23:58 - 02/03/2019

Lợi ích của nho đối với thận

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tinh chất hạt nho và thành phần resveratrol được tìm thấy trong hạt nho có hiệu quả bảo vệ thận, đặc biệt là cho người bệnh tiểu đường.Bạn có thể cải thiện sức khỏe thận bằng cách uống một cốc nước ép nho hoặc ăn ít nhất 15 quả nho mỗi ngày. Dưới đây là những lợi ích của nho với thận:

Có thể phục hồi thận bị tổn thương

Một nghiên cứu đăng trên Applied Physiology, Nutrition, and Metabolism chỉ ra rằng các hợp chất có trong hạt và vỏ nho có thể phục hồi tổn thương thận gây ra bởi chế độ ăn nhiều chất béo. Những người béo phì dễ bị tổn thương thận vì nó có thể dẫn tới sự cạn kiệt đồng ở thận và nhiều biến chứng khác. Nghiên cứu này cho thấy tinh chất hạt và vỏ nho là chất bổ sung dự phòng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị bệnh thận như béo phì. Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa, vốn mất cân bằng giữa sản sinh các gốc tự do và bảo vệ chống oxy hóa.

Phòng ngừa bệnh thận

Khoảng 50% bệnh nhân bị suy thận cấp do thiếu cung cấp máu tới thận, còn gọi là thiếu máu cục bộ. Nho có cơ chế chống oxy hóa và chống viêm nhờ thành phần resveratol làm giảm nguy cơ tổn thương do thiếu máu cục bộ. Resveratol được thấy là có tác dụng bảo vệ ở thận những con chuột bị tổn thương mô do thiếu cung cấp máu tới thận, sau một giai đoạn thiếu oxy hoặc thiếu máu cục bộ. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các bác sĩ từ ĐH Milan, Ý năm 2013.

Giảm những rối loạn thận

Các nhà nghiên cứu Iran chỉ ra rằng uống 50mg tinh chất hạt nho/ngày trong 2 tuần có thể giảm rối loạn chức năng thận sau tổn thương mô do thiếu máu cục bộ. Nghiên cứu này được thực hiện trên 32 con chuột vào năm 2013 và các nhà nghiên cứu hi vọng rằng những kết quả này có thể sẽ giúp giảm tác hại của những rối loạn thận.

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Dinh dưỡng, Gia đìnhDanh mục , ,
Tin cập nhật
  • Phải tự cứu mình trước

    Vào một ngày đông giá rét, nhận được cuộc gọi từ ông Lê Công Toán- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, báo tin cho chúng tôi đã hẹn được nhân vật “nông dân tiêu biểu” của tỉnh. Đó là bà Hoàng Thị Hòa (sinh năm 1960) thành công với trang trại tổng hợp, […]

  • Làng làm nồi đất duy nhất ở xứ Nghệ tất bật những ngày cuối năm

    Sau một thời gian dài bị mai một, vài năm trở lại đây làng làm nồi đất (Trù Sơn, Đô Lương)  ở xứ Nghệ đã hồi sinh trở lại, góp phần tạo nguồn thu ổn định cho nhiều lao động địa phương. Đây là nơi duy nhất ở tỉnh Nghệ An làm ra các loại […]

  • Lan tỏa âm thanh từ tre nứa để gìn giữ lửa nghề

    HTX nhạc cụ dân tộc Thắng Lợi (phường Thắng Lợi, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai) là một trong 9 làng nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại Gia Lai cùng với nghề khác dệt thổ cẩm, đan lát mây tre, làm rượu cần… Nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa Tây […]

Sự kiện
Tam nông
  • Hội quán – sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư nông thôn

    Nói đến mô hình Hội quán, nó như loại “đặc sản” “có một không hai” của vùng đất Đồng Tháp. Bởi nó được sinh ra từ nỗi trăn trở, đau đáu của một người con đặc biệt ở xứ sở này, luôn nghĩ phải làm sao để giúp người nông dân có cuộc sống sung […]

  • Hưng Yên: 100% số xã đạt tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2020

    Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể ở tỉnh Hưng Yên luôn chủ động, sáng tạo, phát huy cao nội lực của nhân dân. Với phương châm xuyên suốt “dân biết, dân bàn, dân làm, dân […]

  • Vĩnh Long: Xã Thành Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

    Tối ngày 14/1/2020, Ban chỉ đạo công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thành Trung (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Vĩnh Long “cán […]