05:00 - 26/09/2018

Lo dịch tả lợn châu Phi, trang trại có xu hướng giữ đàn lợn

Từ đầu tháng 9 đến nay, giá lợn hơi trên cả nước vẫn duy trì ở mức cao. Do tác động của thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện các trang trại đang có xu hướng giữ đàn lợn, hạn chế bán ra.

Dự báo, thời gian tới, giá thịt lợn vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương): Trong 20 ngày đầu tháng 9, tại nhiều địa phương giá lợn hơi tăng tới 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 8. Tại miền Bắc, hiện giá lợn hơi dao động trong ngưỡng 53.000- 55.000 đồng/kg. Tại miền Trung, Tây Nguyên hiện giá lợn hơi dao động trong ngưỡng 50.000- 53.000 đồng/kg. Tại miền Nam, hiện giá lợn hơi dao động trong ngưỡng 47.000- 53.000 đồng/kg.

Nguyên nhân tăng giá được chỉ ra là do nguồn cung giảm nhẹ và tiêu thụ đang tốt lên. Thời gian gần đây, do tác động của thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện các trang trại đang có xu hướng giữ đàn lợn, hạn chế bán ra. Dự báo, thời gian tới giá lợn hơi tại thị trường trong nước sẽ tiếp tục ở mức cao.

Xung quanh vấn đề chăn nuôi, tiêu thụ mặt hàng thịt lợn, tổng hợp báo cáo của một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn cho thấy: Hiện nay, đàn lợn nái nuôi tại các doanh nghiệp đã tăng bình quân 11,5% so với cùng kỳ năm 2017. Ngoài ra, khi giá thịt lợn hơi ở mức cao thì một bộ phận người tiêu dùng đã chuyển sang tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi khác như thịt bò, thịt gia cầm hay sản phẩm từ thủy sản, giảm áp lực đến nguồn cung sản phẩm thịt lợn.

Mới đây, nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, từ ngày 20/9, Việt Nam đã tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh của Hunggari và Ba Lan đang có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Việc tạm dừng nhập khẩu này áp dụng cho đến khi Hunggari và Ba Lan công bố an toàn bệnh dịch tả lợn châu Phi theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Thanh Nguyễn

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Giá lúa đông xuân giảm, tiêu thụ khó

    Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào đầu vụ thu hoạch lúa đông xuân, với tổng diện tích gieo sạ hơn 1,6 triệu héc ta. Tuy nhiên, giá lúa hiện liên tục sụt giảm và khó tiêu thụ khiến nông dân lo lắng. Chiều 17/2, nhiều thương lái ở ĐBSCL cho biết, hiện giá lúa tươi […]

  • CPTPP có hiệu lực: Cần tái cơ cấu ngành chăn nuôi

    Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa chính thức có hiệu lực. Nếu so sánh giữa cơ hội và khó khăn với ngành chăn nuôi, tỷ lệ vẫn nghiêng về khó khăn với khoảng 60%, yếu tố thuận lợi 40%. Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ […]

  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]