08:00 - 08/04/2018

Mập mờ về công bố chất lượng, mỹ phẩm N-Collagen vẫn tung hoành thị trường

Mỹ phẩm mang nhãn hiệu N-Collagen liên tục tung ra nhiều  dòng sản phẩm chăm sóc sắc đẹp tuy nhiên đi kèm với những dòng quảng cáo hoa mỹ thì chất lượng còn là một dấu hỏi, bởi  không  một cơ quan  quản lý nào của tỉnh Cà Mau biết được dòng mỹ phẩm này đang lưu hành trên thị trường.

Một trong số các sản phẩm của N-Collagen đang bày bán. Liệu rằng với thông tin sơ sài như thế này có đủ điều kiện lưu hành trên thị trường.

Trước đây báo điện tử Làng Mới đã đăng tải bài viết “Nhiều loại mỹ phẩm trôi nổi đang đánh lừa khách hàng”. Phản ánh tình trạng nhiều loại mỹ phẩm trôi nổi, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng đang lưu hành trên thị trường, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe NTD.

Một số sản phẩm chăm sóc sắc đẹp đã được NTD gửi về tòa soạn ” Bột thuốc bắc dưỡng da, Bột cám gạo thảo dược, Serum cao cấp, Bột thuốc bắc dưỡng da, tắm trắng cấp chiết xuất cà phê…vv” các sản phẩm trên đều thuộc Công ty TNHH MTV N-Collagen.

Theo như thông tin ghi trên vỏ hộp Công ty TNHH MTV N-Collagen có đăng ký địa chỉ là trụ sở chính tại 92c Khóm 6, Phường 6, Đường Kinh Sáng, Bạc Liêu. Tuy nhiên, khi nhóm PV Làng Mới đến tận nơi để tìm hiểu thì thực chất công ty này có trụ sở 92 đường Kênh Sáng Bạc Liêu, Khóm 6, Phường 6, Tp.Cà Mau. Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/04/2017 về nhãn hàng hoá đã quy định rõ hàng hoá phải được ghi rõ tên địa chỉ của cá nhân, tổ chức, địa danh phải chịu trách nhiệm về hàng hoá đó. Việc xuất hiện các địa chỉ khác nhau trên các sản phẩm của cùng một công ty, khiến người tiêu dùng đặt ra hàng loạt nghi vấn. Phải chăng sản phẩm này đang qua mặt cơ quan chức năng, lừa bịp người tiêu dùng?

Địa chỉ trụ sở công ty TNHH MTV Mỹ phẩm N-Collagen và thông tin trên hộp mỹ phẩm không trùng khớp với nhau.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, sáng 03/04/2018, nhóm phóng viên Làng mới đã đến Chi cục quản lý thị trường Cà Mau và Sở Y tế để lắng nghe ý kiến từ cơ quan quản lý.

Trao đổi Chi cục quản lý thị trường Cà Mau, ông Lâm Ngọc Bình, Trưởng phòng pháp chế cho biết: Chưa biết chất lượng sản phẩm, định lượng đăng ký như thế nào nhưng bao bì in như thế là sai rồi, nhất là đối với mặt hàng Mỹ phẩm. Ông Bình khẳng định: Một sản phẩm hàng hoá, nhất là  hàng hoá liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng như mỹ phẩm thì càng phải rõ ràng theo quy định pháp luật. Nhưng ở đây, có  đến 03 sản phẩm chỉ ghi tên Collagen kèm cách sử dụng. Tuyệt nhiên không ghi dòng chữ nào liên quan đến nơi sản xuất, xuất xứ, thành phần, đơn vị nhượng quyền hay đơn vị sản xuất. Ngoài việc kiểm tra nhãn hiệu bao bì, chúng tôi sẽ trích mẫu gửi đi kiểm định các thành phần trong các sản phẩm trên xem có vượt chuẩn cho phép hay không”.

Thực tế, địa chỉ của công ty nằm trên kinh sáng Bạc Liêu, đoạn đi qua TP Cà Mau. Nhưng cách ghi mập mờ trên sản phẩm khiến người tiêu dùng lầm tưởng rằng địa chỉ công ty nằm ở TP Bạc Liêu. Đến mức, một cán bộ của Cục quản lý thị trường Cà Mau khi mới cầm lên xem đã không dấu nổi ngạc nhiên: “cái này thuộc tỉnh Bạc Liêu mà!”.

Làm việc với Sở Y tế tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Tấn Lực-Chánh thanh tra cho biết: Mỹ phẩm N-Collagen có địa chỉ tại Cà Mau. Tuy chưa được cấp phép của Sở Y tế Cà Mau, nhưng thuộc chức năng quản lý của chúng tôi. Nhận được thông tin phản ánh  chúng tôi sẽ tham mưu  lên lãnh đạo Sở Y tế. Nếu trong chức năng một là chúng tôi sẽ tự kiểm tra , hoặc  phối với các ban ngành chức năng như QLTT, lực lượng Công An tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có sai phạm.

Ngày 06/04 qua trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Lực cho biết: “Sở Y tế Cà Mau đã chuyển các mẫu mỹ phẩm sang cơ quan Cảnh sát điều tra kinh tế để làm rõ sự việc PV phản ánh. Khi có kết quả chính thức Sở Y tế sẽ thông báo cho cơ quan báo chí”.

Đề nghị Thanh tra Sở Y tế Cà Mau, QLTT và ban ngành liên quan  kiểm tra, xác minh những sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu N-Collagen, cũng như kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm của Công ty TNHH MTV N-Collagen . Nếu phát hiện sai phạm, đề nghị xử lý nghiêm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Nhóm PV

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân

  Hiện nay có một số chính sách liên quan đến chuỗi giá trị như Nghị định 98 (2018) về thúc đẩy hợp tác liên kết, Nghị định 57 (2018) về Doanh nghiệp đầu tư trong nông nghiệp, các chương trình hỗ trợ HTX, khuyến nông, OCOP, xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm […]

 • Vì sao Vinamilk hấp dẫn thế hệ gen Z?

  Vinamilk được bình chọn là một trong 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam 2020. Theo kết quả khảo sát mới đây do Công ty Tư vấn các giải pháp Nguồn nhân lực và Thương hiệu nhà tuyển dụng Anphabe công bố, Công ty Cổ phần sữa […]

 • Đại biểu Quốc hội tán thành tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

  Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số đại biểu tán thành và nhấn mạnh sự cần thiết ban hành nghị quyết này nhằm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nông thôn phát triển. […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đại biểu Quốc hội tán thành tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

  Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về Nghị quyết miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Đa số đại biểu tán thành và nhấn mạnh sự cần thiết ban hành nghị quyết này nhằm hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy nông thôn phát triển. […]

 • Điểm sáng trong cách tiếp cận dạy nghề nông nghiệp

  Cà Mau là tỉnh nông nghiệp thuần túy, để hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế thế mạnh của địa phương, hạn chế bất lợi của thời tiết tỉnh đã xoay việc đào tạo nghề nông nghiệp theo hướng canh tác mới, hiện đại. Có nghề nông dân thay đổi sản […]

 • Tăng giá trị nhờ nuôi tôm công nghệ cao

  Phong trào nuôi tôm công nghệ cao tại tỉnh Bạc Liêu đã phát triển mạnh mẽ từ năm 2017 với sự tham gia của các doanh nghiệp, đa phần hộ nông dân đều thành công và năng suất đạt rất cao. Nhờ có sự liên kết trong sản xuất theo chuỗi nên đã mở ra […]