17:00 - 03/11/2017

Lượng người cần sơ tán tránh bão số 12 tăng cao

Chiều 3-11, kế hoạch di dời, sơ tán dân tại các vùng xung yếu thuộc các tỉnh chịu ảnh hưởng bão số 12 đã được bổ sung tăng từ hơn 380.000 dân lên hơn 426.000 dân cần sơ tán.

Người dân gia cố kè thôn Mỹ Phú 2, xã An Hiệp, huyện Tuy An (Phú Yên) chống bão số 12.

426.000 dân cần sơ tán

16g30, tổng hợp từ Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai, các tỉnh đã thông báo, kiểm đếm 60.547 tàu với 288.626 lao động.

Đối với 8 tàu của tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu với 61 lao động hoạt động trong khu vực nguy hiểm, đến 16g30 các tàu trên đã nhận được thông tin về bão, đã di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Riêng tại tỉnh Ninh Thuận, còn 1 tàu với 7 lao động hoạt động tại khu vực DK1 không liên lạc được.

Hiện Bộ đội biên phòng, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hằng hải khu vực 3 đang phối hợp tìm kiếm-đây là tàu ngày 2-11 neo đậu tại khu vực Bãi Đá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Về tình hình di dời dân, các tỉnh đã có kế hoạch sơ tán 96.452 hộ/426.883 người, trong đó sơ tán tập trung 56.417 hộ/226.934 người, sơ tán tại chỗ 40.035 hộ/199.949 người.

Tại tỉnh Khánh Hòa đã sơ tán 1.269 hộ/5.939 người, theo kế hoạch dự kiến sơ tán 33.384 hộ/133.535 người.

Tỉnh Phú Yên hiện đang tổ chức sơ tán dân, theo kế hoạch sẽ sơ tán 22.376 hộ/85.086 người.

Tại tỉnh Bình Định hiện chưa sơ tán, tuy nhiên, kế hoạch cũng dự kiến sơ tán 13.591 hộ/93.199 người.

Tại tỉnh Ninh Thuận, hiện các lực lượng đang tổ chức sơ tán dân, theo kế hoạch sơ tán 18.299 hộ/79.854 người.

Tại tỉnh Bình Thuận, dù chưa sơ tán dân, nhưng theo kế hoạch dự kiến sơ tán 8.802 hộ/35.209 người. Hiện tại, cả 6 tỉnh kể trên đã thực hiện cấm biển.

Tỉnh Khánh Hoà đã cho học sinh nghỉ học từ đầu giờ chiều 3-11.

Về tình hình đê điều, theo báo cáo các tuyến đê trong khu vực mới chỉ được thiết kế với bão cấp 9, 10, triều trung bình 5%.

Bình Thuận lên phương án di tản du khách

Nhiều du khách vẫn đang vui chơi, tắm biển tại vùng biển thành phố Phan Thiết chiều 3-11.

Sở Văn hóa thể thao và du lịch Bình Thuận đã xây dựng phương án di dời, sơ tán du khách đang lưu trú tại các điểm du lịch ven biển của tỉnh này nhằm chủ động phòng tránh, ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão số 12.

Theo đó, nhằm chủ động triển khai đối phó với cơn bão số 12, bảo đảm an toàn cho du khách đang lưu trú tại địa phương, Sở Văn hóa thể thao và du lịch Bình Thuận xây dựng các phương án bảo đảm an toàn cho du khách và khách lưu trú.

Đối với các cơ sở lưu trú đã xây dựng kiên cố, chịu được gió cấp 12 thì phải sơ tán du khách từ nơi không an toàn đến nơi an toàn. Nếu du khách quá đông, cơ sở lưu trú phải thực hiện di tản theo phương án của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận.

Đối với cơ sở lưu trú xây dựng bán kiên cố hoặc không kiên cố, sở đề nghị các chủ cơ sở lưu trú phải di tản du khách đến các trường học, trụ sở khu phố, Doanh trại quân đội, Đồn biên phòng, trụ sở công an phường, những điểm có xây dựng kiên cố gần nhất,…

Nhiều khách nước ngoài lo sợ bão, trú lại khu du lịch Mũi Né 

Đến khoảng 17h ngày 3-11 tại khu du lịch biển Mũi Né (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), lượng khách đổ về ít hơn so với những ngày cuối tuần. Các khách nước ngoài đang lưu trú ở đây vẫn đi thanh thản đi dọc bờ bở hóng mát hoặc tạt vào các quán ăn ven biển.

Igok, một du khách Nga đang ngồi ở một quán ăn trước biển, cho hay: “Tôi đến Việt Nam một tuần rồi và đến Mũi Né để nghỉ ngơi. Khi đến đây, công ty du lịch có thông báo có bão sẽ vào Bình Thuận. Tôi đón nhận tin bão bình thường vì nơi tôi sống thường xảy ra thiên tai, động đất”.

Nhắc đến các tour du lịch đến khu du lịch Mũi Né, anh Minh – một hướng dẫn viên – cho biết: “Do có tin bão nên nhiều du khách nước ngoài, chủ yếu là khách Nga đến Mũi Né đã cư trú ở lại, không dám tiếp tục đi tour. Hiện các công ty du lịch đang thất thu vì nhiều chuyến đã bị hủy do sợ bão đến”.

Cũng tại Mũi Né, ghi nhận ven biển cho thấy khách không xuống biển tắm. Nhiều ngư dân cũng đã đưa tàu thuyền, thúng vào neo đậu. Tranh thủ thời gian rảnh, nhiều ngư dân đã tranh thủ đan vá lại lưới, vệ sinh thúng, thuyền trong khi đón cơ bão đến.

Thỉnh thoảng, TP. Phan Thiết đã cho xe chở loa phóng thanh đi dọc biển cảnh báo về cơn bão số 12 cho du khách và người dân.

Khánh Hòa: Hơn 4.300 khách mắc kẹt trên đảo

Ngư dân gấp rút neo đâu lại tàu thuyền tại cảng Hòn Rớ (TP Nha Trang).

Đại tá Hồ Thanh Tùng – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa – cho biết: “Thời điểm hiện tại, không cho bất cứ một tàu thuyền nào được chở khách du lịch vào bờ nữa. Do đó, số khách này sẽ tạm trú trên các điểm du lịch đến khi hết bão”.

Hiện tại có 4.327 khách du lịch trong đó 2.217 khách nước vẫn đang ở các điểm du lịch Vinpearl, Hòn Tằm, Bình Ba… không thể vào bờ.

Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 3 đoàn công tác tập trung ở ba địa bàn xung yếu Nha Trang, Cam Ranh, Ninh Hòa tổ chức chỉ đạo, ứng phó, triển khai các công tác phòng chống tại chỗ. Tập trung liên lạc đến tận các tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu 100% các chủ lồng bè tại Ninh Hòa, Nha Trang, Cam Ranh không được ở lại. Bộ chỉ huy và các đồn biên phòng huy động 70% quân số sẵn sàng ứng phó, cơ động, giúp dân khi có sự cố xảy ra.

Phó Thủ trướng Trịnh Đình Dũng: “Không để một người dân nào trên biển”

Chiều 3-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đến Phú Yên chỉ đạo công tác đối phó bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Phú Yên không để một tàu thuyền, kể cả tàu thuyền nước ngoài và người dân nào ở trên vùng biển Việt Nam, bảo vệ lồng bè nuôi trồng thủy sản; chủ động sơ tán dân ở các vùng nguy hiểm, ngập sâu, bão lớn và nhà không đảm bảo an toàn, cần thiết dùng biện pháp cưỡng chế; bảo vệ an toàn các công trình đã và đang xây dựng, chằng chống nhà cửa, cây cối, cột điện….

Phó thủ tướng yêu cầu cac địa phương theo dõi 24/24 giờ các công trình hồ đập để chủ động vận hành, xử lý mất an toàn khi mưa lớn; chủ động lực lượng tại chỗ để xử lý mọi tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra và huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại chỗ kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, tránh thiệt hại về kinh tế. Tất cả không được chủ quan.

Phó Thủ tướng đã thị sát công trình Kè chống xói lở ven bờ biển khu vực xóm Rớ giai đoạn 2 dài 1.155m, vốn đầu tư 240 tỷ đồng, đang bị triều cường, sóng biển xâm thực, bồi lấp.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương gia cố khu vực xung yếu, tuyệt đối không được để xuất hiện các vị trí xói lở mới.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, đến 15 giờ chiều ngày 3-11, hồ thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ xả lũ và chạy máy đạt tổng lưu lượng hơn 3.200m3/s.

Theo TTO

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Tin nóng, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Hỏa hoạn thiêu rụi trang trại nuôi lợn, ước tính thiệt hại 90 tỷ đồng

  Theo thống kê ban đầu, ngọn lửa đã thiêu rụi 8.000m2 trại nuôi lợn cùng toàn bộ hệ thống năng lượng Mặt Trời có công suất 1MW, các công trình xây dựng, thiết bị nuôi lợn… trị giá khoảng 90 tỷ đồng. Sáng 14/1, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an huyện […]

 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Mang những món quà Xuân của mọi miền quê hương ra Nhà giàn DK1

  Cũng như mọi năm, các chuyến tàu ra 15 nhà giàn và huyện Côn Đảo vào thời điểm sát Tết đều mang đậm hương vị Xuân quê hương. Sáng 14/1, hai đoàn công tác đã xuất phát từ quân cảng của Lữ đoàn 171 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đóng tại thành […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sức sống mới ở miền quê Hiệp Cường

  Hiệp Cường là một xã của huyện Kim Động – mảnh đất tọa lạc ở cửa ngõ của TP. Hưng Yên. Mảnh đất này đang sải những bước dài trên con đường đổi mới để trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển kinh tế nông nghiệp vững chắc Từ […]

 • Thanh Chương phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với xây dựng nông thôn mới

  Trong những năm qua, huyện Thanh Chương luôn chú trọng phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp, sản phẩm OCOP, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo chuỗi liên kết giá trị và phát triển bền vững, hướng đến phát triển nông […]

 • Liên kết ươm cây giống thu tiền tỷ mỗi năm

  Với kinh nghiệm 14 năm ươm cây giống, ông Nhan Tuội (Tổ trưởng Tổ hợp tác ươm cây, con giống phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) mỗi năm thu về trên 1 tỷ đồng chỉ với diện tích 200m2. Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông còn đứng ra liên […]