03:15 - 25/08/2018

Luật Đất đai sửa đổi: Tạo cơ chế tích tụ ruộng đất cho nền sản xuất lớn

Luật Đất đai sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến người dân và các cơ quan chuyên môn. Điều mọi người quan tâm nhất hiện nay là những quy định mới của dự thảo Luật có tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình tích tụ ruộng đất để xây dựng nền kinh tế nông nghiệp (NN).

Giao đất 50 năm, chuyển nhượng 10 lần hạn mức

Thời hạn giao đất NN được kéo dài đến 50 năm thay vì 20 năm như hiện nay là một trong những điểm mới của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Tuy nhiên, hạn mức giao đất NN trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi vẫn giữ nguyên so với hiện hành.

Tích tụ ruộng đất là cơ sở nền tảng để thực hiện công cuộc sản xuất lớn nông nghiệp.

Mỗi hộ gia đình, cá nhân được giao không quá 3 héc ta đất trồng cây hàng năm, đất làm muối và đất nuôi trồng thủy sản, không quá 10 héc ta đất trồng cây lâu năm ở đồng bằng, và 30 héc ta ở vùng núi, trung du.

Bên cạnh việc kéo dài thời hạn giao đất NN, một điểm mới khác trong dự thảo luật này là cho phép các cá nhân, gia đình được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất NN gấp 10 lần so với hạn mức giao đất, thay vì chỉ là 2 lần theo luật hiện hành. Phần vượt hạn mức, người sử dụng đất phải chuyển sang hình thức thuê đất.

Theo ông Trần Đức Tụng -Nguyên chuyên gia cao cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Những quy định mới của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi giúp hình thành những vùng chuyên canh lớn, đẩy nhanh việc thực hiện mục tiêu phát triển NN, nông thôn, nông dân của Chính phủ.

Thời gian qua, người dân đã lách luật để tích tụ ruộng đất thông qua những hợp đồng cho thuê lại vượt hạn mức đất được giao. Việc luật hóa những quy định này sẽ giúp người dân mạnh dạn tích tụ ruộng đất và đầu tư nhiều hơn cho NN”.

Việc nâng thời hạn giao đất và tăng mức chuyển nhượng phù hợp với quy luật phát triển hiện tại. Bởi với xu hướng công nghiệp hóa, trong vài thập niên tới, chỉ còn khoảng hơn 30% người dân sống ở nông thôn và gắn với nghề nông.

Tán thành việc nâng thời hạn giao đất, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Bích cho rằng, những điểm mới của dự thảo Luật Đất đai sẽ giúp nông dân tích tụ ruộng đất nhanh hơn. Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này nhằm hình thành một nền sản xuất lớn -đây cũng là định hướng lâu dài để phát triển ngành NN.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này giao Chính phủ quy định cụ thể về hạn mức giao đất NN cho phù hợp với đặc điểm của từng vùng và từng thời kỳ. Theo ông Bích, đây là quy định hợp lý: “Ở những vùng, miền và khu vực chuyên canh khác nhau, thì hạn mức giao đất cũng phải phù hợp với từng vùng, miền.

Cụ thể, ở khu vực ĐBSCL -nơi được coi là vựa lúa của cả nước, mỗi hộ nông dân với 4 nhân khẩu tính trung bình chỉ canh tác trên 1 héc ta, một diện tích quá nhỏ. Ngược lại, với 1 héc ta ở những vùng chỉ chuyên trồng rau, màu thì lại quá lớn”.

Cần có cơ chế điều tiết lợi ích giữa các bên

Để tránh tình trạng nông dân bị tổn thương trong quá trình tích tụ ruộng đất, theo ông Tụng, dự thảo luật phải có những quy định cụ thể để tạo hành lang cho quá trình tích tụ ruộng đất đi theo hướng tích cực.

Nhà nước cần có những quy định cụ thể để quản lý, điều tiết việc giao đất NN cho người dân. Những tập thể, cá nhân được giao đất phải có nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ với tỷ lệ phù hợp để phân chia lại lợi ích cho nông dân, và đảm bảo công bằng xã hội.

Khi những quy định về việc giao đất càng cụ thể và minh bạch, Nhà nước dễ dàng điều tiết được lợi ích từ việc giao đất cho tổ chức, tập thể cá nhân canh tác. Ngoài ra, việc đưa ra những quy định và chế tài cụ thể còn giúp cho chính quyền cấp cơ sở quản lý và điều tiết đất đai cho người dân dễ dàng hơn.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Huỳnh Văn Thòn -Tổng giám đốc CTCP bảo vệ thực vật An Giang, cho rằng: Kinh nghiệm từ việc thực hiện cánh đồng mẫu lớn trong thời gian qua đã cho thấy chi phí sản xuất được tiết kiệm hơn khoảng 10% so với lối canh tác cũ, và việc kiểm soát chất lượng cũng như quản lý sản xuất hiệu quả hơn nhiều.

LS.Nguyễn Tiến Lập -Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, cho rằng: “Trong điều kiện mở cửa thị trường và cạnh tranh quốc tế, các kỹ thuật và phương pháp canh tác đòi hỏi sự thay đổi căn bản theo hướng hiện đại hoá để tăng năng suất và chất lượng. Tuy nhiên, cơ chế sử dụng đất hiện tại ở nông thôn không đáp ứng được yêu cầu này.

Tích tụ đất đai là một quá trình có tính quy luật của thị trường nên khó có thể cưỡng lại. Phải đồng tình rằng càng có nhiều chủ nông trại lớn thì càng tốt, bởi họ không chỉ sản xuất ra nhiều sản phẩm hàng hoá, mà còn tạo ra nhiều việc làm, qua đó giúp cho nhiều người khác ổn định cuộc sống”.

Phan Đại Hữu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp gà, vịt đạt “hiệu suất tối ưu”

  Ruột khỏe mạnh giúp gia cầm đạt được hiệu suất tối ưu, đáp ứng mong muốn của nhà chăn nuôi. Nhiều chỉ tiêu chính của hiệu suất chăn nuôi, chẳng hạn như chuyển đổi thức ăn, trọng lượng cơ thể và mức tăng trung bình hàng ngày đều bị ảnh hưởng bởi sức khỏe đường […]

 • Sơn La: Quả na “được giá” sau khi nông dân vào hợp tác xã

  Với những thế mạnh sẵn có, cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương; từ một huyện nghèo của tỉnh Sơn La, Mai Sơn ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường nông sản Việt. Huyện Mai Sơn (Sơn La) có diện tích là 142.670ha, trước […]

 • Trao tặng trường học và sữa Vinamilk tại Quảng Ninh

  Ngày 22/8/2018, tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ trao tặng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Sơn và trao tặng sữa của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Buổi lễ có sự tham dự của Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ […]

Sự kiện
 • Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm tại vùng biển Việt Nam

  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chiều 22/8/2019, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê […]

 • Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền hợp pháp ở Biển Đông

  Việt Nam đang tiến hành những bước đi thận trọng nhưng nghiêm túc và kiên quyết theo đúng luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền hợp pháp ở Biển Đông. Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc lần thứ 2 đã vi phạm vùng đặc quyền […]

 • Thủ tướng: Phát triển miền Trung, đừng để “hai chân dẫm vào nhau”

  Nêu tình hình phát triển công nghiệp và du lịch của miền Trung, Thủ tướng đặt vấn đề, cần tránh mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển kinh tế trong giai đoạn tới. Nói nôm nà là làm sao để “hai chân không dẫm vào nhau”, có được bước đi nhanh […]

Tam nông
 • Sơn La: Quả na “được giá” sau khi nông dân vào hợp tác xã

  Với những thế mạnh sẵn có, cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương; từ một huyện nghèo của tỉnh Sơn La, Mai Sơn ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường nông sản Việt. Huyện Mai Sơn (Sơn La) có diện tích là 142.670ha, trước […]

 • Vùng chuyên canh mía ở Phú Yên chết khô, nông dân trắng tay

  Nắng hạn kéo dài khiến nhiều đồng mía ở các huyện miền núi tỉnh Phú Yên bị chết khô. Người trồng mía nơi đây đang đối mặt với vụ mùa trắng tay. Ông Hồ Văn Hiếu, ở xã Sơn Hà, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên bần thần đứng bên ruộng mía bị […]

 • “Cần tránh tư tưởng thoả mãn, tự bằng lòng” trong xây dựng nông thôn mới

  Đó ý là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị Tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng đồng bằng sông Hồng(ĐBSH) và Bắc Trung Bộ (BTB) giai đoạn 2010-2020; định hướng xây dựng NTM giai đoạn sau năm 2020. Theo Phó […]