20:22 - 18/11/2018

Lên Kon Tum, nhớ một lần thưởng thức gỏi lá

Giữa đất trời Tây Nguyên lộng gió, thưởng thức gỏi lá Kon Tum, cảm nhận vị thơm ngon béo ngậy của tôm, thịt ba chỉ, chút cay nồng của tiêu, cùng vị chua, chát xen lẫn chút đắng của lá rừng, chắc hẳn khiến bạn thích mê, ăn một lại muốn ăn hai, lưu luyến chẳng nỡ rời.

Gỏi lá KonTum – đặc sản núi rừng Tây Nguyên được thực khách dành tặng những lời khen có cánh, và quả thực nếu đến Kon Tum mà chưa thưởng thức nó thì chuyến đi ấy chưa được xem là trọn vẹn.

Tiết lộ nguồn gốc ra đời của gỏi lá Kon Tum

Chuyến đi Kon Tum của bạn sẽ chẳng được xem là trọn vẹn nếu chưa thử đặc sản này.

Theo những lời truyền miệng, gỏi lá Kon Tum đã có mặt từ rất lâu, khoảng 25 năm về trước, khi những người dân theo chân đồng bào dân tộc thiểu số lên rẫy, họ đã phát hiện ra nhiều loại lá rừng có thể làm thức ăn. Khi trở về, họ đã kết hợp thêm với nhiều loại gia vị, lá khác nhau nữa. Sau bao nhiêu lần thêm, bớt… để đến tận bây giờ, chúng ta được thưởng thức món đặc sản mang tên “gỏi lá Kon Tum” có một không hai này.

Giải mã công thức đặc sản gỏi lá Kon Tum

Đúng như tên gọi, đặc sản gỏi lá Kon Tum chủ yếu là “lá”, thế nhưng có bao nhiêu loại tất cả vậy? Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng có đến 40 – 50 loại lá được sử dụng ăn cùng gỏi, thật hiếm có món ăn nào tại Việt Nam sử dụng nhiều nguyên liệu đến như thế?

Giữa rừng lá này, bạn gọi tên được bao nhiêu loại?

Đủ đầy từ những loại quen thuộc thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày như lá cải, đinh lăng, tía tô, rau húng lá sung, hành, lá mơ… đến loại lá ít thấy hơn một chút: lá ổi, lá xoài, lá chùm ruột, lá chua, ngũ gia bì… và cả những loại “hiếm có” đến nỗi cả những vị thực khách “sành ăn” nhất cũng đôi lần nhầm lẫn: tram, tơ-nuy, lá bửa, mật gấu, hồng ngọc…

Giữa màu xanh nổi bật “rừng lá” ấy, là đĩa thịt lợn ba chỉ luộc đi kèm. Thịt ba chỉ được chọn phải thực tươi, ngon, thái thật mỏng, thịt và mỡ vừa đủ để không làm ngấy món ăn.

Mỗi một nguyên liệu đều phải đảm bảo độ tươi, ngon

Ngoài ra không thể thiếu tôm luộc, bì lợn, cá chép hay những gia vị khác như muối hạt, tiêu nguyên hạt…

Góp phần mang đến sự hấp dẫn của gỏi lá Kon Tum ngon phải kể đến nước chấm, nhiều người còn xem đây là linh hồn của đặc sản này. Vì thế nên cách chế biến cũng không-hề-đơn-giản mà cực kỳ công phu. Thành phần chính của nước chấm đến từ gạo nếp lên men, khi bắt đầu có mùi thơm thì ủ cùng với thịt ba chỉ, tôm khô, sau đó hỗn hợp sẽ được đem đi xoay nhuyễn.

Nhưng vẫn chưa phải là xong đâu nhé, người ta sẽ phi hành thơm cùng với chảo dầu, cho hỗn hợp trên vào, thêm sa tế, mẻ, gia vị… đảo đều và đun nhỏ lửa.

Nước chấm còn được xem là linh hồn của món ăn

Để nhận biết nước chấm ngon ngon hay không là nhờ vào “khứu giác” chứ không phải nếm trực tiếp, vậy nên người chế biến cũng phải dày dạn kinh nghiệm mới có thể tạo nên mẻ nước chấm đúng vị.

Thưởng thức gỏi lá đúng cách

Ai đó đã từng nói gỏi lá Kon Tum không dành cho người nóng vội, quả thật đúng như vậy. Thưởng thức món ăn này đúng cách phải thật từ tốn, không được vội vã.

Đầu tiên phải dùng lá cải, hoặc lá mơ để làm lá cuốn, tiếp theo sẽ cho thêm một vài loại lá non khác, xoáy gấp cuốn thành hình phễu, cho tiếp thịt ba chỉ, bì lợn, tôm… Và đừng quên ít hạt muối hay tiêu, một ít nước chấm. Sau một lần cuốn, hãy thử với những loại lá khác nhau để cảm nhận thêm vị đặc trưng khác riêng biệt.

Giữa đất trời Tây Nguyên lộng gió, thưởng thức gỏi lá Kon Tum, cảm nhận vị thơm ngon béo ngậy của tôm, thịt ba chỉ, chút cay nồng của tiêu, cùng vị chua, chát xen lẫn chút đắng của lá rừng, chắc hẳn khiến bạn thích mê, ăn một lại muốn ăn hai, lưu luyến chẳng nỡ rời.

Nếu chưa biết cách cuốn đúng cách, hãy hỏi chủ quán, họ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Còn bạn, bạn có muốn được một lần thưởng thức đặc sản Tây Nguyên này không? Đến với Kon Tum ngay hôm nay và tự mình trải nghiệm nhé!

Trần Yến

Tin cập nhật
  • Vì sao cà phê Sơn La không ngại đất nghèo?

    “Gia đình tôi có hơn 1ha cà phê, năm nào năng suất cũng đạt từ 1,5-1,6 tấn hạt/ha. Bà con trong xã, đặc biệt trong bản Hùn rất tin dùng phân bón Văn Điển vì không chỉ chất lượng tốt, nhà sản xuất còn cam kết có trách nhiệm đến cùng với nông dân, chúng […]

  • “Gia cố” nông thôn bằng pháp luật

    Mới có 2 ngày đầu tháng 5 này: Một hộ nông dân ở Vĩnh Long bị kẻ xấu chặt 64 gốc bưởi đang có trái, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Vườn sầu riêng của bà Thủy ở Đắk Lắk trị giá gần 1 tỷ đồng, bị kẻ gian bơm thuốc độc vào gốc, làm […]

  • Dược liệu quý: Thị trường bị bỏ ngỏ?

    Thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước và con người Việt Nam những cơ hội rất to lớn về nguồn dược liệu thảo mộc quý giá, có thể nói tồn tại ở khắp nơi và đa dạng về chủng loại. Có thể nói, ở bất cứ đâu, người Việt cũng tìm thấy được những […]

Sự kiện
  • Tình yêu và cuộc sống ở đường 559

    Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Con đường huyền thoại mang tên Bác, chúng tôi có dịp trao đổi với Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng)- Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn- […]

  • Hồ Chí Minh: Nguồn cảm hứng bất tận

    Tên tuổi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng, niềm cảm hứng cho nhân dân bị áp bức trên toàn thế giới đứng lên giành độc lập dân tộc. Trong những ngày tháng 5 này, dòng người vào viếng lăng Bác dường như đông hơn, tất cả đều muốn dành sự tri […]

  • Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2019): “Hạt thóc là hạt vàng”

    Hồ Chủ tịch đã nhiều lần về thăm những hợp tác xã có năng suất lao động cao  tiêu biểu như xã Xuân La, huyện Từ Liêm (nay là phường Xuân La, quận Tây Hồ). Bác đã  về đây  liên tục 2 lần vào năm 1958 và năm 1964 và nói câu nổi tiếng, sau […]

Tam nông
  • Dược liệu quý: Thị trường bị bỏ ngỏ?

    Thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước và con người Việt Nam những cơ hội rất to lớn về nguồn dược liệu thảo mộc quý giá, có thể nói tồn tại ở khắp nơi và đa dạng về chủng loại. Có thể nói, ở bất cứ đâu, người Việt cũng tìm thấy được những […]

  • Thủ tướng chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội

    Ngày 19-5, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Đông Anh, Hà Nội.  Trước khi làm việc tại UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hộ chăn nuôi […]

  • Đại dịch tả lợn Châu Phi – Nông dân kiệt quệ chờ hỗ trợ

    Ngành chăn nuôi lợn (heo) chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực chăn nuôi, nhưng người nông dân nuôi heo liên tục thua lỗ do những khó khăn từ khách quan và chủ quan. Hiện, dịch tả heo châu Phi (ASF) đang lây lan với tốc độ mạnh và thiệt hại nặng nề cho […]