05:00 - 26/09/2018

Lo dịch tả lợn châu Phi, trang trại có xu hướng giữ đàn lợn

Từ đầu tháng 9 đến nay, giá lợn hơi trên cả nước vẫn duy trì ở mức cao. Do tác động của thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện các trang trại đang có xu hướng giữ đàn lợn, hạn chế bán ra.

Dự báo, thời gian tới, giá thịt lợn vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương): Trong 20 ngày đầu tháng 9, tại nhiều địa phương giá lợn hơi tăng tới 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 8. Tại miền Bắc, hiện giá lợn hơi dao động trong ngưỡng 53.000- 55.000 đồng/kg. Tại miền Trung, Tây Nguyên hiện giá lợn hơi dao động trong ngưỡng 50.000- 53.000 đồng/kg. Tại miền Nam, hiện giá lợn hơi dao động trong ngưỡng 47.000- 53.000 đồng/kg.

Nguyên nhân tăng giá được chỉ ra là do nguồn cung giảm nhẹ và tiêu thụ đang tốt lên. Thời gian gần đây, do tác động của thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện các trang trại đang có xu hướng giữ đàn lợn, hạn chế bán ra. Dự báo, thời gian tới giá lợn hơi tại thị trường trong nước sẽ tiếp tục ở mức cao.

Xung quanh vấn đề chăn nuôi, tiêu thụ mặt hàng thịt lợn, tổng hợp báo cáo của một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn cho thấy: Hiện nay, đàn lợn nái nuôi tại các doanh nghiệp đã tăng bình quân 11,5% so với cùng kỳ năm 2017. Ngoài ra, khi giá thịt lợn hơi ở mức cao thì một bộ phận người tiêu dùng đã chuyển sang tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi khác như thịt bò, thịt gia cầm hay sản phẩm từ thủy sản, giảm áp lực đến nguồn cung sản phẩm thịt lợn.

Mới đây, nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, từ ngày 20/9, Việt Nam đã tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh của Hunggari và Ba Lan đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Việc tạm dừng nhập khẩu này áp dụng cho đến khi Hunggari và Ba Lan công bố an toàn bệnh dịch tả lợn châu Phi theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Thanh Nguyễn

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ủng hộ thịt heo sạch giữa ‘bão táp’ dịch tả

    Người tiêu dùng đang hoang mang vì nguồn gốc cung thịt heo, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan quản lý nhà nước, thịt heo đang tiêu thụ trên thị trường là thịt đảm bảo an toàn. Kiểm soát dịch chặt chẽ Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, […]

  • Đăk Nông: Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát huy hiệu quả

    Sáng ngày 14/06, Hội Nông dân tỉnh Đăk Nông đã tổ chức Hội nghị gặp mặt và biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu tỉnh Đắk Nông lần thứ III năm 2019, với sự tham gia của 96 nông dân tiêu biểu đại diện cho hơn 20.000 nông dân trên địa […]

  • “Tận thế lợn” đẩy giá thịt tại Trung Quốc tăng vọt

    Giá thịt lợn tại Trung Quốc trong tháng 5 tăng 18%, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,7%, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy chỉ số giá […]