23:20 - 21/05/2018

Liên kết hay chiếm dụng đất của dân?: “UBND tỉnh Kon Tum phải có trách nhiệm trả lời”

Liên kết hay chiếm dụng đất của dân?

Bài 3: UBND tỉnh Kon Tum phải có trách nhiệm trả lời

Đó là ý kiến của ông Lê Khả Liễm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum khi làm việc với báo chí xung quanh việc xảy ra xung đột về quyền lợi giữa người dân và doanh nghiệp, khi cùng được cấp sổ đỏ hoặc được cho thuê đất trên cùng một diện tích.

“Điều nghịch lý là các hộ dân liên kết với doanh nghiệp ở huyện Ngọc Hồi cũng được cấp hàng chục sổ đỏ, diện tích đất này cũng nằm trong diện tích mà UBND tỉnh Kon Tum cho doanh nghiệp chúng tôi thuê (hơn 8.000ha), nên xảy ra xung đột về quyền lợi. UBND tỉnh Kon Tum phải có trách nhiệm trả lời vấn đề này, không chỉ cho nhân dân mà lẫn cả doanh nghiệp” – ông Lê Khả Liễm nói.

Chỉ đạo trả lại đất cho dân, dân vẫn không có đất?

Ông Nguyễn Văn Sơn, Thôn trưởng thôn 1, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy (Kon Tun) cho biết, hiện nay trên địa bàn có khoảng 30 hộ dân có ký kết hợp đồng liên kết trồng cao su với Nông trường Sa Sơn không chấp nhận ký kết nữa khi chu kỳ đã kết thúc hơn 8 năm qua. Nhiều nông dân như Huỳnh Thanh Hải, Võ Lai, Võ Lại, Phan Thị An… ở các thôn 1, thôn 2, thôn Ba Rờ Gốc và Sơn An (xã Sa Sơn) rất nhiều lần trình bày bức xúc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum. Về vấn đề này, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng từng có chỉ đạo trả lại hơn 500ha đất trồng cao su tại xã Sa Sơn (sau khi hết chu kỳ khai thác trong tổng số 590,3ha đất trồng cao su liên quan đến Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum tại xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy – PV) nhưng người dân vẫn chưa được trả đất… Đất của người dân vẫn đang bị Nông trường Sa Sơn chiếm dụng dù thời hạn hợp đồng liên kết đã hết.

Hàng loạt hộ dân có đất ở làng Deak Mot, thị trấn Plei Kần có đất với GCNQSDĐ cụ thể vẫn phải ký hợp đồng nhận khoán với Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum.

Những bức xúc của dân bắt đầu từ năm 2011, 2012 khi hàng loạt hợp đồng liên kết giữa Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum với các hộ dân có đất đã hết chu kỳ khai thác và người dân không đồng ý với hợp đồng mới mà yêu cầu doanh nghiệp trả lại đất. Bức xúc giữa các hộ dân và doanh nghiệp này xung quanh việc doanh nghiệp áp đặt chia tỷ lệ thụ hưởng 40,13% không hợp lý, đánh đồng quyền lợi giữa hộ liên kết (hộ dân có đất trước lúc trồng cao su) và hộ nhận khoán (công nhân của Công ty)… kéo dài suốt nhiều năm qua.

Doanh nghiệp: Chúng tôi đang rất muốn “ly dị” sớm

Bên cạnh những điều khoản trong hợp đồng liên kết, vấn đề đất đai cũng được xác định là căn nguyên nhiều mâu thuẫn phát sinh suốt nhiều năm qua giữa các hộ dân và Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum. Ông Lê Khả Liễm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum khẳng định khi làm việc với báo chí: “Người dân tại các huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi… thắc mắc nhiều về nguồn gốc đất từ năm 2005 lúc đó doanh nghiệp chưa về đầu tư. Đất đó là đất của UBND tỉnh Kon Tum (!), tỉnh giao và cấp cho người dân sau khi dân đã phát đốt trồng tỉa”.

“Trước khi doanh nghiệp chúng tôi tiến hành đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum có thuê đơn vị đo đạc, chỉ cho họ đo chỗ này, chỗ kia để xác định ranh giới, diện tích cụ thể và UBND tỉnh Kon Tum cho Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thuê để phát triển cây cao su. Điều nghịch lý là các hộ dân liên kết với doanh nghiệp ở huyện Ngọc Hồi cũng được cấp hàng chục sổ đỏ nhưng cũng diện tích đất này cũng nằm trong diện tích mà UBND tỉnh Kon Tum cho doanh nghiệp chúng tôi thuê (hơn 8.000ha) nên xảy ra xung đột về quyền lợi. Như vậy UBND tỉnh Kon Tum phải có trách nhiệm trả lời vấn đề này, không chỉ cho nhân dân mà lẫn cả doanh nghiệp”.

“Bên cạnh đó, có hơn 1.100ha đất trồng cao su theo hợp đồng liên kết – người dân có “bìa đỏ” lúc đó góp đất với Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum phát triển trồng cao su. Hiện đối với các hợp đồng liên kết đã hết chu kỳ khai thác mà họ không ký kết nữa, chúng tôi đang rất muốn “ly dị” sớm đi và trả đất về cho họ(!)”.

Nhiều diện tích trồng cao su đã hết chu kỳ khai thác lần thứ nhất nhưng Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum chưa trả đất lại cho dân.

Tuy nhiên, trên thực tế dù đã có chỉ đạo doanh nghiệp trả lại hơn 500ha đất trồng cao su tại xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho huyện, xã và bàn giao lại cho dân nhưng cho đến nay điều đó vẫn chưa được thực hiện.

Ông Lê Khả Liễm cho biết: “Hiện hơn 500ha đất tại xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy sau khi hết chu kỳ khai thác hiện Công ty đang chuẩn bị chuyển giao toàn bộ đất trả lại địa phương. Công ty chúng tôi chỉ sử dụng diện tích đất nhà nước cho doanh nghiệp thuê. Còn các diện tích ký kết hợp đồng liên kết rất phức tạp, nhiều khi gây khó khăn, rắc rối mà doanh nghiệp rất khổ!?”…

Có giải pháp nhưng không được thực hiện

Mặc dù thừa nhận mâu thuẫn đất đai là căn nguyên chính yếu giữa các hộ dân liên kết và Công ty TNHH MTV cao su kéo dài hơn 8 năm qua – đặc biệt tại các huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy thường trở thành điểm nóng phát sinh mâu thuẫn, gây bất ổn an ninh – trật tự nhưng những giải pháp về đất đai tại báo cáo số 211/BC-MT của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh Kon Tum từ 09/11/2011 đến nay vẫn không được thực hiện.

Cụ thể, quan điểm của Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh Kon Tum về việc xử lý xung đột lợi ích đất đai giữa các hộ nhận khoán với Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum cần rà soát lại từng trường hợp cụ thể và xử lý hợp tình, hợp lý đối với những hộ trước đây có đất giao cho Công ty dưới nhiều hình thức khác nhau, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho các hộ dân hiểu.

Cũng tại báo cáo này, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh Kon Tum đề nghị cần rà soát lại nguồn gốc đất và giải quyết theo hướng:

“Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho những trường hợp có Quyết định của chính quyền địa phương, đất không tranh chấp và sử dụng liên tục trong thời gian dài theo quy định của pháp luật. Những hộ nhận khoán được cấp GCNQSDĐ đề nghị chuyển sang hộ liên kết.

Trả lời dứt điểm không cấp GCNQSDĐ đối với những hộ không đủ điều kiện. Nếu những hộ này chấp nhận điều kiện nhận khoán với Công ty thì tiếp tục là hộ nhận khoán, nếu không chấp nhận Công ty thu hồi lại diện tích đã giao khoán để giao cho hộ gia đình khác”.

Trao đổi với Pv, ông A Đông, làng Deak Mot (thôn 4), thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi bức xúc: “Lời của các cán bộ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh Kon Tum nói như vậy nhưng không hề được thực hiện. Tôi đại diện cho 15 hộ dân đồng bào ở buôn làng bức xúc. Đất đai của chúng tôi được cấp sổ đỏ từ năm 1995 vì sinh sống ở đây rất lâu. Khoảng tháng 8 năm 1996, Nông trường cao su thị trấn Plei Kần tự nhiên mang máy ủi đến san bẳng hết gần 20ha đất rẫy chúng tôi đang trồng mì. Dân cả làng phản đối vì Nông trường chưa hề trao đổi với dân, dân không hề biết, Nông trường cũng không bàn bạc, thỏa thuận gì với chúng tôi, không có Quyết định thu hồi đất… Cán bộ Nông trường chỉ hứa hẹn sau khi ủi mì (sắn) của dân làng để trồng cao su, người dân có rẫy sẽ được ký hợp đồng với Công ty, được hưởng lương, bảo hiểm phòng lúc đau ốm… đồng thời giao nộp sổ đỏ lại cho cán bộ Nông trường.”.

“Người dân chúng tôi có đất và đã được cấp sổ đỏ, có sức sản xuất và hợp đồng với Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum nhưng rồi lại bị cán bộ Nông trường thu hồi sổ đỏ, giữ mãi không chịu trả. Họ ép chúng tôi từ vị thế những hộ dân liên kết với doanh nghiệp, trở thành những hộ dân nhận khoán mà không cần xác minh nguồn gốc đất, cố tình chiếm giữ tài sản hợp pháp của dân làng chúng tôi suốt hàng chục năm qua”.

Nhóm PV chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích những điều bất hợp lý trong hợp đồng khoán – liên kết mà Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum gây bức xúc cho hàng nghìn hộ dân có đất liên kết trồng cao su với doanh nghiệp trong các số báo tới.

(còn tiếp)

Quốc Tấn – Thanh Luận

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Sản xuất vacxin thú y: Khó mấy cũng phải làm

  Một chuyên gia nông nghiệp Hà Lan, trong hội thảo quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh đã so sánh sự khác biệt giữa ngành nông nghiệp Việt Nam với các nước tiên tiến của châu Âu chính là vấn đề vacxin. Ông nói: “Rất nhiều dịch bệnh trên vật nuôi gần như bị xóa […]

 • Nhiều loại trái cây đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc

  Ngành chức năng đã tổng hợp danh sách vùng trồng, cơ sở đóng gói trái cây tươi và gởi cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc theo yêu cầu. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ rau quả lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng 75% thị phần. Từ năm 2018 đến nay thị trường […]

 • Công bố hàng loạt số đường dây nóng về giao thông dịp 30/4 và 1/5

  Để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải, tình hình trật tự an toàn giao thông xảy ra trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố hệ thống số điện thoại đường dây nóng. Theo đó, để […]

Sự kiện
 • Vị Tướng mở đầu binh nghiệp bằng ‘Đội quân áo nâu’

  Dường như không ai trong số 15 vị Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay (và cả 4 vị Đại tướng Công an nhân dân Việt Nam), mở đầu con đường binh nghiệp như Đại tướng Lê Đức Anh – tổ chức và lãnh đạo “Đội quân áo nâu” trong những ngày […]

 • Nhân sự Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội

  Tại Quyết định 455/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thay đồng chí Lều Vũ Điều. Theo báo […]

 • Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế

  Sáng 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả, vì phát triển nhanh và bền vững. Cùng dự có […]

Tam nông
 • Sản xuất vacxin thú y: Khó mấy cũng phải làm

  Một chuyên gia nông nghiệp Hà Lan, trong hội thảo quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh đã so sánh sự khác biệt giữa ngành nông nghiệp Việt Nam với các nước tiên tiến của châu Âu chính là vấn đề vacxin. Ông nói: “Rất nhiều dịch bệnh trên vật nuôi gần như bị xóa […]

 • Cần lắm một “mệnh lệnh” cho ngành hồ tiêu

  Phải nâng cao chất lượng, cần tập trung tái cơ cấu ngay ngành hồ tiêu, không tăng thêm diện tích hồ tiêu mà phải kiên quyết giảm xuống ở những nơi không phù hợp, không trồng mới ở những diện tích tiêu bị chết, đồng thời tìm quy trình canh tác chuẩn cho từng tiểu […]

 • Mô hình nuôi trâu nước lấy sữa tại Ấn Độ

  80% người dân Ấn Độ theo đạo Hindu và coi bò là linh vật. Đây là trở ngại lớn với ngành bò sữa tại Ấn Độ. Do đó, nhiều nông dân đã tập trung nuôi trâu nước lấy sữa. Theo tiêu chuẩn của Ấn Độ, trang trại chăn nuôi gia súc của gia đình ông […]