06:50 - 14/05/2018

Mặt trái “giải cứu”: Nông sản chất lượng cao bị ảnh hưởng?

Giám đốc một trang trại ở Đà Nẵng lên tiếng phản ứng về các chương trình gắn danh “giải cứu” nông sản. Theo ông, việc này đang đánh đồng các loại nông sản có vấn đề về chất lượng và sản xuất tự phát với hàng hóa nông sản được chăm trồng theo kế hoạch và các tiêu chí chất lượng. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các đơn vị đầu tư sản xuất nghiêm túc.

Những nông sản được “giải cứu” có thật sự bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa và an toàn thực phẩm cho người dùng?

Doanh nghiệp cho biết, thời gian quan đơn vị ông đã cố gắng kết nối với một số đầu mối siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm tại Đà Nẵng và phụ cận, để chào bán, hợp đồng tiêu thụ hàng nông sản chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm do đơn vị sản xuất. Qua đó, đơn vị sẽ tổ chức trồng rau củ theo các tiêu chuẩn và định lượng mà đối tác đưa ra, đặc biệt đảm bảo các tiêu chí an toàn về môi trường. Việc đầu tư này đòi hỏi chi phí không nhỏ, cũng như nỗ lực tuân thủ các chỉ tiêu hàng hóa, tiêu chuẩn thực phẩm… đăng ký, và doanh nghiệp kỳ vọng sẽ giữ được đầu ra kinh doanh ổn định.

Tuy nhiên, tình hình này đang có nguy cơ bị phá vỡ bởi các hoạt động dạng “giải cứu” nông sản được tổ chức tự phát và tràn lan.

Doanh nhân nhìn nhận: “Tôi không hồ nghi về nông sản từ các cá nhân và tổ chức khác, mà chỉ xác định chúng tôi có quy trình trồng rau sạch, bảo đảm thực phẩm cung ứng có chất lượng, quy cách đồng đều và an toàn khi sử dụng. Đổi lại, sản phẩm chúng tôi có giá cao hơn những sản phẩm bấp bênh trên thị trường. Do đó, khi xuất hiện những kênh bán tự phát, chúng tôi bị ảnh hưởng. Cụ thể như hoạt động “giải cứu” nông sản đưa ra những loại nông sản rẻ hơn, và kêu gọi từ tâm ở người tiêu dùng, khiến lượng khách tại các điểm chúng tôi giao hàng giảm, họ không thể nhận đủ số hàng đã giao kèo, và nông sản của chúng tôi không tiêu thụ hết được, có khi phải đổ bỏ”.

Theo doanh nghiệp, vấn đề phải thấy, là việc đầu tư sản xuất nông sản của đa số nông dân đều tự phát, với giống cây trồng không bảo đảm, chất lượng thấp, sản lượng kém. Họ không được những hỗ trợ cần thiết từ các tổ chức, cơ quan chức năng để tổ chức sản xuất tốt hơn, và điều này đồng nghĩa với nông sản làm ra không đạt tiêu chuẩn thu mua của các doanh nghiệp kinh doanh bài bản. Đây là lý do khiến nhiều loại nông sản không có đầu ra, bị thừa ứ và nông dân phải cậy nhờ các hoạt động “giải cứu”.

Mâu thuẫn theo đó xuất hiện và là mặt trái của hoạt động phân phối nông sản. Một bên là các đơn vị sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn, một bên là nông sản tự phát, không có kế hoạch tiêu thụ, không bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã và an toàn vệ sinh. Khi hoạt động “giải cứu” diễn ra, sản phẩm tự phát của nông dân được tiêu thụ, đồng nghĩa với các kênh phân phối nông sản có chất lượng và tiêu chuẩn an toàn bị ảnh hưởng.

Ai cũng có thể nói, nhu cầu thị trường là vô cùng, nhưng sự thật, khi một sản phẩm trôi nổi kém chất lượng được chấp nhận, thì một sản phẩm hàng hóa tiêu dùng bảo đảm các tiêu chí chất lượng sẽ khó tiêu thụ. Đánh đổi này vừa cổ vũ việc làm ăn chụp giật, phi kế hoạch, vừa làm hại những kênh kinh doanh nông sản nghiêm túc.

Cách đây chưa lâu, cộng đồng mạng từng xôn xao về vụ việc một phụ nữ bán thịt heo “nhà nuôi” trước cổng chợ, bị các tiểu thương bán thịt gây hấn. Đa số ý kiến cho rằng việc gây hấn là không nên, nhưng không ít người kinh doanh đồng tình với các tiểu thương. Bởi lẽ họ phải chấp hành những khoản thuế phí, sản phẩm có kiểm định nghiêm túc. Người phụ nữ kia bày bán thịt heo không thật rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch và không phải chịu thuế, là cạnh tranh không công bằng, cần phải loại bỏ.

Rõ ràng, thị trường cần xem xét nghiêm khắc những hành vi buôn bán tự phát, không có kế hoạch, ẩn sau danh nghĩa người nghèo kẻ khó để không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hay trách nhiệm đóng thuế. Hoạt động “giải cứu” vô hình chung ủng hộ những sản phẩm này, không công bằng với những kênh kinh doanh tiêu chuẩn. Đó là chưa kể nhiều vụ “giải cứu” nông sản bị lợi dụng. Không ít người hảo tâm khi tham gia “giải cứu” nông sản thừa nhận đã mua phải hàng chất lượng kém, nhưng do ủng hộ nên đều tặc lưỡi bỏ qua.

Rõ ràng đã đến lúc cộng đồng cần tỏ thái độ minh bạch với những hoạt động thị trường có tính tự phát, phong trào như “giải cứu” nông sản. Các cơ quan quản lý cần hợp tác với các tổ chức đoàn thể và nông dân tạo dựng hành lang pháp lý công bằng, tổ chức sản xuất có kế hoạch bền vững, từ đó điều hướng phân phối sản phẩm nông sản một cách tích cực nhất mà không phải nhờ đến câu chuyện từ tâm của toàn xã hội.

 Duy Hạ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
  • Nỗ lực giữ nghề

    Ấp 4, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) từ lâu luôn được nhiều người biết đến là nơi đang giữ gìn nghề đan mê bồ truyền thống. Những ngày đầu năm mới, có dịp ghé qua mới cảm nhận được hết không khí xôm tụ của những gia đình chuyên gắn […]

  • Phố cổ Hội An rước “Sắc bùa chúc Xuân” tại hội Tết Nguyên đán

    Điểm nhấn của Hội Tết Nguyên đán là đoàn rước “Sắc bùa chúc Xuân” diễu hành khắp các tuyến đường trong khu phố cổ vào lúc 22 giờ 30 đêm 30 Tết (nhằm ngày 4-2-2019) tại Vườn tượng An Hội. Ngày 21-1, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình […]

  • Chưa có thị trường đất đai, “Nguy cơ tham nhũng tăng cao”

    Hiện nay, giá đất quy định trong bảng giá đất của Nhà nước chỉ tương đương 20 – 30% khung giá đất thị trường. Đây chính là nguyên nhân khiến ngân sách nhà nước thất thu từ đất đai. Tại tọa đàm “Những vấn đề chính sách và luật pháp đất đai ở Việt Nam” […]

Sự kiện
  • Công tác chống tham nhũng năm 2019 phải đạt kết quả tốt hơn 2018

    Sáng 21/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ 15 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, đề […]

  • Thủ tướng kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới

    Cho rằng không có nơi nào đắc địa hơn Bảo tàng Lịch sử quốc gia để tổ chức Triển lãm về sâm Ngọc Linh, quốc bảo của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu, ngành thực phẩm chức […]

  • 153 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh

    Sáng ngày 17.1.2019, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (TP.Hà Nội) đã diễn ra “Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017”, do Trung ương Hội Nông  dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức. Tham dự Lễ tôn vinh có đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, […]

Tam nông
  • Người Nhật làm cách nào để nâng cao năng suất và giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp?

    Tại Hội thảo nông nghiệp với chủ đề Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức chiều 18/1, các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm của ngành nông nghiệp Nhật Bản trong việc nâng cao năng […]

  • Bước chuyển mình của ngành chăn nuôi

    Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi. Thu hút nhiều doanh nghiệp lớn Theo Bộ NN&PTNT, thực hiện Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg […]

  • Cây công nghiệp trước đòi hỏi tái cơ cấu

    Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Năm 2018, toàn ngành đạt mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu (XK) cao. Tuy nhiên, kết quả không được trọn vẹn vì riêng khu vực cây công nghiệp giá thấp, thậm chí có một vài sản phẩm rất thấp, như cao su, hạt tiêu, điều, mía… Trên […]