữ bán thịt heo “nhà nuôi” trước cổng chợ, bị các tiểu thương bán thịt gây hấn. Đa số ý kiến cho rằng việc gây hấn là không nên, nhưng không ít người kinh doanh đồng tình với các tiểu thương. Bởi lẽ họ phải chấp hành những khoản thuế phí, sản phẩm có kiểm định nghiêm túc. Người phụ nữ kia bày bán thịt heo không thật rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch và không phải chịu thuế, là cạnh tranh không công bằng, cần phải loại bỏ.

Rõ ràng, thị trường cần xem xét nghiêm khắc những hành vi buôn bán tự phát, không có kế hoạch, ẩn sau danh nghĩa người nghèo kẻ khó để không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hay trách nhiệm đóng thuế. Hoạt động “giải cứu” vô hình chung ủng hộ những sản phẩm này, không công bằng với những kênh kinh doanh tiêu chuẩn. Đó là chưa kể nhiều vụ “giải cứu” nông sản bị lợi dụng. Không ít người hảo tâm khi tham gia “giải cứu” nông sản thừa nhận đã mua phải hàng chất lượng kém, nhưng do ủng hộ nên đều tặc lưỡi bỏ qua.

Rõ ràng đã đến lúc cộng đồng cần tỏ thái độ minh bạch với những hoạt động thị trường có tính tự phát, phong trào như “giải cứu” nông sản. Các cơ quan quản lý cần hợp tác với các tổ chức đoàn thể và nông dân tạo dựng hành lang pháp lý công bằng, tổ chức sản xuất có kế hoạch bền vững, từ đó điều hướng phân phối sản phẩm nông sản một cách tích cực nhất mà không phải nhờ đến câu chuyện từ tâm của toàn xã hội.

 Duy Hạ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
  • Chuỗi giá trị nông nghiệp thất bại?

    “Chúng ta cần một lộ trình để thay đổi toàn diện chuỗi giá trị nông sản, bắt đầu từ nông dân” Chúng ta thường nói về định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị, nhưng lại không tạo ra được sự liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, […]

  • Đến hẹn lại “chạy”

    Mong muốn cho con em mình có được một điểm trường theo học chất lượng cao, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất đảm bảo, đó là điều mong muốn rất chính đáng của các bậc phụ huynh. Từ đó nhiều người đã sẳn sàng bỏ ra số tiền lớn hay […]

  • Qua trạm khỏi trả tiền

    Hai Méo: Nè mấy ngày nay tui thấy anh chuẩn bị mua giá sống về chất đống làm gì vậy? Bộ hổm rày cái vụ đó yếu xìu nên mua giá về ăn cho nó sung ba khía phải hôn ? Ba Tròn: Nói tầm bậy, tầm bạ, con cái nó cười. Tui mua để […]

Sự kiện
  • Bí thư không phải người địa phương sẽ xóa bỏ tình trạng cục bộ, lợi ích nhóm

    Bí thư không phải người địa phương giải quyết được tình trạng hiện nay đó là cục bộ, bè phái, lợi ích nhóm. Đồng thời đây là giải pháp khắc phục yếu kém của công tác cán bộ trong thời gian qua. Một trong những giải pháp đột phá trong công tác cán bộ những […]

  • Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

    Sáng ngày 26.5.2018, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), T.Ư Hội NDVN, T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ VN phối hợp vớ Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ phát động thực hiện Chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Tham dự […]

  • Bảo vệ người tố cáo thế nào?

    Việc mở rộng hình thức tố cáo qua điện thoại, email vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau khi Quốc hội thảo luận về Luật tố cáo (sửa đổi) vào sáng nay 24/5. Cần mở rộng Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, qua thảo luận, kết quả lấy […]

Tam nông
  • Làm giàu từ bưởi da xanh

    Sau bảy năm canh tác, 150 cây bưởi da xanh của anh Hưng oằn sai trĩu quả. Mỗi năm, bưởi da xanh cho anh Hưng thu lời trên 400 triệu đồng. Chuyển đổi cây trồng Năm 2000, anh Nguyễn Phùng Hưng (42 tuổi) ở khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài […]

  • Trồng rau thủy canh kiếm tiền triệu

    Hiện nay, tại TPHCM, mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng hướng đến sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn đang được rất nhiều đơn vị bao tiêu đầu ra. Tuy  chi phí đầu tư  ban đầu lớn nhưng bù lại người nông dân giảm công lao động, hạn chế được dịch […]

  • Sung Mỹ – dễ trồng, lợi nhuận cao

    Cây sung Mỹ là loại cây ưa khí hậu nóng khô, thích hợp với độ ẩm thấp và dễ trồng, chỉ cần có đất và lượng nước đủ là cây sẽ sống và phát triển. Nhưng để được trái sung ngọt thì cần phải nắm vững kỹ thuật trồng, đảm bảo đủ lượng nước, lượng […]