16:50 - 24/05/2018

Liên kết hay chiếm dụng đất của dân?: Hợp đồng liên kết – khoán và những bất hợp lý

Liên kết hay chiếm dụng đất của dân?

Bài 4: Hợp đồng liên kết – khoán và những bất hợp lý

Hàng loạt những bất cập trong dự thảo hợp đồng liên kết – khoán do Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum soạn thảo đã khiến hàng trăm hộ dân tại các huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi, Tp. Kon Tum từng ký hợp đồng liên kết với doanh nghiệp này từ chối đồng thời yêu cầu trả lại đất cho họ.

Song, thay vì thực hiện các giải pháp khắc phục tình hình mà các cơ quan, ban ngành tỉnh Kon Tum đề nghị, Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum không nhìn nhận vào thực tế mà lý giải theo cách riêng mình.

Lấy ý kiến đóng góp rồi… để đấy

Theo thông tin từ Công ty cao su Kon Tum, đến cuối năm 2010 – thời điểm nhiều hợp đồng khoán, liên kết giữa doanh nghiệp với hộ dân đã hết, tổng diện tích vườn cây cao su là 10.214,66ha. Trong đó, diện tích giao khoán 4.355,03ha (chiếm 42,63%); diện tích liên kết 1.025,33ha (chiếm 10,36%); diện tích giao cho công nhân Công ty là 4.834,3ha (chiếm 47,01%).

Nhằm giải quyết những vướng mắc phát sinh trước khi Công ty cao su Kon Tum ký kết hợp đồng chu kỳ mới với các hộ dân, ngày 31/08/2011, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam và Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum đồng thời chỉ đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các tổ chức thành viên, các hội đồng tư vấn của MTTQ, các hộ dân có nhận khoán cao su và liên kết với Công ty cao su Kon Tum đối với phương án khoán, liên kết mới.

Báo cáo số 211/BC-MT của Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum tổng hợp những ý kiến đóng góp nhưng không được Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum áp dụng khiến bức của các hộ dân ngày càng nghiêm trọng và kéo dài suốt nhiều năm qua.

Theo báo cáo số 211/BC-MT của UBMTTQ tỉnh Kon Tum, sau thời gian tổ chức lấy ý kiến về phương án khoán và liên kết giữa Công ty cao su Kon Tum, đa phần các ý kiến đều cho rằng dự thảo hợp đồng quá dài dòng, khó hiểu, không rõ ràng và quá nhiều điều khoản. Rất nhiều ý kiến cho rằng phải thuê một đơn vị có chuyên môn, am hiểu về tình hình thực tế địa phương để soạn thảo lại bản hợp đồng theo hướng chặt chẽ, ngắn gọn, dễ hiểu, cụ thể. Vì đây là một hợp đồng dân sự, do vậy cần có sự rõ ràng, thống nhất giữa các bên. Nếu sau này khi mọi tranh chấp xảy ra các bên đều có quyền khởi kiện để đòi bên kia thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc bồi thường khi có thiệt hại xảy ra khi bên còn lại không thực hiện đúng theo cam kết hợp đồng đã ký.

Về nội dung hợp đồng cần đưa vào rõ ràng tỷ lệ khoán (theo dạng hợp đồng cũ) để mang tính minh bạch, dễ hiểu khi đọc. Quy định cụ thể tỷ lệ mỗi bên được hưởng bao gồm những khoản gì, cộng lại là bao nhiêu%

Riêng hợp đồng liên kết cần quy định rõ về giá trị sử dụng đất tính như thế nào? Thời điểm tính ra sao? (hằng năm hay 2 năm/lần theo quy định điều chỉnh của UBND tỉnh Kon Tum?); Cần ghi rõ tỷ lệ mỗi bên hưởng khi thanh lý vườn cây là tỷ lệ nào? (tỷ lệ 40,13% + tỷ lệ giá trị đất thời điểm thanh lý hay tỷ lệ chung 40,13%)

Về tên hợp đồng, báo cáo 211/BC-MT đề nghị Công ty cao su Kon Tum cần ghi rõ là hợp đồng giao – nhận khoán và hợp đồng liên kết (đối với những hộ dân có đất) không để tên là hợp đồng khoán – liên kết vì rất dễ gây hiểu lầm mà lại không cần thiết.

Trong hợp đồng liên kết cần quy định rõ trách nhiệm làm sạch vườn cây (đánh sạch gốc, dọn cành…v..v…) trả lại đất cho dân sau khi chu kỳ khai thác kết thúc thuộc về Công ty cao su Kon Tum.

Cần phân công cơ quan, tổ chức thay mặt hộ nhận khoán, liên kết thuê tổ chức, cá nhân có chuyên môn soạn thảo hợp đồng nhận khoán, hợp đồng liên kết đúng quy định của pháp luật, ngắn gọn dễ hiểu; không để một phía Công ty áp đặt hợp đồng, khi có tranh chấp xảy ra thì hộ dân dễ bị thiệt thòi.

Dự thảo hợp đồng liên kết mới do Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum soạn thảo có gắn thêm chữ “khoán”.

Trong hợp đồng cần quy định cụ thể trong trường hợp những năm thiên tai, mất mùa thì Công ty có những chia sẻ nhằm đảm bảo lợi ích tối thiểu và chính đáng cho các hộ dân. Hoặc khi hộ dân đau ốm phải nghỉ cạo, cần có sự hỗ trợ và trừ bớt sản lượng cho hộ dân nhằm động viên kịp thời, giúp các hộ dân gắn bó hơn với công ty.

Lo “vết dầu loang” hay muốn đổ trách nhiệm cho người dân ?

Mặc dù chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và những ý kiến góp ý qua tổng hợp của Ủy ban MTTQVN tỉnh Kon Tum đối với dự thảo các phương án khoán, liên kết giữa Công ty cao su Kon Tum và các hộ dân rất cụ thể như vậy nhưng doanh nghiệp này không hề thực hiện khiến mâu thuẫn kéo dài suốt nhiều năm qua.

Lý giải cho những vướng mắc này, lãnh đạo Công ty cao su Kon Tum cho rằng thời gian qua đã xuất hiện ý kiến của người nhận khoán đòi hỏi quyền lợi về đất đai, quyền sở hữu đất trên diện tích nhận khoán của Công ty. Những ý kiến đó mâu thuẫn hoàn toàn với hồ sơ đất đai hiện có của Công ty. Diện tích đất Công ty đang áp dụng phương án khoán đều đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (8.652,2ha) hoặc có Quyết định cho thuê đất (diện tích 1.114,29ha), công ty đã trả tiền thuê đất cho địa phương hằng năm theo Luật Đất đai.

Các hộ dân không ký kết hợp đồng mới dựng lều giữ đất của mình và sẵn sàng va chạm với Công nhân cao su các nông trường trực thuộc Công ty cao su Kon Tum.

Hiện nay, người dân trên địa bàn xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy đã căn cứ vào nội dung thông báo số 99 ngày 20/4/2006 để đòi hỏi quyền lợi về đất đai, liên tục có những ý kiến, kiến nghị với Công ty và các cấp chính quyền địa phương. Mặc dù lãnh đạo Công ty, Giám đốc Nông trường cao su Sa Sơn cùng UBND huyện Sa Thầy đã họp các hộ dân và giải thích rất nhiều lần nhưng tình trạng nêu trên vẫn chưa được khắc phục, ngày càng căng thẳng và có chiều hướng lan rộng sang các địa bàn khác.

Cũng theo báo cáo số 1526/BC-CSKT, ông Lê Khả Liễm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum cho rằng: “Từ sự bất hợp tác của các hộ dân trên địa bàn xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, nhiều hộ nhận khoán ở địa bàn khác cũng có những đòi hỏi không hợp lý như: đòi tỷ lệ ăn chia quá cao, đòi quyền lợi về đất đai mà trước đây đã nhận được tiền hỗ trợ, đền bù và tự nguyện đưa đất vào trồng cao su. Vì vậy, nếu không có ngay biện  pháp giải quyết hiệu quả, hiện tượng “vết dầu loang” như trên xảy ra ngày càng nhiều, tài sản công ty bị thất thoát càng lớn và việc giải quyết sẽ càng phức tạp.”.

Trao đổi với PV Làng Mới, ông Đinh Văn Giang – một trong hàng chục hộ dân xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi bức xúc: “Lý giải của ông Lê Khả Liễm cho đây là hiện tượng “vết dầu loang” là cách đánh tráo khái niệm, cố tình đổ hết trách nhiệm cho các hộ dân từng ký hợp đồng liên kết như chúng tôi. Theo thông báo 262/TB-CSKT của chính ông Liễm ký cũng từng thừa nhận: Thời gian thực hiện hợp đồng mới năm 2012 từ ngày 01/01/2012, hợp đồng giao khoán – liên kết cũ trước đây đã ký giữa Công ty cao su Kon Tum với hộ nhận khoán, hộ liên kết và các hợp đồng cũ không còn hiệu lực…”. Khi các hợp đồng không còn hiệu lực và các hộ dân có đất (đã được cấp GCNQSDĐ) không muốn ký hợp đồng thì tại sao Công ty cao su Kon Tum không trả lại đất, trả lại sổ đỏ cho dân mà ngang nhiên chiếm dụng suốt từ cuối năm 2011 đến nay? Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm khi quyền lợi chính đáng của hàng trăm hộ dân bị tước đoạt suốt nhiều năm qua?”.

(còn tiếp)

Quốc Tấn – Thanh Luận

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu Chủ tịch nước ​

  Chiều nay (22/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Theo đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch […]

 • Không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN

  Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong quản lý ngân sách, Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng, Chính phủ cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý chi NSNN, đặc biệt, không ban hành chính sách làm tăng chi NSNN khi không cân đối được nguồn để thực […]

 • Chính phủ đặt mục tiêu phát triển năm 2019 ở mức cao

  Trên cơ sở kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phân tích, đánh giá tình hình trong nước, quốc tế, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực ở mức cao, đòi hỏi nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện. Các chỉ tiêu KTXH […]

Tam nông
 • Hướng Hóa tập trung nâng cao giá trị thương hiệu “cà phê Khe Sanh”

  Những năm gần đây, người trồng cà phê Hướng Hóa đã bắt đầu chú trọng đến việc nâng cao chất lượng hạt cà phê, xây dựng thương hiệu cà phê sạch, từng bước đưa cà phê Khe Sanh vươn ra chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đến nay, dự án “Xây dựng, quản lý và […]

 • Lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tổ chức lấy ý kiến về 15 sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia, trong đó 5 sản phẩm đứng đầu gồm: 1- Lúa gạo; 2- Cà phê; 3- Cao su; 4- Điều; 5- Hồ tiêu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang […]

 • Ngành chăn nuôi Việt không có thương hiệu chính thống

  Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển đã nhiều năm nay, tuy nhiên, sản phẩm chăn nuôi của nước ta vẫn chưa đủ sức để cạnh tranh, ngay cả tại thị trường trong nước. Giải thích cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng là do chăn nuôi Việt Nam không có thương hiệu […]