Mất bò mà vẫn chưa lo ‘làm chuồng’

Nước ngập tràn các tuyến đường. Thành thị lẫn nông thôn chìm trong biển nước, vỡ đê trên các cánh đồng. Cá, tôm thoát ra ngoài, cây ăn trái ngập úng nặng nề, lúa chín nằm chìm sâu trong con nước triều cường. Đâu đã vậy, mọi sinh hoạt trong đời sống đảo lộn, bệnh dịch hoành hành, tai nạn xảy đến…Đó là những gì mà người dân ĐBSCL hứng chịu khi con nước đầu tháng 9 âm lịch tràn về.

Đã có không ít người dân miền Tây có quan niệm: Ảnh hưởng của triều cường không cao, không nhiều, không nguy hiểm dù các cơ quan có chuyên môn đã cảnh báo. Họ cho rằng những dự báo thường mang tính trừu tượng, thiếu chính xác. Chuyện ngập úng sẽ không xảy ra, và nếu có chỉ ở mức độ không trầm trọng.

Hệ lụy là nhiều nhà nông không tôn cao đê bao bảo vệ vườn cây ăn trái, vẫn sạ lúa một cách bình thường, không có biện pháp di dời, bảo vệ gia súc, gia cầm, thủy sản…và họ đã không kịp trở tay khi cơn đại hồng thủy bất ngờ kéo đến. Mức độ thiệt hại chưa được thống kê đầy đủ nhưng dự báo là rất lớn. Đây cũng là thiệt hại nhiều nhất từ trước đến nay do triều cường tại ĐBSCL.

Về phía chính quyền, dù đã có những thông tin cảnh báo triều cường nhưng một số nơi rất chủ quan không kiểm tra, gia cố đê bao và nếu có chỉ tương tự như những lần kiểm tra, gia cố trước đây. Cạnh đó là chưa bố trí kịp thời, phù hợp lịch học, lịch làm việc cho học sinh, cán bộ, nhân viên tại các công sở ở khu vực ngập sâu, nên đã để xảy ra tình trạng đi lại khó khăn và nguy hiểm chực chờ khi triều cường xảy ra đúng vào giờ cao điểm đến trường, đến cơ quan.

Một số nơi không kịp hình thành các điểm giữ trẻ, đưa đón trẻ em đến trường trong khi nước ngập rất sâu. Song song đó, nhiều tuyến đường trước đây đã xuống cấp, hư hỏng nhưng không được tu sửa kịp thời nay đã trở thành những cái bẫy chết người. Còn nhiều, rất nhiều chuyện để nói về bài học mất mát vì thiếu cảnh giác.

Hai Lúa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tách trà sáng, Thời luận, Tin nóngDanh mục ,
[vivafbcomment]
Tin cập nhật