07:30 - 27/08/2017

Long An: Xây dựng mô hình giết mổ bò theo công nghệ Australia

So với phương pháp giết mổ truyền thống đang áp dụng, công nghệ được chuyển giao từ Australia không chỉ hướng tới việc giết mổ nhân đạo không gây đau đớn cho con vật mà còn đảm bảo chất lượng thịt cũng như an toàn vệ sinh.

Mô hình nhà máy chăn nuôi, giết mổ và chế biến thịt bò Australia là kết quả hợp tác của Hiệp hội thịt và gia súc Australia với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Sau khi ký kết, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản phối hợp với tỉnh Long An, nhà máy chế biến thực phẩm Thanh Nhân triển khai dự án này với mục tiêu chuyển giao công nghệ liên quan đến ngành chế biến thịt bò, nâng cao hiệu quả đào tạo của ngành tại Việt Nam. Nhà máy đã khánh thành tại Long An hôm 23/8.

Bên trong khu giết mổ theo công nghệ Australia vừa được xây dựng tại Long An.

Theo đó, công nghệ mà Australia chuyển giao cho Việt Nam sẽ đặc biệt quan tâm tới việc giết mổ nhân đạo, không gây đau đớn cho con vật. So với phương thức giết mổ truyền thống: giết mổ trực tiếp, pha lóc trên sàn khiến thịt bị giữ nước, không săn chắc và dễ nhiễm khuẩn thì công nghệ được chuyển giao sẽ tuyệt đối đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Cụ thể, trước khi bị giết, bò được đưa vào phòng sốc điện cho bất tỉnh rồi được treo lên móc để cắt động mạch cho máu chảy ra. Điều quan trọng của công đoạn này là con vật đã bất tỉnh nên không cảm thấy đau đớn.

Ngoài ra, bò được treo lên khi giết, mổ khiến nước chảy ra ngoài, không ngấm vào thịt, làm cho miếng thịt chắc, không nhão. Khi pha lóc thịt, từng bộ phận cũng được treo lên tránh để nguồn thịt bị nhiễm khuẩn. Nước dùng cho quá trình giết mổ là nước đạt tiêu chuẩn QCVN01-2009/BYT đảm bảo thịt hoàn toàn không bị nhiễm khuẩn từ bất cứ nguồn tiếp xúc nào.

Ngọc Vũ

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]

  • Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ

    Do ảnh hưởng của Covid-19 gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Bởi vậy, dù đang bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều hộ trồng rau ở Lâm Đồng phải bỏ rau, hoa. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là các vùng chuyên canh rau, hoa lớn như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, […]

  • Lào Cai đưa dược liệu thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp

    Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, cây dược liệu sẽ đạt 3.700ha, sản lượng khoảng 16.000-17.000 tấn/năm, 100% diện tích và sản lượng cây dược liệu vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đánh giá, tiềm năng và cơ hội phát triển dược liệu của Lào Cai là rất lớn, Ủy ban […]