10:14 - 27/07/2017

Lịch sử được hé mở từ một bức ảnh

70 năm đã qua nhưng đến giờ 153 liệt sĩ đã ngã xuống trong trận đánh sân bay Biên Hòa, Đồng Nai dịp Tết Mậu Thân (1968) mới được trở về nhà, về với vòng tay yêu thương, mong đợi của gia đình.

Sự thật lịch sử này bất ngờ lại được hé mở từ một click chuột của Đại úy Chế Trung Hiếu vào bức ảnh trong hội Pano Ramio.

Hố chôn tập thể các liệt sĩ tại sân bay Biên Hòa.

Nửa thế kỷ các anh nằm đó…

Chiến tranh kết thúc, người trở về, người nằm xuống và trong số đó, nhiều người đến giờ đồng đội và người thân vẫn đau đáu kiếm tìm, bởi chưa biết tên hay biết phần mộ các anh ở đâu.

Đúng 0 giờ đêm 30 Tết nhằm ngày 31/1/1968 cách đây 49 năm, cuộc tổng tấn công của quân và dân ta đã diễn ra đồng loạt ở 36 trong 44 tỉnh miền Nam. Tại mặt trận Biên Hòa, đúng vào giờ G đêm 30 Tết, pháo, tên lửa ĐKB của Trung đoàn 724, pháo binh Miền bắt đầu nổ súng báo hiệu cho cuộc tổng công kích. Trên 100 quả đạn liên tục bắn phá vào sân bay Biên Hòa, gây thiệt hại nặng nề cho sân bay, khiến máy bay địch không thể cất cánh.

Qua 2 ngày chiến đấu kiên cường với lực lượng Mỹ – ngụy đông gấp nhiều lần, có sự chi viện tối đa của vũ khí, trang bị hiện đại: xe tăng, thiết giáp, máy bay, pháo binh, bộ đội ta đã anh dũng chiến đấu, tiêu diệt 49 xe tăng, thiết giáp, phá hủy 5 máy bay, đốt cháy 2 kho đạn và làm thương vong hàng trăm lính Mỹ, ngụy. Tuy nhiên còn hàng trăm liệt sĩ hy sinh, mất tích sau 2 ngày chiến đấu đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Cuộc tìm kiếm các anh tưởng chừng như vô vọng, thì bất ngờ từ một nhân chứng lịch sử đăng trên trang Pano Ramio và từ đây một tia hi vọng được hé mở ra khi Đại úy Chế Trung Hiếu, đại đội trưởng đại đội đặc công C21 thuộc Tỉnh đội Quãng Ngãi, Quân khu 5 đã tình cờ đọc được địa chỉ email của ông Robert Connor, một cựu binh Mỹ để lại với nội dung trên bức ảnh “Tôi đã chôn Việt Cộng ở đây”.

Cuộc hội ngộ lịch sử

Đại úy Chế Trung Hiếu sinh năm 1947, ông sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi. Nhập ngũ năm 1964, năm 1972 ông giải ngũ và về công tác tại Viện quy hoạch thuộc Sở xây dựng Hải Phòng. Đầu những năm 80 thế kỷ trước, thành phố có phong trào học ngoại ngữ để hội nhập và Đại úy Hiếu cũng tham gia vào vòng quay đó. Đến năm 1989 ông trở thành giáo viên ngoại ngữ của Trung tâm ngoại ngữ Hải Phòng. Và đây chính là cơ duyên để sau đấy, ông là cầu nối tìm đến với “câu chuyện lịch sử”.

Chỉ chậm khoảng một tháng, khi website www.panoramio.com bị đóng thì thông tin về việc tìm kiếm vị trí hố chôn tập thể 153 liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa sẽ khó thực hiện.

Tiếp chúng tôi tại nhà riêng số 23, đường Lê Văn Thuyết, Phường Kênh Dương, Quận Lê Chân, TP Hải Phòng, Đại úy Hiếu tâm sự: “Đến bây giờ, bản thân tôi và những người trong cuộc vẫn thấy đây là một câu chuyện li kì”. Từ bức ảnh mà đại tá Robert, người được phong anh hùng nước Mỹ đưa trên trang Pano Ramio và được anh Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ về. Bức ảnh về sân bay Biên Hòa đó ông Robert đã nói “Tôi đã chôn Việt cộng ở đây”. Anh Thắng chia sẻ về trang và ông Robert có để lại email của mình để mọi người liên hệ. Nhưng không ai chú ý cho đến khi tôi vô tình vào và đọc được. Lập tức tôi đã liên lạc lại với Robert. Không ngờ, chỉ 3 phút sau, ông Robert đã hồi âm.

Đại úy Chế Trung Hiếu cùng hai nhân chứng lịch sử Martin và Robert

“Từ đây, một bí mật lịch sử đã được hé mở. Tôi thông qua anh Thắng liên lạc được với ông Mai Xuân Chiến, Phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai và thông tin với ông Robert, mời ông Robert và ông Martin Strones, nguyên Đại tá tình báo quân đội Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam. Có một chi tiết trùng hợp mà khi chứng kiến tự nhiên tôi òa khóc. Đó là khi chưa tìm được các anh, chính quyền đã xây một ngôi đền nhỏ để tưởng nhớ các anh thì vị trí phát hiện ra hố chôn tập thể của các anh cách ngôi đền chỉ đúng 15m”, ông Hiếu nhớ lại.

Trí nhớ của con người thường bị thời gian làm cho phai nhòa… như Robert thú nhận với Đại úy Hiếu trong một lá thư riêng: “Chế ơi, đã 433.650 giờ kể từ đêm xảy ra trận đánh… làm sao chúng ta có thể nhớ hết được những gì đã xảy ra trong cái đêm kinh hoàng và đau thương ấy. Nhưng dù cho thề nào chúng ta nhất định phải đưa họ trở về với gia đình…ta không thể mắc nợ họ mãi…”. Và thực tế, vị trí trên bức ảnh mà ông Robert đánh dấu đến khi phát hiện được ra hố chôn tập thể cách nhau là 422 m.

Chia sẻ với chúng tôi ông Hiếu cho biết ông Robert còn hứa sẽ cung cấp thêm ba hố chôn khác mà mỗi hố chôn có thể có hàng trăm chiến sĩ.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai khi tiếp nhận thông tin về ngôi mộ chung của các liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa đã bắt tay ngay vào tìm kiếm. Một mặt Ban Chỉ huy liên tục nắm giữ liên lạc với ông Robert, một mặt báo cáo tình hình lên UBND và Tỉnh ủy, lên BCH Quân Khu7 và Cục chính sách Bộ QP. Khu đất rộng hơn 75 hecta (mỗi chiều hơn 800 mét) thật rộng lớn… Lấy bản đồ ra so sánh phải mất nhiều thời gian mới xác định được vị trí mà ông Rober cung cấp.

Vĩ thanh

Đúng 9:45 phút sáng 13/4/2017 toàn đội 1237 và những người có mặt trên hiện trường đã vỡ òa trong những giọt nước mắt nghẹn ngào xúc động. Những di vật của các anh đã được tìm thấy dưới lớp ni lông bị cháy chôn sâu gần 3 mét đất đây rồi… Những chiếc dép nhựa, một vài dây đeo súng… Đại úy Hiếu liền gọi điện ngay cho hai ông Robert và Martin. Bên kia đầu dây ông Hiếu thấy hai người cũng nghẹn ngào xúc động không kém. Phải chăng chính hai ông như vừa trút được một gánh nặng đã đè lên vai họ – hai người CCB tốt bụng.

Giờ đây, khi các liệt sĩ hi sinh ở sân bay Biên Hòa đã được truy điệu, an táng về đất với đất mẹ, ông Hiếu vẫn đang liên lạc với các cựu binh Mỹ khác để tiếp tục tìm kiếm các khu mộ tập thể bộ đội Việt Nam ở ngoài hàng rào sân bay Biên Hòa và ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Quê hương vẫn đang chờ các anh!

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Hồ sơ sự kiện, Sự kiện, Tin nóng
Tin cập nhật
 • Ngành gỗ Việt Nam khẳng định vị thế mới trên thị trường thế giới

  Bên cạnh việc đánh giá cao năng lực sản xuất, mẫu mã sản phẩm gỗ của Việt Nam, các nhà phân phối thế giới có xu hướng tìm kiếm nguồn cung an toàn hơn và Việt Nam đáp ứng được yêu cầu đó. Bất chấp những ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu gỗ và […]

 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

Sự kiện
 • Phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư

  Bộ Chính trị thống nhất phân công 4 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, gồm: Bà Trương Thị Mai, ông Trần Cẩm Tú, ông Phan Đình Trạc và ông Nguyễn Hoà Bình. Sáng 9/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ […]

 • Danh sách Hội đồng Bầu cử quốc gia sau khi kiện toàn

  Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phê chuẩn danh sách một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia. (Theo VOV)

 • Chân dung Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài

  Ngày 8/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao Quyết định số 39-QĐNS/TW ngày 5/4/2021 của Bộ Chính trị phân công bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng giữ chức Trưởng Ban Dân vận Trung ương. (Theo VOV)

Tam nông
 • Hàng chục hecta chuối bị bệnh vàng lá, nông dân ngậm ngùi chặt bỏ

  Nhiều nông hộ trồng chuối ở Lào Cai đang điêu đứng vì buộc phải chặt bỏ cả vườn chuối do bị nhiễm bệnh vàng lá Panama. Vay hơn 100 triệu để trồng chuối, sắp cho thu hoạch thì cả vườn bỗng dưng đổ bệnh không thể cứu vãn. Chẳng còn cách nào khác, anh Thào […]

 • Nghề làm muối ở Bến Tre “bỏ thì thương, vương thì tội”

  Bến Tre là một trong số ít địa phương của cả nước duy trì được nhiều diện tích muối thương phẩm. Đây là nghề sản xuất truyền thống rất vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao do giá muối bấp bênh. Hướng đi nào cho hạt muối Bến Tre, đây là vấn đề […]

 • Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới

  Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận huyên Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các […]

 • Phòng chống dịch COVID-19 bằng… “Đồng dao 5K”

  Mọi người hãy thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, phát huy mạnh mẽ thông điệp “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch” để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

 • Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân đón Tết An toàn

  Bộ Y tế và Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam gửi khuyến cáo đón Tết an toàn trong bối cảnh Đại dịch COVID-19 đang lan tràn trên toàn cầu. Trong thông điệp của mình, Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam nêu rõ: “SỨC KHỎE là món […]

 • Đêm 10/1, không khí lạnh tăng cường, vùng núi cao có thể có mưa tuyết

  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, gió Đông Bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ mạnh lên cấp 3-4, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 9/1, có một bộ phận […]

Bàn tròn
VIDEO
Nhàn đàm
 • Thật khó cắt nghĩa khi những người nghèo, lại nhường sự hỗ trợ cho người khác, trong khi nhiều người có chức, có quyền lại dễ dàng sa ngã vì tiền? Có phải lòng tự trọng đã quyết định tất cả? Trong những ngày qua, hàng ngàn người dân ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) […]

 • Xin nói ngay rằng, dù cho không có cách làm này, thì trong cộng đồng đã và đang có nhiều hình thức thiện nguyện khác để trợ giúp người khó khăn trong điều kiện cả nước đang dốc sức chống đại dịch Covid-19. Chẳng hạn như các điểm chia sẻ thực phẩm của các nhóm […]

 • Sau một năm 2018 thắng lợi rực rỡ, XK nông, lâm, thủy sản đang hăm hở hướng tới mục tiêu 43 tỷ USD cho cả năm 2019. Nông sản Việt hiện đã có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hàng chục mặt hàng liên tục duy trì […]

 • Bởi vì tinh thần của dịp lễ Tết là: Quà có thể không có, nhưng nụ cười thì luôn tỏ trên môi. Trào lưu quà Tết phi vật chất ở phương Tây, Trung Quốc, và Việt Nam giúp làm giảm gánh nặng cho người tặng, giảm các biến tướng tiêu cực, và quan trọng nhất […]

 • Dù rằng tương lai rất mờ mịt, nhưng một bộ phận không nhỏ người nhập cư ở các thành phố lớn vẫn “bám trụ”, vẫn không muốn trở về nơi mình đã ra đi. Họ đang “mắc kẹt” ở chốn thị thành.. Trong những dãy nhà trọ ở một con hẻm lớn, muôn vàn câu […]

Tách trà sáng
 • Khi người trẻ ngồi chờ sung rụng!

  Thành phố tôi sống, giờ trong câu chuyện cà phê buổi sáng nào của những người trên ba mươi tuổi, cũng có dăm câu về đất. Ở ngoại thành nói chuyện đất vườn. Ở trung tâm nói chuyện mua bán nhà. Rồi những người Hàn Quốc, Trung Quốc khởi đầu đến thuê nhà ở để […]

 • “Cứ vô tư” mà lưu thông

  Sau hơn 50 năm diễn ra sôi nổi với sự tranh tài của 80 triệu thí sinh. Mới đây, tỉnh Ế Thẻo đã trao giải cho các thí sinh đạt kết quả tốt nhất tại  hội thi rất đặc biệt có tên “Ai là người vô tư nhất”. Phóng viên Tạp chí “Cứ vô tư” […]

 • Thành phố “đáng sống”?

  Sau trận mưa kỷ lục hai ngày 8, 9/12, thành phố Đà Nẵng bị ngập úng, nước ở các hồ đập, bãi biển dâng cao, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Biến đổi khí hậu đã làm cho các hiện tượng thời tiết có xu hướng cực đoan hơn […]

 • Biếm hoạ tham nhũng

  Chỉ qua 4 tháng phát động, cuộc thi vẽ biếm họa chủ đề “Phòng chống tham nhũng” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, đã nhận được 518 tác phẩm từ khắp nơi trên cả nước gửi về tham dự. 158 tác phẩm đã được chọn để giới thiệu tại Bảo […]

 • “Chúng ta đang bỏ trống việc kiểm soát ở khâu sử dụng bia rượu”

  Nhìn thẳng thực tế, hiện chúng ta đang bỏ trống việc kiểm soát ở khâu sử dụng bia rượu. Điều này khiến thói quen sử dụng rượu bia của người Việt Nam ngày càng có xu hướng lạm dụng, điều này cũng đồng nghĩa với việc những hệ lụy của nó gây ra ngày càng […]

Copyright 2015 Làng Mới, All right Reserved
Tạp chí điện tử Làng Mới - Cơ quan của TW Hội Nông Dân Việt Nam
Giấy phép số 373/GP-BTTTT cấp ngày 06/07/2016
Tổng Biên Tập: Nguyễn Thị Thanh Huyền
Phó Tổng Biên Tập: Nguyễn Thanh Sơn - Đỗ Thị Sâm
Thư ký điện tử: Lê Thị Thanh An
Tòa soạn: Tầng 7, Lô E2, KĐT mới Cầu Giấy, Đ Dương Đình Nghệ, P Yên Hòa, Q Cầu Giấy, Hà Nội
Văn phòng Phía Nam: 236A/6 Lê Văn Sỹ, P1, Q.Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 0839913578 - Đường dây nóng: 0975996568