20:22 - 18/11/2018

Lên Kon Tum, nhớ một lần thưởng thức gỏi lá

Giữa đất trời Tây Nguyên lộng gió, thưởng thức gỏi lá Kon Tum, cảm nhận vị thơm ngon béo ngậy của tôm, thịt ba chỉ, chút cay nồng của tiêu, cùng vị chua, chát xen lẫn chút đắng của lá rừng, chắc hẳn khiến bạn thích mê, ăn một lại muốn ăn hai, lưu luyến chẳng nỡ rời.

Gỏi lá KonTum – đặc sản núi rừng Tây Nguyên được thực khách dành tặng những lời khen có cánh, và quả thực nếu đến Kon Tum mà chưa thưởng thức nó thì chuyến đi ấy chưa được xem là trọn vẹn.

Tiết lộ nguồn gốc ra đời của gỏi lá Kon Tum

Chuyến đi Kon Tum của bạn sẽ chẳng được xem là trọn vẹn nếu chưa thử đặc sản này.

Theo những lời truyền miệng, gỏi lá Kon Tum đã có mặt từ rất lâu, khoảng 25 năm về trước, khi những người dân theo chân đồng bào dân tộc thiểu số lên rẫy, họ đã phát hiện ra nhiều loại lá rừng có thể làm thức ăn. Khi trở về, họ đã kết hợp thêm với nhiều loại gia vị, lá khác nhau nữa. Sau bao nhiêu lần thêm, bớt… để đến tận bây giờ, chúng ta được thưởng thức món đặc sản mang tên “gỏi lá Kon Tum” có một không hai này.

Giải mã công thức đặc sản gỏi lá Kon Tum

Đúng như tên gọi, đặc sản gỏi lá Kon Tum chủ yếu là “lá”, thế nhưng có bao nhiêu loại tất cả vậy? Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng có đến 40 – 50 loại lá được sử dụng ăn cùng gỏi, thật hiếm có món ăn nào tại Việt Nam sử dụng nhiều nguyên liệu đến như thế?

Giữa rừng lá này, bạn gọi tên được bao nhiêu loại?

Đủ đầy từ những loại quen thuộc thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày như lá cải, đinh lăng, tía tô, rau húng lá sung, hành, lá mơ… đến loại lá ít thấy hơn một chút: lá ổi, lá xoài, lá chùm ruột, lá chua, ngũ gia bì… và cả những loại “hiếm có” đến nỗi cả những vị thực khách “sành ăn” nhất cũng đôi lần nhầm lẫn: tram, tơ-nuy, lá bửa, mật gấu, hồng ngọc…

Giữa màu xanh nổi bật “rừng lá” ấy, là đĩa thịt lợn ba chỉ luộc đi kèm. Thịt ba chỉ được chọn phải thực tươi, ngon, thái thật mỏng, thịt và mỡ vừa đủ để không làm ngấy món ăn.

Mỗi một nguyên liệu đều phải đảm bảo độ tươi, ngon

Ngoài ra không thể thiếu tôm luộc, bì lợn, cá chép hay những gia vị khác như muối hạt, tiêu nguyên hạt…

Góp phần mang đến sự hấp dẫn của gỏi lá Kon Tum ngon phải kể đến nước chấm, nhiều người còn xem đây là linh hồn của đặc sản này. Vì thế nên cách chế biến cũng không-hề-đơn-giản mà cực kỳ công phu. Thành phần chính của nước chấm đến từ gạo nếp lên men, khi bắt đầu có mùi thơm thì ủ cùng với thịt ba chỉ, tôm khô, sau đó hỗn hợp sẽ được đem đi xoay nhuyễn.

Nhưng vẫn chưa phải là xong đâu nhé, người ta sẽ phi hành thơm cùng với chảo dầu, cho hỗn hợp trên vào, thêm sa tế, mẻ, gia vị… đảo đều và đun nhỏ lửa.

Nước chấm còn được xem là linh hồn của món ăn

Để nhận biết nước chấm ngon ngon hay không là nhờ vào “khứu giác” chứ không phải nếm trực tiếp, vậy nên người chế biến cũng phải dày dạn kinh nghiệm mới có thể tạo nên mẻ nước chấm đúng vị.

Thưởng thức gỏi lá đúng cách

Ai đó đã từng nói gỏi lá Kon Tum không dành cho người nóng vội, quả thật đúng như vậy. Thưởng thức món ăn này đúng cách phải thật từ tốn, không được vội vã.

Đầu tiên phải dùng lá cải, hoặc lá mơ để làm lá cuốn, tiếp theo sẽ cho thêm một vài loại lá non khác, xoáy gấp cuốn thành hình phễu, cho tiếp thịt ba chỉ, bì lợn, tôm… Và đừng quên ít hạt muối hay tiêu, một ít nước chấm. Sau một lần cuốn, hãy thử với những loại lá khác nhau để cảm nhận thêm vị đặc trưng khác riêng biệt.

Giữa đất trời Tây Nguyên lộng gió, thưởng thức gỏi lá Kon Tum, cảm nhận vị thơm ngon béo ngậy của tôm, thịt ba chỉ, chút cay nồng của tiêu, cùng vị chua, chát xen lẫn chút đắng của lá rừng, chắc hẳn khiến bạn thích mê, ăn một lại muốn ăn hai, lưu luyến chẳng nỡ rời.

Nếu chưa biết cách cuốn đúng cách, hãy hỏi chủ quán, họ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Còn bạn, bạn có muốn được một lần thưởng thức đặc sản Tây Nguyên này không? Đến với Kon Tum ngay hôm nay và tự mình trải nghiệm nhé!

Trần Yến

Tin cập nhật
  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]

  • Chăn nuôi nỗ lực vượt “sóng” CPTPP

    Với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chăn nuôi Việt Nam được nhận định đã, đang và sẽ ngày càng đối mặt sóng gió nhiều hơn hẳn cơ hội. Để không bị nhấn chìm, nỗ lực đổi thay, hình thành nền chăn nuôi chuyên nghiệp, nâng cao […]

  • Thị trường Trung Quốc ngày càng “khó tính” hơn

    Là thị trường xuất khẩu vô cùng quan trọng của nông sản Việt , song Trung Quốc đã và đang ngày càng trở nên “sành ăn”, “khó tính” hơn. Nỗ vượt khó đáp ứng quy định mà phía Trung Quốc đặt ra, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu chính ngạch sang thị trường […]

Sự kiện
Tam nông
  • 6 xu hướng thức ăn chăn nuôi toàn cầu 2019

    Tiêu thụ và sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu không ngừng tăng trong khi các xu hướng vi mô và thách thức của ngành chăn nuôi ở mỗi khu vực và vật nuôi luôn khác nhau. Do đó, hãng sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phải nắm được 6 xu hướng vĩ […]

  • Dịch tả lợn châu Phi sát sườn, ứng phó ra sao?

    Hiện nay, trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 20 nước. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao. Trước tình hình trên, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã xây dựng Dự thảo kịch bản thông tin và ứng phó với […]

  • Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

    Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025”. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo […]