13:24 - 10/11/2018

Lộc Hà (Hà Tĩnh): Nhập nhằng tại phiên đấu giá “đất vàng”

Sau khi phát hiện nhiều nhập nhằng, thiếu minh bạch tại phiên đấu giá 10 lô đất ở xã Thạch Bằng, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn yêu cầu UBND huyện Lộc Hà khẩn trương kiểm tra làm rõ để xử lý.

Trước đó, vào ngày 6/7/2018, UBND xã Thạch Bằng, UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) hợp đồng với Công ty TNHH bán đấu giá tài sản số 1 Hà Tĩnh mở bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất tại vùng quy hoạch tiểu khu VII trung tâm hành chính thuộc xã Thạch Bằng. Trong đó, có 10 lô đất diện tích từ 250-327,9m2/lô, giá khởi điểm từ 750- 985 triệu đồng/lô.

Đến ngày 8/11, sau khi kết thúc phiên đấu giá, nhiều người dân tham gia đấu giá đã phản ứng gay gắt với kết quả trúng đấu giá do Công ty TNHH bán đấu giá tài sản số 1 Hà Tĩnh thông báo.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, tại lô đất số 7 có giá khởi điểm là 590.000.000 đồng, chị Phạm Thị Long (trú xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) tham gia đấu với giá 1.050.000.000 đồng. Tuy nhiên, Công ty TNHH bán đấu giá tài sản số 1 Hà Tĩnh lại thông báo chị Nguyễn Thị Thúy trúng lô số 7 với giá 870.000.000 đồng. Trong khi đó, mức giá của chị Long tham gia đấu đã bị tẩy xóa.

Nhiều người dân tham gia đấu giá đất cho rằng kết quả trúng đấu giá do Công ty TNHH Bán đấu giá tài sản số 1 Hà Tĩnh thông báo chưa đảm bảo tính công bằng.

Ngoài ra, vào ngày 8/11, chị Nguyễn Thị Thúy và anh Nguyễn Minh Đức không hề có mặt tại buổi đấu giá đất nhưng phía Công ty vẫn thông báo 2 người này trúng liền 6 lô đất. Điều đáng ngạc nhiên là những lô đất trên được thông báo trúng với giá chêch lệch từ 3-8 triệu đồng so với mức giá cao nhất mà người dân tham gia đấu giá đưa ra.

Nhiều người dân tham gia đấu giá đất bức xúc: Chúng tôi tham gia đấu giá đất nhằm mua đất để sinh sống, quy trình thủ tục đấu giá chúng tôi đều thực hiện đúng quy đinh của luật đấu giá, thế nhưng về phía Công ty tổ chức đấu giá lại có những dấu hiệu thiếu minh bạch, khách quan.

Phiếu trả giá được cho là đã bị người của công ty TNHH đấu giá số 1 Hà Tĩnh tẩy xoá thay đổi.

Sau khi phát hiện những nhập nhằng, sự thiếu minh bạch trên, nhiều người dân tham gia đấu giá đất yêu cầu phía Công ty đấu giá cung cấp thông tin gồm: CMND và phiếu nộp tiền vào ngân hàng (tiền đặt cọc) của chị Nguyễn Thị Thúy và anh Nguyễn Minh Đức nhưng phía Công ty đấu giá không hề cung cấp được. Người dân cho rằng, 6 lô đất đã có kết quả trúng đấu giá nhưng người trúng đấu giá không có mặt tại phiên đấu giá là không đúng quy trình.

Kết quả đấu giá đất trên không đảm bảo khách quan, công bằng, đúng quy trình nên đã gây ra vụ lộn xộn trước trụ sở UBND xã Thạch Bằng. Việc lộn xộn xảy ra khoảng 30 phút, sau đó lực lượng công an đã đề nghị đại diện Công ty số 1 đối thoại với những người dân tham gia đấu giá và tiến hành thực hiện lại quá trình đấu giá đất để đảm bảo tính công bằng.

Công văn của UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ nội dung liên quan đến việc đấu giá đất tại xã Thạch Bằng.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 8/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn số 7035/UBND-NL2 chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung có hay không việc không đảm bảo khách quan, công bằng giữa những người tham gia đấu giá.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Lộc Hà rà soát toàn diện việc đấu giá khu đất nói trên bao gồm quá trình ban hành quy chế, xây dựng giá khởi điểm, bước giá, lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá, trình tự, quy trình tổ chức thực hiện… xử lý nghiêm các sai phạm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan nếu có theo quy định của pháp luật và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/11.

Trả lời báo chí về vấn đề trên, ông Lê Trung Phước -Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, cho biết: Hiện đang chỉ đạo làm rõ quy trình tổ chức đấu giá, kết quả đấu giá 10 lô đất tại vùng quy hoạch tiểu khu VII trung tâm hành chính huyện thuộc địa bàn xã Thạch Bằng.

Bình Minh – Xuân Vũ

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • 8 thực phẩm cực kỳ có hại cho não bộ

  Một số loại thực phẩm rất có hại cho não bộ, làm suy giảm trí nhớ và bào mòn sự minh mẫn của bạn. Thực phẩm chiên rán: Gà chiên và khoai tây chiên không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì, mà còn rất có hại cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy những […]

 • Tây Nguyên liên tiếp xảy ra động đất

  Theo thông tin từ Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu-Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, tỉnh Kon Tum của Tây Nguyên ghi nhận 5 trận động đất nhỏ. Theo đó, trận động đất mới […]

 • Quy định mới về thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu vào châu Âu

  Quy định mới của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021. Theo quy định mới của châu Âu (EU) 2020/2236, sau ngày 21/4/2021, yêu cầu nhập khẩu thực phẩm sẽ không còn dựa trên tỷ lệ […]

Sự kiện
Tam nông
 • Ngày hội sản phẩm OCOP các tỉnh thành năm 2021 tại An giang

  Ngày 17/4, tại An Giang, UBND TP. Châu Đốc phối hợp với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang tổ chức họp báo cung cấp thông tin về ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh thành năm 2021. Theo thông tin từ Ban […]

 • Huyện Hương Sơn: Trên đà về đích huyện nông thôn mới

  Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thay đổi từng ngày. Nhất là vào những ngày đầu năm 2021, nhiều thôn, xã, thị trấn trở thành “đại công trường” với những công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, […]

 • Từ nguồn vốn Quỹ, nhiều mô hình hay đã ra đời

  Quỹ Hỗ trợ Nông dân (HTND) đã hỗ trợ cho 1.146 hội viên nông dân tỉnh Thái Nguyên nguồn vốn vay để phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này, nông dân Thái Nguyên đã mạnh dạn xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều […]