06:15 - 29/07/2017

Lấy lồng bàn úp voi

Tháng 8 càng đến gần thì dư luận cả nước lại càng nôn nóng. Nôn nóng vì chờ đợi kết quả công bố thanh tra tài sản “ khủng” của một giám đốc ở tỉnh Yên Bái do Trung ương trực tiếp cử đoàn đến làm việc.

Đây chỉ là những phát súng mở màn cho việc thanh tra một số cá nhân đang được xem là bất thường với việc sở hữu những lô đất vàng, những biệt thự, “ biệt phủ”. Càng “ sốc” hơn khi một số cá nhân tuyên bố tài sản có được là do tích cóp dành dụm từ chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ lẻ mà có.

Nhiều người dân bức xúc khi cho rằng : nói như lời của các “ quan” thì dù có chắt mót đến hàng trăm năm, thậm chí một ngàn năm thì khó mà có được tài sản ấy. Nói có sách, mách có chứng bởi chính họ là những người đang trực tiếp lao động, họ hiểu rất rõ số lợi nhuận có được trong lòng bàn tay thì tất nhiên việc biện bạch của các quan chức như một trò hề trên sân khấu, một vở cải lương nhạt nhòa, phi lý, rẽ tiền.

Nhiều người khác còn lo ngại: giám đốc sở một tỉnh nhỏ như Yên Bái thì mức lương cũng chỉ trên dưới 10.000.000/tháng ( tính hết các khoản phụ cấp khác kèm theo). Thế thì với mức vay 20 tỷ ở ngân hàng để xây dựng biệt phủ, ông ta sẽ trả đến bao giờ? Ngạc nhiên hơn là vì sao ngân hàng lại ưu ái với ông đến vậy.

Một số người cao tuổi hiện nay còn mang câu chuyện “ đời xưa” ra so sánh. Chuyện là : Vua Khải Định khi truyền ngôi cho Bảo Đại, ông chỉ bàn giao cho người kế vị có 16.000 mét vuông đất, trong đó có cả nơi chôn cất mồ mả tổ tiên, vừa là nơi trồng trọt sinh hoạt…Hôm nay vị giám đốc kia cũng có trong tay hơn 13.000 mét vuông và nhiều nhà cửa, tài sản khác có giá trị thì hóa ra ông này cũng ngang tầm với vua Bảo Đại rồi còn gì. Mà có khi lại giàu có hơn nữa là đàng khác.

Một số cán bộ lão thành cách mạng đã thẳng thừng cho biết : họ đã làm cách mạng cả đời, giữ nhiều vị trí quan trọng của Đảng và nhà nước nhưng khi về hưu thì tài sản cũng chẳng có gì đáng giá với đồng lương nhà nước hạn hẹp nhưng trong sạch. Trong khi đó những cán bộ tuổi đời còn rất trẻ nắm giữ những vị trí “ nhạy cảm” lại phất lên rất bất thường. Câu hỏi đặt ra là tiền ở đâu ra. Lương anh bao nhiêu mỗi tháng ? và chỉ có “ bổng lộc” đến bằng những con đường bất chính là đáp số cho những bài toán “ bất thường” ấy. Đáng lo sợ nhất là tư tưởng và hành động của một số cán bộ mang tính bình quân chủ nghĩa; “ bánh ít đi, bánh qui lại”; anh không “ chạm” tôi thì tôi sẽ không “ chạm” đến anh cho đôi bên cùng có lợi. Nguy hiểm hơn nữa là tư tưởng : cứ về hưu, cứ hạ cánh an toàn là xong. Mọi trách nhiệm sẽ thuộc về người kế nhiệm, bởi ai lại đi kỷ luật, bỏ tù cán bộ đã nghĩ hưu, đã “ cống hiến” quá nhiều cho đất nước.

Dư luận cũng không quá lời khi cho rằng : dù đảng và nhà nước đã ban hành các hình thức kê khai tài sản của cán bộ đảng viên với mục đích kiểm tra phát hiện, ngăn ngừa các hình thức tham ô, biến chất của cán bộ nhưng xem ra công tác này chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Điều đáng lo ngại là có rất nhiều vụ việc bị phát hiện, phanh phui từ sự phát hiện của nhân dân, của lực lượng báo chí để rồi sau đó các cơ quan hữu quan của Đảng và nhà nước mới vào cuộc và thực thi trách nhiệm của mình. Điều này phần nào thể hiện sự chậm trễ của các cơ quan chức năng. Nhiều người còn ví von : làm cách này giống như dùng chiếc lồng bàn để úp voi vậy.

Tất nhiên, trên bước đường phát triển của đất nước, chúng ta rất cần đội ngũ cán bộ trẻ nhiệt huyết, có tâm, có tài để tạo thành những rường cột vững chắc của đất nước, thay thế có hiệu quả những cán bộ lớn tuổi không còn đáp ứng được nhu cầu tăng tốc, đó là lẽ tất yếu. Và cũng cần lắm những chính sách đãi ngộ thỏa đáng, những biện pháp “chiêu hiền đãi sỹ” với những cá nhân thực sự có tài, có sức cống hiến lớn lao cho đất nước, đây là điều rất sòng phẳng đáng được đồng thuận cao. Và nếu có vậy chuyện làm giàu “ bất thường” và tình trạng “ lấy lồng bàn úp voi” sẽ không còn xảy ra.

Huỳnh Liêm

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bàn tròn, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Ứng dụng năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao

    Giải pháp điện năng lượng mặt trời phục vụ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ trên tại tỉnh An Giang. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, thời gian gần đây, nông dân trên địa bàn xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An […]

  • Cựu chiến binh có cách làm giàu độc đáo

    Lập nghiệp trên vùng đất cà phê, nhưng cựu chiến binh Phạm Quốc Việt lại tìm ra một hướng phát triển nông nghiệp rất độc đáo: Sáng tạo những chậu cảnh xinh xắn đủ màu sắc tạo nên không gian xanh trong mỗi gia đình và công sở. Để sản phẩm đạt chất lượng và […]

  • Cựu chiến binh làm giàu từ đào ao nuôi cá

    Trên mảnh đất không lớn của gia đình, người thương binh 3/4 ở Phường 1 TP. Cà Mau đã làm giàu từ mô hình nuôi cá, ếch, ba ba. Thu về hơn nửa tỷ đồng mỗi năm. Nuôi kiểu cuốn chiếu, lấy ít nuôi nhiều Không ai nghĩ rằng, trên mảnh đất chưa đầy 4.000m2, […]