16:36 - 14/07/2018

Linh hoạt và tránh áp đặt trong triển khai OCOP

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP vào sáng 14-7-2018. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang.

Trong 2 ngày 13 và 14 -7 – 2018, tại  tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị toàn quốc thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 7/5/2018 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm – OCOP, giai đoạn 20182020. Tham dự có ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Xuân Cường – Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng đại biểu của các tỉnh, thành phố ….., và đại diện các Bộ, ban, ngành có liên quan. Sự kiện này còn có sự tham dự của ông Tadashi Udrida – Chủ tịch OVOP (Mỗi làng một sản phẩm) vùng Oita (Nhật Bản).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Mục tiêu cụ thể của Chương trình OCOP là: Tiêu chuẩn hóa ít nhất 50%  sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn hiện có của các địa phương (khoảng 2.400 sản phẩm); phát triển mới ít nhất 4.000 sản phẩm (tập trung vào đa dạng hóa, chế biến sâu các sản phẩm theo chuỗi giá trị) tạo ra 6.400 sản phẩm OCOP, tạo ra doanh thu 7.000 tỉ VNĐ từ các sản phẩm OCOP; Công nhận/chứng nhận ít nhất 100 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao cấp quốc gia; Phát triển 8 – 10 làng (bản) văn hóa du lịch đạt hạng 3-5 sao cấp quốc gia; Củng cố, kiện toàn 100% doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP (khoảng 4.300 tổ chức); Phát triển mới ít nhất 500 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP, gồm 400 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 100 hợp tác xã.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010- 2015 đã thu được nhiều kết quả, nâng cao đời sống người dân ở các vùng nông thôn trên cả nước. Tuy nhiên, ở giai đoạn này vẫn còn những bất cập như: Chênh lệch điều kiện sống của các vùng miền ngày càng cao; kinh phí huy động xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn, nhưng chủ yếu do xã hội hóa, gây trở ngại cho những địa phương ở vùng sâu, xa, khó khăn; bộ tiêu chí xây dựng NTM còn nhiều bất cập; có nơi còn chạy theo hình thức, nợ đọng trong xây dựng cơ bản…

OCOP – Giải pháp “nâng chất” nông thôn mới

Khắc phục những bất cập trên, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM, trong đó có Chương trình OCOP, nhằm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị, hạn chế và giảm dân số nông thôn di cư ra thành phố, bảo vệ môi trường và gìn giữ ổn định xã hội khu vực nông thôn, nhằm thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm

Một điểm quan trọng trong Chương trình quốc gia OCOP, đó là phát triển nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông nghiệp, là một lợi thế rất lớn của các địa phương, nơi có sự đa dạng đặc biệt lớn về địa lý, bản sắc văn hóa dân tộc, các sản vật vùng miền. Phát triển du lịch nông nghiệp cũng là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển các nhóm sản phẩm khác tham gia OCOP. Hiện nay, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu, xây dựng, đề xuất đề án du lịch nông nghiệp cấp quốc gia.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đang diễn ra mạnh mẽ đòi hỏi cần có nhiều nguồn lực. Đồng thời có sự chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các Bộ Khoa học – Công nghệ,  Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương, chúng ta quyết tâm thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tập trung phát triển theo định hướng 3 nhóm sản phẩm chủ lực, trong đó bằng  Chương trình quốc gia OCOP giúp khai thác tiềm năng, lợi thế của nông nghiệp – nông thôn quy mô cấp xã, cấp huyện trong tổ chức sản xuất, thực hiện mục tiêu đưa ngành sản xuất nông nghiệp trở thành một trong những trụ cột kinh tế quan trọng của đất nước”.

“Việt Nam sẽ trở nên phát triển hơn”

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Chương trình OVOP vùng Oita (Nhật Bản), ông Tadashi Uchida chia sẻ: “Phong trào Mỗi làng một sản phẩm được khởi xướng từ 1979 ở Nhật Bản, hiện nay đã được giới thiệu ở đầy đủ các nước Asean tham gia trừ Singapore. Đây là chương trình phát triển kinh tế gia đình, phát triển xã hội từ nguồn lực địa phương, đã được nghiên cứu và thực hiện trên 40 nước trên thế giới. Đây là chương trình góp phần nâng cao lòng tự hào của người dân tại địa phương, góp phần xây dựng những miền quê đáng sống và sự ổn định của mỗi nước”. Ông Tadashi Uchida  đánh giá cao tư duy của người dân Việt Nam trong việc nhận thức về hiệu quả của chương trình cũng như giải pháp thay đổi mà chính phủ Việt Nam theo đuổi.

Các đơn vị ký kết Chương trình phối hợp tổ chức trong thực hiện Chương trình OCOP

Ông Tadashi Uchida cho biết thêm: “Với 40 năm kinh nghiệm từ sơ khởi và triển khai chương trình Mỗi làng một sản phẩm của Nhật Bản, ông Morihiko Hiramasu (người sáng lập, đã mất) từng mong muốn trở thành đối tác của OCOP Việt Nam trong việc xúc tiến các sản phẩm khu vực và thế giới, từ đó, đẩy mạnh phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân. Tôi tin tưởng với định hướng là lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm, đây sẽ là bước ngoặt trong phát triển chung của đất nước. Với những kinh nghiệm của Nhật Bản với những bài học chất lượng, có chọn lọc, Việt Nam sẽ biết cách vận dụng phù hợp. Chúng tôi luôn hi vọng, Việt Nam sẽ trở nên phát triển hơn, đặc biệt là trong việc xây dựng được những miền quê đáng sống.”

Cần linh hoạt, tránh áp đặt

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực của địa phương, xuất phát từ đặc điểm thực tế của địa phương. Đặt ra chương trình với vai trò kiến tạo để phát huy các sản phẩm đó. Nội hàm đi sâu vào kinh tế và tổ chức sản xuất. Có nhiều mô hình để thực hiện xây dựng nông thôn mới như khu dân của kiểu mẫu, vườn mẫu, và hiện tại là OCOP tập trung vào phát triển kinh tế. Là sản phẩm địa phương nhưng phát triển sản phẩm, gia tăng giá trị, nâng tầm quốc gia và toàn cầu thông qua việc xây dựng thương hiệu gắn với thị trường… Sáng tạo trong cộng đồng rất lớn, bền vững và có giá trị thực tiễn. Trong việc thực hiện chương trình này, cần tránh sự áp đặt, cần được ứng dụng phù hợp với điều kiện của người dân, của các tổ chức kinh tế, cần giải quyết được mối quan hệ của nhà nước với thị trường, với doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế…”

Phó Thủ tướng lưu ý: Đừng để đề án làm xong để đó, hệ thống chính trị phải vào cuộc, chủ động sáng tạo phương pháp làm giúp đẩy nhanh hiệu quả OCOP cũng như nông thôn mới đến đời sống nhân dân. Chương trình OCOP tạo nên động lực mới cho phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt nâng cao đời sống tinh thần vật chất của người dân nông thôn… Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng ban hành đầy đủ văn bản giúp các tỉnh vào cuộc nhanh chóng, hiệu quả, đồng nhất và dễ dàng thực hiện

Cũng tại Hội nghị, một số Bộ, ngành, doanh nghiệp đã tiến hành ký kết Chương trình phối hợp tổ chức trong thực hiện Chương trình OCOP trên phạm vi toàn quốc.

Lương Thủy

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cầu tre bắt nhịp tương lai, Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Lãi hơn tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng nhãn trên đất cằn

    Tại tỉnh Gia Lai, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những cây ngắn ngày sang cây ăn trái và bước đầu đã mang lại hiệu quả. Giữa mùa khô, trong lúc cả vùng bạt ngàn mía đang khô quắt thì vườn nhãn của gia đình bà Nguyễn Thị […]

  • Kiểm tra tiến độ thực hiện nông thôn mới nâng cao ở 3 xã Cù lao Giêng

    Ngày 25/3, Đoàn công tác của tỉnh An Giang do ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao ở 3 xã Cù lao Giêng là Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân (huyện […]

  • Thành tỷ phú nhờ trồng hoa treo

    “Hiện nay, mô hình trồng hoa treo, có được đầu ra thường xuyên và ổn định hơn so với trồng hoa Tết. Hoa treo được khách hàng đặt quanh năm để trang trí nhà cửa, khu du lịch, nhà hàng, quán cà phê… Vào các dịp lễ, tết nhu cầu trang trí càng cao nên […]