06:30 - 20/10/2017

Lao động nữ: Còn nhiều thiệt thòi

Là nhóm lao động có nhiều yếu thế nên lao động nữ hiện còn nhiều thiệt thòi, nhất là nhóm lao động nữ ở tuổi sinh con, họ vừa phải cật lực lao động vừa phải thực hiện thiên chức của người phụ nữ và lao động việc nhà vất vả.

Lao động phổ thông nữ giới. Ảnh: Thái Anh

Mặc dù đã có nhiều chính sách ưu tiên dành cho lao động nữ đã được ban hành nhưng thực tế vẫn còn nhiều doanh nghiệp né tránh hoặc trốn không thực hiện.

Lao động nữ chiếm tỷ lệ cao

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay, trong cả nước có 46 KCN, KCX, khu kinh tế, khu công nghệ cao (gọi chung là KCN) đã thành lập Công đoàn KCN. Báo cáo của các tổ chức Công đoàn KCN cho thấy, nữ công nhân- đoàn viên Công đoàn chiếm tỉ lệ lớn trong các doanh nghiệp. Hiện có hơn 1,7 triệu nữ lao động trong các doanh nghiệp thuộc KCN, đa số nữ công nhân có tuổi đời từ 18- 35 và tỉ lệ nữ công nhân nhập cư chiếm hơn 45%.

Tại Công ty Happytex Việt Nam (Hà Nam), với đặc thù là doanh nghiệp ngành dệt may nên đến 90% lao động tại công ty là lao động nữ. Để tạo điều kiện cho lao động nữ tại công ty yên tâm làm việc, hoàn thành công tác, theo ông Nguyễn Ngọc Tân, Tổng Giám đốc Công ty Happytex Việt Nam, Công ty luôn thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước về chế độ làm việc, chính sách ưu đãi cho lao động nữ trong công ty. Đối với các lao động nữ trong thời gian thai sản hoặc nuôi con nhỏ, Công ty luôn tạo điều kiện về thời gian cho lao động nữ được nghỉ ngơi và chăm sóc con nhỏ. Đặc biệt, đối với các lao động đang trong thời gian thai sản, công ty sẽ không bắt tăng ca, làm thêm giờ.

Đồng quan điểm với Công ty Happytex Việt Nam, tại Công ty TNHH Juniki (Hưng Yên) cũng đang áp dụng chế độ nghỉ 60 phút mỗi ngày đối với lao động đang nuôi con nhỏ (dưới 12 tháng tuổi) theo đúng quy định của Luật Lao động hiện hành. Đặc biệt đối với quy định lao động nữ được nghỉ 30 phút trong ngày kinh nguyệt, doanh nghiệp vẫn thực hiện song song hai chế độ. Một là cho lao động nghỉ 30 phút mỗi ngày, hai là trả cho lao động nữ tiền làm thêm 30 phút vì nhiều lao động nữ vẫn còn tâm lý e ngại khi xin nghỉ. Theo bà Đoàn Thu Giang, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Juniki, đối với các ngày lễ, tết của chị em, Công đoàn Công ty luôn tổ chức các hoạt động tôn vinh các lao động nữ trong công ty để động viên, khích lệ các chị em có thêm tinh thần cố gắng và gắn bó hơn với doanh nghiệp. Không những thế trong 2 năm trở lại đây, do chưa có điều kiện để xây nhà trẻ cho con em công nhân nên đối với mỗi lao động nữ trong Công ty dưới 24 tháng tuổi ngoài thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, công ty còn hỗ trợ mỗi chị em 300.000 đồng/tháng.

Lương thấp hơn

Bên cạnh nhiều doanh nghiệp đang thực hiện đầy đủ các chính sách đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ thì còn rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang cố tình phớt lờ hoặc trốn không thực hiện những quyền lợi này cho doanh nghiệp. Bộ luật Lao động 2012 đã quy định rất cụ thể nhiều điều khoản riêng cho lao động nữ với nhiều chính sách ưu tiên, tiến bộ. Tuy nhiên, việc áp dụng những chính sách này vào cuộc sống vẫn chưa được doanh nghiệp chú trọng thực hiện. Trong khi đó, pháp luật lại thiếu chế tài đối với những doanh nghiệp không thực hiện khiến cho quyền lợi lao động nữ bị… lãng quên hoặc chỉ nằm trên giấy.

Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thu nhập của nữ công nhân trung bình từ 3,5- 4 triệu đồng/người/tháng. Với mức thu nhập này, 20% công nhân thừa nhận không đủ sống, 31% phải chi tiêu tiết kiệm, 41% vừa đủ trang trải, chỉ 8% là có tích lũy. Khoảng 70% lao động nữ thường làm trong các ngành, lĩnh vực như dịch vụ, dệt may, da giày; 62,4% lao động nữ làm việc trong gia đình không hưởng lương/công và tự làm; 41,1% lao động nữ làm những công việc giản đơn; 43,6% lao động nữ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều đó dẫn đến tình trạng lương bình quân hàng tháng của lao động nữ làm công hưởng lương thấp hơn so với lao động nam (nữ khoảng 4,58 triệu đồng so với nam là 5,19 triệu đồng).

Do đó, hầu hết nữ công nhân phải làm thêm giờ để tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống. Đáng chú ý, trong tổng số 15.138 DN đang hoạt động tại KCN, chỉ có 3.872 DN đủ điều kiện sử dụng nhiều lao động nữ và hầu hết các lao động nữ trong các KCN phải làm thêm giờ để tăng thêm thu nhập và cải thiện cuộc sống. Họ hiếm có thời gian dành cho việc hưởng thụ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần như: Học tập, vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao, chăm sóc sức khỏe sinh sản…

Tại nhiều doanh nghiệp, vẫn còn tồn tại tình trạng lao động nữ phải tăng ca khi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ngay trong thời gian nghỉ thai sản mà không có thông báo trước…

Đáng chú ý, theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, quy định của Luật Bảo hiểm xã hội vẫn còn sự khác biệt về giới trong cách tính lương hưu đối với lao động nam và nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018. Cụ thể, tỷ lệ hưởng lương hưu của lao động nam chỉ giảm 2% trong khi lao động nữ giảm tới 10% so với người có cùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội nghỉ hưu năm 2017.

Đề xuất về những chính sách dành riêng cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, theo bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần quốc tế thời trang Hải Anh (Hà Nội), với đặc thù là công ty thời trang nên công ty có đến 95% lao động là nữ.

“Bởi cùng là nữ nên tôi hiểu các lao động nữ rất vất vả vì vừa phải đảm bảo cho công việc vừa phải lo cho gia đình, con cái. Lao động nữ muốn thực hiện tốt được công việc của mình thì công ty cũng phải có chính sách tốt cho chị em và ngược lại. Bởi vậy, theo quan điểm của tôi trong chính sách về hỗ trợ các doanh nghiệp nên quy định thêm về hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ như ưu đãi hơn về vốn hay ưu đãi hơn về việc xem xét đầu tư các dự án cho những doanh nghiệp có số lượng lao động nữ nhiều”, bà Hạnh đề xuất.

Xuân Thảo
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông sản chủ lực của tỉnh Ninh Thuận gặp khó về đầu ra do dịch

    Sở Công Thương tỉnh tăng cường hướng dẫn, tư vấn hỗ trợ thông tin giúp HTX, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quảng bá, bán sản phẩm qua website, sàn giao dịch thương mại điện tử, các trang mạng xã hội. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các giá mặt hàng nông sản chủ lực […]

  • Công trình nước sạch tiền tỷ bị bỏ hoang, dân thiếu nước sinh hoạt

    Đến mùa khô hạn hàng năm, xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam lại lâm cảnh thiếu nước sinh hoạt. Người dân xã này cần một giải pháp căn cơ khắc phục tình trạng này. Thôn Long Thạnh Tây, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam bốn phía là sông […]

  • Hiệu quả của mô hình “3 sạch” ở Nghệ An

    Trong những năm qua, Hội Nông dân (ND) các cấp tỉnh Nghệ An đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ, hội viên nông dân và cộng đồng dân cư nông thôn tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; xây dựng các mô hình điểm về […]