18:00 - 03/05/2019

Lúa Quảng Trị không chê đất nghèo nhờ…phân bón Văn Điển

“Gia đình tôi sạ 15 sào (mỗi sào Trung bộ =500m2) mấy năm qua hoàn toàn dùng phân đa yếu tố NPK Văn Điển. Cây lúa cứng cáp, lá xanh sáng, tốt bền, cả vụ không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật. Năng suất vụ đông xuân trên 6 tấn/ha, vụ hè thu đạt gần 6 tấn/ha…” – bà Lê Thị Ngát – một nông dân ở xã Cam Thủy, Cam Lộ, Quảng Trị chia sẻ.

Không phải chỉ vài năm qua, mà cách đây gần 15 năm, bà con nông dân ở Quảng Trị đã được tiếp cận các mô hình trình diễn bón phân lân Văn Điển qua các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật ở Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh… Nhiều địa phương đã áp dụng bón phân lân Văn Điển cho cả 2 vụ đông xuân và hè thu, cho năng suất vượt trội hơn ruộng đối chứng từ 15 – 20%.

Ông Nguyễn Văn Lục – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thủy Đông (xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ), cho biết: “Cam Thủy gieo cấy 300ha cả 2 vụ đông xuân và hè thu bằng các giống lúa Thiên ưu 8, Bắc thơm 7, P6… Từ khi đưa lân Văn Điển vào các giống lúa ở đây đều cho năng suất từ 6 – 6,5 tấn/vụ. Lúa cứng cây dày lá. Đặc biệt, 5 năm gần đây khi các xã viên tiếp tục đưa phân đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển vào chăm bón thì năng suất lúa ổn định bền vững hơn. Chúng tôi thường dùng phân bón lót cho ruộng phèn lân Văn Điển còn các chân ruộng khác bón lót, thúc khép kín bằng phân đa yếu tố NPK”.

Về chủng loại phân bón cụ thể đã dùng, ông Lục cho biết, nông dân xã Cam Thủy đã sử dụng phân bón đã yếu tố NPK 10.12.5 chuyên bón lót  với tổng dinh dưỡng 61%. Họ cũng dùng loại phân chuyên bón thúc ĐYT NPK 12.5.10 với  tổng dinh dưỡng 49%. Đánh giá về các loại phân bón ĐYT NPK cân đối 3 chất đa lượng N, P, K, ông Lục nói: “Những loại này có đầy đủ các chất dinh dưỡng trung – vi lượng mà các loại phân bón thông thường không có được. Khi được bón phân đa yếu tố NPK, cây lúa no đủ, ít sâu bệnh. Khi lúa chín lá đòng, thân, bông vàng ươm, độ mẩy hạt cao”.

Xuân thu nhị kỳ với năng suất 6 tấn/ha

Đồng tình với nhận xét của ông Lục, bà Lê Thị Ngát – một nông dân khác- cũng kể lại với chúng tôi: “Gia đình tôi sạ 15 sào (mỗi sào Trung bộ =500m2) mấy năm qua hoàn toàn dùng phân ĐYT NPK Văn Điển, mỗi vụ chỉ bón 3 đợt: Đợt 1 bón lót bằng ĐYT NPK 10.12.5, mỗi sào 25 kg trước lúc sạ giống, sau sạ giống 10 – 12 ngày bón thúc 6 – 8 kg ĐYT NPK 12.5.10, sau sạ giống 20 – 25 ngày bón thúc tiếp 10 – 15 kg ĐYT NPK 12.5.10 là kết thúc. Cây lúa cứng cáp, lá xanh sáng, tốt bền, cả vụ không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật năng suất vụ đông xuân trên 6 tấn, vụ hè thu gần 6 tấn, phân bón NPK Văn Điển rất phù hợp với đồng ruộng Cam Thủy” .

Không riêng gì nông dân xã Cam Thủy (huyện Cam Lộ), bà con nông dân ở Gio Thành, huyện Gio Linh cũng có những trải nghiệm tích cực khi dùng phân NPK Văn Điển. Ông Hoàng Văn Sinh – một người dân xã Gio Thành chia sẻ với chúng tôi: “Sau buổi tập huấn, tôi mới hiểu ngọn ngành trong phân bón NPK Văn Điển có những chất gì tác dụng đối với cây lúa hiểu được sự đầy đủ cân đối dinh dưỡng trong phân bón Văn Điển bởi thế cây lúa tốt thật. Vụ hè thu mà lúa đạt trên 6 tấn thóc/ha đấy! Gia đình gieo sạ 2ha chủ yếu lúa P6 và một phần BT7, hoàn toàn sử dụng phân đa yếu tố NPK Văn Điển nhiều vụ rồi. Phân chất lượng tốt, giá cả phải chăng, hiệu quả. Ở Gio Thành này, hầu hết bà con dùng phân bón Văn Điển. Đất ở đây chua, nghèo màu, tầng đất nông, bởi vậy phân bón Văn Điển ngoài khử chua, ém phân còn cung cấp đủ các chất nên lúa tốt dai, tốt bền, năng suất ổn định, người nông dân rất mến mộ loại phân này”.

 

Thu hoạch lúa ở huyện Gio Linh (Quảng Trị). Ảnh minh họa

Tìm hiểu thêm nhu cầu phân bón Văn Điển của bà con nông dân trong vùng chúng tôi tìm gặp nhà phân phối vật tư nông nghiệp Linh Nga ở thành phố Đông Hà. Chủ đại lý vật tư này cho biết: “Trong 10 năm qua, mỗi năm công ty cung ứng hàng ngàn tấn phân lân và phân NPK Văn Điển cho vùng này. Từ góc độ người bán hàng, tôi thấy phân lân nung chảy Văn Điển, phân đa yếu tố NPK Văn Điển rất phù hợp với cây lúa trên vùng đất này”.

Còn nông dân ở huyện Vĩnh Linh thì quá quen thuộc với phân bón Văn Điển, bởi qua nhiều lần đi qua vùng đất này, chúng tôi đều ghé thăm và hỏi bà con về hiệu quả các loại phân bón. Một trong những kinh nghiệm của chúng tôi khi tìm hiểu về nhu cầu cũng như sự tín nhiệm của bà con nông dân, chính là tìm hiểu về doanh số và đánh giá của đại lý phân bón địa phương. Bởi người dân có đầu tư loại phân bón nào hiệu quả, họ mới tín nhiệm mua loại đó nhiều nhất. Và thành công của nông dân cũng chính là “nguồn sống” của các đại lý vật tư nông nghiệp, xa hơn, đó cũng là thành công của doanh nghiệp sản xuất phân bón.

Để minh họa cho ý này, chúng tôi xin ghi lại ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Ánh – Chủ đại lý vật tư nông nghiệp khu vực Vĩnh Linh – cơ sở cung ứng phân bón NPK Văn Điển ở huyện này. Ông Nguyễn Ngọc Ánh không ngại ngần chia sẻ: “Nông dân Vĩnh Linh đã sử dụng nhiều loại phân bón nhưng phân bón Văn Điển cho hiệu quả cao hơn, lúa tốt đều, ít sâu bệnh, đặc biệt các vùng trồng lúa thơm, nếp… thì bón NPK Văn Điển cho chất lượng gạo cao. Nhiều năm qua, theo nhu cầu của bà con, chúng tôi đã phân phối hàng ngàn tấn phân đa yếu tố NPK Văn Điển, có kèm theo hướng dẫn, bán chậm trả cho bà con trong vùng. Một điều khiến cả chúng tôi cũng như nông dân yên tâm là Công ty Cổ phần  phân lân nung chảy Văn Điển không những cam kết về chất lượng các loại sản phẩm của họ, mà còn khẳng định trách nhiệm đến cùng với bà con khi sử dụng sản phẩm”.

Giải pháp tốt cho đất chua, nghèo phù sa ở Quảng Trị

Phân tích thêm về đặc điểm đất nông nghiệp Quảng Trị,  kỹ sư Nguyễn Xuân Thự (nguyên Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Bình, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu phân bón sử dụng cho cây lúa vùng này) cho biết: Quảng Trị có trên 20.000ha đất trồng lúa tập trung ở các huyện Triệu Phong, Gio Linh, Cam Lộ và Vĩnh Linh, đất lúa ở đây hầu hết có tầng canh tác mỏng, chua nhiễm phèn. Hàm lượng các chất lân, kali dễ tiêu rất nghèo đặc biệt các chất trung vi lượng như canxi, magie, silic cùng vi lượng thiếu trầm trọng nguyên nhân là do địa hình dốc, độ chia cắt mạch giữa vùng núi và đồng bằng hẹp ven biển. Mặt khác chất lượng đất do phù sa nghèo của các sông Bến Hải, Thạch Hãn bồi tụ nên.

Cũng theo kỹ sư Nguyễn Xuân Thự, vào mùa mưa ở Quảng Trị, dòng chảy xiết đất rửa trôi mạnh mất màu. Bên cạnh đó việc canh tác lúa thiếu hụt. Thậm chí nhiều nơi không có phân hữu cơ bón ruộng. Nông dân chủ yếu sử dụng phân hóa học, bón phân đơn, các loại phân NPK thông thường chỉ có duy nhất 3 thành phần là đạm (N), lân (P2O5), kali (K2O), thiếu toàn bộ các chất canxi, magie, silic cùng các chất vi lượng. Theo kết quả nghiên cứu khoa học, để đạt 8 tấn thóc/ha cây lúa lấy đi từ đất 140 kg N, 60 kg P2O5, 125 kg K2O, 450 kg SiO2, 40 kg CaO, 23 kg MgO, 5 kg S, 150g B, 150 g Zn, 100g Cu… Như vậy đất đã thiếu hụt dinh dưỡng trung lượng, vi lượng, người nông dân lại chăm bón công thức các chất trung vi lượng thành ra cây lúa khủng hoảng thiểu, lúa sinh trưởng phát triển mất cân đối, chủ yếu phát triển thân lá, bông bé, ít hạt, sức đề kháng sâu bệnh giảm kéo theo sâu bệnh phát triển, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng nhiều ô nhiễm đất, nước, chất lượng lúa gạo thấp. Và như trên đã phân tích, phân bón Văn Điển là một giải pháp rất tốt, nhiều nơi là giải pháp tốt nhất, cho những những cánh đồng lúa của Quảng Trị.

Theo các chuyên gia, phân lân nung chảy Văn Điển kiềm tính (pH = 8 – 8,5, 1kg lân có tác dụng khử chua tương đương 0,5kg vôi bột) không độc hại, không tan trong nước, tan tốt trong dịch chua của rễ cây; khi bón qua đất, phân không bị rửa trôi, không gây ra hiện tượng “phú dưỡng” do phân bón thừa tan vào nước, rong rêu phát triển thu oxy làm nghẹt rễ lúa, thủy sản; cung cấp lân và các chất dinh dưỡng trung vi lượng từ đầu đến cuối vụ.

                                                              Việt Hà – Nam Phong

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Nông sản Việt: Chính ngạch và chính danh góp mặt trên thị trường thế giới

  Nhiều chương trình hành động quốc gia nhằm xây dựng hình ảnh-thương hiệu nông sản Việt trên thị trường thế giới. Bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Tổng lực tấn công “Nông sản Việt-Thương hiệu ngoại” Theo số liệu thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong hơn 90.000 […]

 • Nguy cơ thất thoát ngân sách từ các dự án BOT và BT

  Trong báo cáo gửi Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án BOT và BT, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng… Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc vừa gửi Quốc hội kết quả kiểm toán từ 256 báo cáo kiểm toán trong năm […]

 • Triết lý thêm lần lỡ hẹn trong “dòng chảy” giáo dục

  Qua gần một năm rưỡi lấy ý kiến, Luật Giáo dục (sửa đổi) đang trên đường về đích, mặc dù vẫn còn một số ý kiến cần tiếp tục được thảo luận. Tuy nhiên, trên bình diện chung, những vấn đề cơ bản được chế định khá rõ ràng, chứa đựng tâm huyết của những […]

Sự kiện
 • Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

  Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 14/6/2019. Tại kỳ họp này, ngoài thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội cũng dành thời gian cho việc xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và […]

 • Tình yêu và cuộc sống ở đường 559

  Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Con đường huyền thoại mang tên Bác, chúng tôi có dịp trao đổi với Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng)- Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn- […]

 • Hồ Chí Minh: Nguồn cảm hứng bất tận

  Tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng, niềm cảm hứng cho nhân dân bị áp bức trên toàn thế giới đứng lên giành độc lập dân tộc. Trong những ngày tháng 5 này, dòng người vào viếng lăng Bác dường như đông hơn, tất cả đều muốn dành sự tri […]

Tam nông
 • Nhiều cơ quan cùng vào cuộc kiểm soát tôm hùm đỏ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua các phương tiện […]

 • Dược liệu quý: Thị trường bị bỏ ngỏ?

  Thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước và con người Việt Nam những cơ hội rất to lớn về nguồn dược liệu thảo mộc quý giá, có thể nói tồn tại ở khắp nơi và đa dạng về chủng loại. Có thể nói, ở bất cứ đâu, người Việt cũng tìm thấy được những […]

 • Thủ tướng chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội

  Ngày 19-5, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Đông Anh, Hà Nội.  Trước khi làm việc tại UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hộ chăn nuôi […]